พล.ต.ท.ศานิตย์ อ้างตร.ประชาสัมพันธ์ ทำทุกวิถีทางแล้ว แต่ผู้ชุมนุมส่วนน้อยยังมาขวางขบวนฯ

พล.ต.ท.ศานิตย์ เล่าประสบการณ์เคยเป็นผู้ควบคุมจัดขบวนเสด็จ บอกฟังจากน้องๆที่ปฎิบัติงาน กับชาวบ้านเล่าให้ฟัง  ตร.ประชาสัมพันธ์ ทำทุกอย่างแล้ว แต่ผู้ชุมนุมส่วนน้อยยังมาขวางขบวนฯ

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 27 ตุลาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา สมัยวิสามัญ เพื่อขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ต่อเป็นวันที่ 2

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ส.ว. กล่าวอภิปรายว่า เรื่องการขัดขวางขบวนเสด็จสมเด็จพระราชินีและรัชทายาท ตนในฐานะเป็นผู้เคยควบคุมขบวนเสด็จฯ ในการจัดเส้นทางขบวน จะต้องมีการประชุมหลายหน่วยงาน ซักซ้อมหลายหน่วยออกมาเป็นแผน อ้างอิงกฎหมายถึง 7 ฉบับ เราต้องให้ความคุ้มครองสถาบันกษัตริย์ตามแผน พอแผนออกมา มีตรวจพื้นที่ ทั้งตามแผนจริง แผนสำรอง แผนฉุกเฉิน มีการซ้อมแผน ก่อนเวลาจริงที่มีพิธีการเสด็จ มีการตรวจเส้นทาง มีการวางกำลังรายทางก่อน 2 ชั่วโมง มีชั้นประทวน และมีนายตำรวจควบคุมตลอดรายทาง

“ในวันนั้นทุกอย่างปกติ แต่ผู้บัญชาการนครบาลไม่ไว้ใจ เลยจัดกำลังอีก 1 กองร้อยเพื่อรักษาความปลอดภัย ทีแรกก็นึกว่าไม่มีอะไร วางกำลังเสร็จ ฝ่ายตรงข้ามรู้ว่ามีขบวนเมื่อมีเจ้าหน้าที่ประจำจุด มีการส่งเสียงกันเลย ตามที่ผมฟังจากน้องๆที่ปฎิบัติและฟังจากชาวบ้านหลายๆคน ผู้ชุมนุมกระจัดกระจาย แต่มีอยู่กลุ่มนึงก็บอก เสด็จๆแล้ว มีการรวมตัวกันจากที่กระจายๆ ก็มารวมตัวกันที่สะพานชมัยฯ เราก็เตรียมกำลัง 1 กองร้อย หน้า 4 หลัง 4 ข้าง 4 เพื่อแหวกทาง และก่อนหน้าที่เรามีเครื่องขยายเสียง ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับพี่น้องที่อยู่สองฟากทางที่มารอรับเสด็จ ทำทุกวิถีทางแล้วครับ แต่บังเอิญมีกลุ่มย่อยๆ ไม่ใช่คนกลุ่มใหญ่ กระจัดกระจายก็กรูมาตรงสะพานชมัยฯ แล้วก็ดำเนินการ มีการออกคำสั่ง ผมจะไม่พูดหรอก เพราะมีการดำเนินคดีแล้ว ชูกี่นิ้ว”

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า คนมันจะหาเรื่องหรือเปล่าไม่ทราบ ตอนนี้คดีสู่ขั้นพนักงานสอบสวนและจะเข้าสู่ศาล มีการจับกุมดำเนินคดีไปหลายราย ข้อเท็จจริงมีประมาณอย่างนี้ ถ้าตนเป็นผู้บัญชาการตร.นครบาล ก็จะสั่งเด้ง 3 นายพลตำรวจ เพื่อเอามาสอบสวน ว่าคุณมีความบกพร่องอะไรหรือเปล่า ถ้าสอบแล้วมีใครผิดก็มาว่ากัน อยากชี้แจงให้ทุกฝ่ายเข้าใจ มันมันมีคนส่วนน้อย นิดๆไปหาเรื่องหาราว จะพยายามให้มันมีเรื่อง แล้วก็อภิปราย สร้างปัญหา จะให้มันมีเรื่องราวไม่รู้จบสิ้น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถึงกับกลุ้ม! “แทค ภรัณยู” ปลื้มได้ป้ายรวยจากซินแสเป็นหนึ่ง แต่มึนไม่รู้จะติดตรงไหน
บทความถัดไป‘คาราบาวกรุ๊ป’ ร่วมเป็นกำลังใจชาวเมียนมา ฝ่าวิกฤตไวรัสโควิด-19