‘เพื่อไทย’ จี้บิ๊กตู่ไขก๊อก ขู่ไม่ยอมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขึงพืดคนเดียว

‘เพื่อไทย’ จี้บิ๊กตู่ไขก๊อก ขู่ไม่ยอมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขึงพืดคนเดียว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงว่า วันนี้ พรรคได้เชิญ ส.ส. ของพรรคมาประชุม 4 ประเด็น คือ 1.ให้ทำใบรับรองจากสภาฯ เพื่อนำไปใช้ประกันตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมตัวทั่วประเทศ 2.จะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเร่งด่วน 3.พรรค พท. ขอประกาศจุดยืนของพรรค โดยขอให้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่รัฐบาลกล่าวอ้าง และ 4.ขอให้รับบาลปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทุกคน

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนเดียวเท่านั้น ผู้ชุมนุมประกาศกดดันให้ท่านลาออก พรรค พท. จึงขอให้ท่านประกาศลาออกไปเสียเลย อย่างไรก็ตาม หากเปิดสมัยประชุมสภาในเดือนพฤศจิกายน จะยืนอภิปรายนายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียว

เมื่อถามว่า ลาออกแล้วจะเสนอใครตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายสมพงษ์ กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามกติกาก่อน โดยต้องเสนอชื่อตามรายชื่อของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่เคยยื่นไว้ สำหรับ พรรค พท. ต้องเลือกคนที่ดีที่สุด ยังเหลือนายชัยเกษม นิติสิริ อยู่

เมื่อถามว่า จะเป็นคนจากพรรคอื่น หรือเป็นคนนอกที่เป็นที่ยอมรับได้หรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า แคนดิเดตจากพรรค ปชป. และ ภท. ก็มี พรรคพท.ก็มี 3 คน คิดว่า ตัวเลือกมีพอเพียง

เมื่อถามว่า หากสภาไม่สามารถหาคนมานั้งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ จนจ้องนำไปสู่การใช้มาตรา 272 เข้ามาแก้ปัญหา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า สถานการณ์ยังไม่จำเป็นต้องใช้ แต่ถ้าจึงขั้นต้องใช้มาตรา 272 จริง สภา 700 กว่าคน คงต้องใช้ดุลพินิจ ทั้งนี้ รัฐบาลรับปากจะเร่งรัดแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงสภาเขาคงต้องฟังสังคมว่าสังคมต้องการอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นครพนม ยึดยาบ้าของกลาง 5 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 558 ล้าน ผู้ต้องหายังหลบหนี
บทความถัดไปThe Reporters ออกแถลงการณ์ ยืนหยัด ยึดมั่นทำหน้าที่สื่อมวลชน นำเสนอทุกมุมมอง