“ชวน” ยัน ไม่กดดันตั้งคกก.สมานฉันท์ ชี้ เป็นเรื่องของชาติ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

“ชวน”เตรียมถก “พรเพชร-พรรคการเมือง” ยันไม่กดดันขับเคลื่อนคณะกรรมการสมานฉันท์ ชี้เป็นเรื่องของชาติที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.เวลา 09.00 น.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ ก่อนหารือนอกรอบ รวมกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภานายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาล นายสุทิน คลังแสงส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ถึงความคืบหน้า ของการตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณากำหนดรูปแบบ โดยคณะทำงานกำลังเร่งดำเนินการ และต้องรอดูว่าทางคณะทำงานจะเสนอแนวทางมาอย่างไร

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นคนละส่วน และจะไม่ไปแตะต้อง โดยขอให้แต่ละฝ่ายทำหน้าที่ของตนเอง ทั้งนี้ไม่ได้มีการกำหนดวันเวลานัดหมายหารือกันอย่างเป็นทางการ แต่เป็นเรื่องที่สมาชิกเสนอขอให้สภาฯช่วยประสานงานในทุกทางเท่าที่จะดำเนินการได้ และประสานกับผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ด้านนี้ รวมทั้งคนที่เคยปฏิบัติจริงทั้งจากสถาบันพระปกเกล้าและนักวิชาการต่างๆ โดยได้เชิญให้เข้ามามีส่วนร่วมกับคณะกรรมการชุดนี้และไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นนักการเมือง แต่อาจจะเป็นเจ้าหน้าที่ข้าราชการ หรือบุคคลที่สนใจ นอกจากนี้ยังมีส่วนงานเงียบๆที่ดำเนินการอยู่ เพราะบางครั้งงานที่เป็นข่าวก็อาจจะก้าวหน้าได้ยาก เนื่องจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์

“ยืนยันว่า ไม่ได้มีความกดดัน เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายตั้งใจให้ทำ และสภาฯจะพยายามหาทางช่วยอย่างเต็มที่เพราะเป็นเรื่องของชาติบ้านเมือง ไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง เพื่อให้ทุกฝ่ายคลายกังวลได้บ้าง”นายชวนกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อดีตลมกรด’ เผยไม่กลัวทัวร์ลง ย้ำพี่ศรัทธาพี่เทิดทูนของพี่
บทความถัดไปไขที่มาชื่อจริง ‘นายกแอนสมปรารถนา’ ผู้สมัครชิงเก้าอี้นายก อบจ.อุบลราชธานี ตั้งแบบนี้เพราะเหตุใด?