‘โฆษกเพื่อชาติ’ บอก ‘ประยุทธ์’ ควรขอโทษคนไทยทุกคน ถาม ต้องการความสงบจริงหรือ?

‘โฆษกเพื่อชาติ’ บอก ‘ประยุทธ์’ ควรขอโทษคนไทยทุกคน ถาม ต้องการความสงบจริงหรือ?

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวว่า หลังจากฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แถลงเมื่อค่ำวันที่ 21 ตุลาคม 2563 ตนอยากถามว่า รัฐบาลบอกให้ถอยคนละก้าว อย่าสร้างความรุนแรง โดยโจมตีผู้ชุมนุมว่าสร้างความรุนแรง ช่างเป็นการแถลงการณ์ที่ย้อนแย้งมาก เริ่มต้นบอกให้ถอยคนละก้าว ต่อมาโจมตีคู่กรณี อยากถามว่าการแถลงแบบนี้จะให้ผู้ฟังเข้าใจเช่นใด สำหรับตนได้รับสารว่าแท้จริง พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ถอย แต่ออกมาพูดสร้างความเกลียดชังและแตกแยกให้กับประเทศมากขึ้นไปอีก ซึ่งไม่ใช่วิสัยผู้นำประเทศที่ดี ถ้าจะพูดถึงความรุนแรง พล.อ.ประยุทธ์ควรขอโทษประชาชนไทยทุกคนที่ตัดสินใจพลาด สลายม็อบที่ชุมนุมโดยสงบตอนตีสี่ของวันที่ 15 ตุลาคม 2563 และการนำรถน้ำผสมสารเคมีไปฉีดสลายผู้ชุมนุมที่แยกปทุมวัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชนมือเปล่าในวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ส่งผลให้ผู้ชุมนุมโกรธ แล้วคุณประยุทธ์อ้างว่าผู้ชุมนุมตอบโต้เป็นความรุนแรง

“การจะถอยคนละก้าว ต้องพูดความจริงให้หมดทุกด้าน ไม่ใช่พูดไม่หมด พูดแต่สิ่งที่ฝ่ายตนเองได้ประโยชน์เช่นที่แถลงมา ไม่พูดถึงสาเหตุที่เป็นความผิดพลาดของคุณประยุทธ์ที่ทำให้เกิดผลที่คุณประยุทธ์นำมาพูดโจมตีคู่กรณีเพียงอย่างเดียว เพียงมุ่งหวังทำให้สังคมเกิดความเกลียดชังคู่กรณี จะได้รอเวลาใช้ความรุนแรงกับคู่กรณีอีกครั้งเมื่อสังคมคล้อยตามใช่หรือไม่

“ที่สำคัญ จากการฟังการแถลงการณ์เมื่อค่ำวันที่ 21 ตุลาคม 2563 อยากฝากถามว่า จากเนื้อหาที่แถลงอย่างที่วิเคราะห์มาข้างต้น พล.อ.ประยุทธ์ต้องการความสงบจริงหรือ อีกทั้งในขณะที่แถลงการณ์ก็มีกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล ใช้รถยนต์ที่มีตราพรรคแกนนำรัฐบาลไปทำร้ายนักศึกษาถึงในมหาวิทยาลัยรามคำแหง รวมทั้งบุกจับตัวน้องมายด์ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังการแถลงให้ถอยคนละก้าว ถ้าต้องการถอยคนละก้าวและต้องการความสงบจริง อย่าพูดอย่างหนึ่งกระทำอีกอย่างหนึ่งที่ตรงข้ามกับที่พูด” น.ส.เกศปรียากล่าว

ย้อนอ่านแถลงการณ์โดยนายกฯ คลิก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้องศักด’ รื้อโครงสร้าง ‘สปอร์ตฮีโร่’ ครั้งใหญ่ ยกระดับดันสู่โอลิมปิก ปารีส-แอลเอ
บทความถัดไปกกต.แต่งตั้ง กกต.ประจำอบจ. 76 จว.แล้ว พร้อมตั้งปลัดอบจ.ทำหน้าที่ผอ.กกต.อบจ.