‘เผ่าภูมิ’ เผย จุดตัด 3 วิกฤต คือ การเมือง-ศก.-ความเชื่อมั่น เป็น จุดจบรัฐบาล

‘เผ่าภูมิ’ เผย จุดตัด 3 วิกฤต คือ การเมือง-ศก.-ความเชื่อมั่น เป็น จุดจบรัฐบาล

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้อำนวยการศูนย์นโยบายและวิชาการ และทีมเศรษฐกิจพรรค พท. กล่าวว่า จากวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ปัญหาการเมืองทั้งหมดถูกปฏิเสธที่จะแก้ไขผ่านกระบวนการปกติ และถูกกดทับด้วยพรมผืนใหญ่ เสมือนว่าความขัดแย้งนั้นหายไป วันนี้พรมนั้นไม่สามารถปิดปัญหาได้อีก ปัญหาจึงเด่นชัด เป็น 6 ปีที่สูญเปล่า รัฐบาลเลือกที่จะกลบวิกฤตการเมืองหนึ่งด้วยการสร้างวิกฤตการเมืองที่ใหญ่กว่าขึ้นมาจากรัฐธรรมนูญบิดเบี้ยวที่พันธนาการสังคมไทย ผนวกกับทัศนคติว่ารัฐบาลคือความถูกต้อง เป็นแรงกดดันที่ได้ปะทุออกมา เป็นหนึ่งในวิกฤตการเมืองที่ต้องจารึกในประวัติศาสตร์ชาติไทย

นายเผ่าภูมิกล่าวค่อว่า ประการต่อมาคือ วิกฤตเศรษฐกิจ สืบเนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยอ่อนแอ และเปราะบางอยู่ก่อนแล้ว ทั้งด้านผลิตภาพ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดในฝั่งอุปทาน และตลาดแรงงาน ซึ่งเป็นหัวใจของการฟื้นตัวฝั่งอุปสงค์ เหล่านี้ถูกตอกย้ำครั้งแรกด้วยโรคระบาด และครั้งที่สองด้วยมาตรการประสิทธิภาพต่ำ ในภาวะที่เอกชนรายย่อยต้องการสินเชื่ออย่างยิ่งยวด แต่มาตรการการเงินกลับลงไปไม่ถึงผู้เดือดร้อนจริง สินเชื่อธุรกิจรายเล็กหดตัว 2.6% YTD ขณะที่สินเชื่อรายใหญ่ขยายตัว 10.4% YTD สะท้อนการกระจุกตัวและความล้มเหลวของมาตรการการเงิน ส่วนมาตรการการคลัง เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ถูกใช้จริงเพียง 5 แสนล้านบาท ทำให้มาตรการภาครัฐเข้ามาช้อนไม่ทันรายได้ที่หดหาย จะนำไปสู่ภาวะเหวทางการคลัง ซึ่งอันตราย ในขณะที่ภาวะการปิดกิจการยังไม่ถึงจุดต่ำสุด และภาวะการตกงานที่เห็นอยู่ ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้น เพราะการตกงานมีจุดต่ำสุดหลัง ศก. ในภาพรวม 6 เดือน-1 ปี เมื่อตลาดแรงงานไม่ฟื้น กำลังซื้อภายในประเทศไม่ได้ถูกขับเคลื่อนด้วยอุปสงค์จริง แต่เป็นอุปสงค์เทียมที่สร้างขึ้นจากมาตรการภาครัฐ ซึ่งกำลังอ่อนแรงลงอย่างมีนัยสำคัญ

ประการสุดท้าย คือ วิกฤตความเชื่อมั่น เมื่อประชาชนในประเทศไม่เห็นว่ารัฐบาลปัจจุบันมีศักยภาพเพียงพอที่จะคลี่คลายปัญหาข้างต้นได้ เมื่อปัญหาลงลึก สวนทางกับศักยภาพที่มีอย่างจำกัด ความเชื่อมั่นจึงหมดลง กลายเป็นการไม่ยอมรับรัฐบาล เมื่อทั้ง 3 วิกฤต ได้แก่ วิกฤตการเมือง วิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตความเชื่อมั่น มาเจอ “พร้อมกันที่จุดตัด” ณ จุดนั้น ประวัติศาสตร์บอกกับเราว่า มันใกล้จะถึงจุดจบของรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพถ่ายในสายพระเนตร ‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี’ ฉายภาพ ‘ในหลวง-พระราชินี’ ทรงใกล้ชิด ปชช.
บทความถัดไปเหยี่ยวถลาลม 24ต.ค.2563 : แค่เขาไม่เอาคุณ