‘ผบ.ตร.’ เบี้ยวแจงกมธ.ตำรวจ ปมสลายการชุมนุม จี้ 12 พ.ย.ต้องมาตอบด้วยตัวเอง

“ผบ.ตร.” เบี้ยวแจงกมธ.ตำรวจ ปมสลายการชุมนุม พร้อมฝากคำถาม 7 ข้อ จี้ 12 พ.ย.ต้องมาตอบด้วยตัวเอง

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า จากที่ กมธ.เชิญ ผบ.ตร.มาชี้แจง กรณีการควบคุมและสลายการชุมนุม มาชี้แจงในวันนี้ (5 พฤศจิกายน) แต่ทาง ผบ.ตร.ไม่ได้มาชี้แจง และไม่ได้ส่งตังแทนมาชี้แจงแทน โดยให้เหตุผลว่าข้อมูลยังไม่พร้อม ดังนั้นทาง กมธ.จึงอยากเรียกร้องให้ทาง ผบ.ตร.ให้ความร่วมมือและให้ความสำคัญกับฝ่ายนิติบัญญัติมากกว่านี้

นายณัฏฐ์ชนนกล่าวต่อว่า ทางกมธ.ได้ตั้งคำถามไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) คือ 1.การดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปฏิบัติตามกฎหมายใดบ้าง และมีแนวทางปฏิบัติอย่างไร 2.กรณีที่ประชาชนประสงค์จะทำการชุมนุมมีหลักเกณฑ์ขั้นตอนในการแจ้งและดำเนินการชุมนุมอย่างไร 3.มาตรการและขั้นตอนในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการควบคุมสถานการณ์ชุมนุมสาธารณะ เช่นสารที่ใช้ผสมฉีดพ้นในการสลายการชุมนุม ประกอบด้วยสารใดบ้าง และได้มีการประสานงานไปยังโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงก่อนการสลายการชุมนุมหรือไม่ 4.การดำเนินการอย่างไร กรณีผู้ต้องหาเกี่ยวกับการชุมนุมมีหมายจับหลายดีแต่ต่างท้องที่กัน 5.กรณีเกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้ชุมนุมที่เห็นต่าง เช่นกรณีที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เจ้าหน้าที่ตำรวจมีมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัย และการเผชิญหน้ากันของผู้ชุมนุมอย่างไร 6.ภาพรวมในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ชุมนุมระหว่างมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่ กทม. และ 7.สิทธิประโยชน์และสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมสถานการณ์การชุมนุม ทั้งค่าอาหาร เบี้ยเลี้ยงและค่ารักษาพยาบาล

“คำถามทั้ง 7 ข้อนี้ ขอเรียกร้องให้ ผบ.ตร.และ ผบช.น.เป็นผู้มาตอบคำถามด้วยตัวเองในที่ประชุม กมธ.วันที่ 12 พ.ย.ในฐานะที่ สตช. ตกเป็นจำเลยสังคม ทั้งนี้ กมธ.จะไม่ทำหน้าที่แบบแสดงละครตบตาประชาชนเพียงเพื่อฟอกสีขาวให้กับหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง” นายณัฏฐ์ชนนกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระแสดี! ยอดผู้ชมไทยลีกทั่วเอเชียทะลุครึ่งล้าน มากสุดเกม บุรีรัมย์-กิเลน
บทความถัดไปนิวส์โน้ต : กก.สมานแผล