‘โจ้’ ยก รธน. ม.164 ถามการปฏิบัติหน้าที่นายกฯ พร้อมยก 5 เหตุผลที่ ‘ประยุทธ์’ ควรลาออก

‘โจ้’ ยก รธน. ม.164 ถามการปฏิบัติหน้าที่ของนายกฯ พร้มยก 5 เหตุผลที่ ‘ประยุทธ์’ ควรลาออก

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 26 ตุลาคม นายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า เมื่อนายกฯมาขอฟังความคิดเห็นจาก ส.ส. ตนแนะนำให้นายกฯลาออกไป ตนเคยยแนะนำ พล.อ.ประยุทธ์มา 2 ครั้งแล้ว ครั้งแรกเมื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ครั้งต่อมาคือ ตอนอภิปรายทั่วไป ถ้า พล.อ.ประยุทธ์เชื่อตนตั้งแต่ตอนนั้น วันนี้ก็ไม่ต้องมานั่งฟังความเห็นตามมาตรา 165 นี้ ทั้งนี้ ตนมีเหตุผล 5 ข้อ ที่ พล.อ.ประยุทธ์จะต้องลาออก คือ 1.ญัตติที่เสนอมามีความฉ้อฉล ไม่จริงใจต่อการแก้ไขปัญหา การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ ส.ส.ได้ร่วมกันเสนอ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีความจริงใจในการแก้ไข ดึงเวลาโดยการตั้งกมธ.ขึ้นมาศึกษาก่อนการแก้ไข และมีการบังคับใช้ พ.ร.ก.ที่รุนแรง และไม่ถูกต้องกับประชาชน

นายยุทธพงษ์กล่าวว่า 2.ประชาชนหมดศัทธากับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว จึงมารวมตัวกันขับไล่ แต่ พล.อ.ประยุทธ์กลับใช้ความรุนแรงเข้าควมคุมประชาชน ผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 44 3.การบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลวทั้งก่อนและหลังวิกฤตโควิด รีบออก พ.ร.ก.เงินกู้ แต่กลับไม่ได้เอาไปกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริง 4.ที่ พล.อ.ประยุทธ์ขอเปิดประชุมสภาในวันนี้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์จะใช้สภาเป็นที่หลบภัย ทั้งที่ปัญหาอื่นๆ ทั้งน้ำท่วม ภัยแล้ง และราคาพืชผลเกษตร ไม่เคยมาตอบ เพราะตัวเองไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจึงไม่เข้าใจความสำคัญของสภา แต่วันนี้ตัวเองเดือดร้อนกลับมาขออาศัยสภา

นายยุทธพงษ์กล่าวว่า 5.ประเด็นการถวายความปลอดภัยในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เป็นความบอกพร่องของผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งบกพร่องในการถวายความปลอดภัย และ พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบ ตาม พ.ร.บ.รักษาความปลอดภัย พ.ศ.2560 มาตรา 9 ให้นายกฯเป็นผู้รักษาการตาม พ.ร.บ.นี้ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบเต็มๆ

“สรุปคือถ้า พล.อ.ประยุทธ์บริหารประเทศตามมาตรา 164 คือ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เปิดเผย รอบคอบ และมีความระมัดระวัง ส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนของสังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ผาสุก และมีความปรองดองคมสงบสุข ปัญหาวันนี้จะไม่เกิด แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ได้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 164 นี้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ปฏิบัติตามก็ลาออกไปเสีย วันนี้ปัญหาทั้งหมดเกิดจาก พล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้น ปัญหาต่างๆ จะจบสิ้นไปถ้า พล.อ.ประยุทธ์ลาออกไป” นายยุทธพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะพานแห่งกาลเวลา ​​: อวัยวะ(ค้นพบ)ใหม่ โดย ไพรัตน์ พงษ์พานิชย์
บทความถัดไปหวั่นโควิด-19 แพร่ทางน้ำ สธ.คุมเข้มคุณภาพในแหล่งท่องเที่ยว-ชุมชนต่างด้าว