‘ปิยบุตร’ งง เจอหมายเรียกม.116 ถามตร.เรียนกฎหมายอาญามาเล่มเดียวกันหรือไม่?

‘ปิยบุตร’ งงโดนหมายเรียก ม.116 ถามตร.เรียนกม.อาญาเล่มเดียวกันหรือไม่ หลังดูแล้วไม่เข้าองค์ประกอบความผิดเลย

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า กรณีที่วันนี้ (30 ตุลาคม) ผมเพิ่งทราบจากข่าวว่าตำรวจ สน.พญาไท ออกหมายเรียกให้ผมไปรับทราบข้อหาในความผิดฐาน “ยุยง ปลุกปั่น” ตามมาตรา 116 ป.อาญา โดยยังไม่ทราบว่าตำรวจอ้างการกระทำใดของผมที่เป็นความผิดตามมาตรา 116 นี้

เมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว ผมได้ไปบรรยายให้กับ กมธ. ความมั่นคงฯ ของสภาผู้แทนราษฎร เรื่องความผิดตามมาตรา 116 ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำมาใช้เป็นเครื่องมือ “กำจัด” เสรีภาพกันมากในยุคสมัยนี้ (ชมคลิปการบรรยาย : https://www.facebook.com/2259969334286937/videos/336878097547755)

หากตำรวจ ลองถอดชุดตำรวจออก แล้วสวมวิญญาณย้อนกลับไปสมัยเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปี 2 ก็จะทราบดีว่า เกือบทุกกรณีที่ออกหมายนั้น ไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตาม ม.116 เลย แต่ประเทศไทยโชคร้าย ที่คนเหล่านี้เติบโตมาปฏิบัติหน้าที่ตำรวจแล้ว กลับละทิ้งสิ่งที่ตนเองเรียนมา พลีตนเป็นกลไกรัฐ รับใช้พวกผู้มีอำนาจในระบบ แล้วกล่อมประสาทตนเองทุกวันว่า “นี่คือการปฏิบัติหน้าที่”

เมื่อวานนี้ ผมเดินไปศาลแขวง ปทุมวัน ได้ประสบการณ์ใหม่ เป็น “จำเลย” ครั้งแรกในชีวิต 41 ปี

วันนี้ มีประสบการณ์ใหม่อีกแล้ว โดนกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ยุยง ปลุกปั่น” เป็นครั้งแรก

สมัยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ใช้เสรีภาพแสดงออกเต็มที่ ไม่โดนคดีความใดๆ พอมาเป็นนักการเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อยู่ตรงข้ามกับคนมีอำนาจในระบอบนี้ ไม่ว่าจะใช้เสรีภาพแสดงออกในเรื่องใด ก็มีโอกาสที่จะถูกดำเนินคดีเสมอ

สัปดาห์หน้า ผมจะเดินทางไป สน.พญาไท ตามหมายเรียก และจะขออนุญาตถามตำรวจ พนักงานสอบสวน และผู้บังคับบัญชาของเขาด้วยว่า “เราต่างก็เรียนกฎหมายอาญากันมา ตำราเล่มเดียวกัน ทำไมพอมาเป็นตำรวจแล้วจงใจลืมไปหมด”

#คณะก้าวหน้า #ปิยบุตร #นิติสงคราม #ยุยงปลุกปั่น #ตำรวจ #หยุดคุกคามประชาชน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลือกตั้ง ปธน.สหรัฐอเมริกา ไทยได้หรือเสีย ? จากเวทีการเมืองระหว่างประเทศ
บทความถัดไปกวี นักคิด นักเขียน ผนึกหน้าเรือนจำ อ่าน ‘คำประกาศ’ ส่งกำลังใจผู้ต้องขัง จี้ ‘ประยุทธ์’ ลาออก