“เยาวชน”จับกลุ่มปราศรัย ชี้ คนตจว.แบกรับความเหลื่อมล้ำ ไม่มีสิทธิเลือกคุณภาพชีวิต

‘เยาวชน’ จับกลุ่มปราศรัย บอก คน ตจว.ไม่มีสิทธิเลือกคุณภาพชีวิต ถาม ‘รักชาติ’ คือการนอนดู ประเทศถอยหลัง ?

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายชุมนุมของกลุ่ม ‘ราษฎร’ ในเวลา 16.00 น. ก่อนจะเริ่มเดินขบวนเพื่อยื่นจดหมาย ในเวลาประมาณ 18.00 น.

เวลา 20.30 น. ที่สนามหลวง มีการจับกลุ่มปราศรัยโดยเยาวชน

เยาวชนหญิงรายหนึ่งกล่าวปราศรัย ว่า เป็นเด็กต่างจังหวัดที่อยากมาเรียนกรุงเทพ เพราะมีแต่อะไรดีๆ เชื่อว่าเด็กต่างจังหวัดที่เข้ามาเรียนกรุงเทพฯ ผลสอบจะดีมากๆ แต่มาอยู่ 3 เดือน รถติดนานมาก ฟุตบาธไม่เรียบ ถ้าคนเมาเดินผ่าน มีสิทธิสะดุดล้ม บางครั้งน้ำก็กระเฉาะ

“ถ้าเลือกได้ ไม่อยากจากบ้านเกิด ไม่ใช่ว่าคนต่างจังหวัดไม่อยากได้ชีวิตสะดวกสบาย เขาเสียภาษีเท่าคนกรุง ทำไมไม่มีสิทธิเลือกคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า มีเทคโนโลยีเหมือนที่กรุงเทพฯ ทำไม มีสวัสดิการแบบเท่าเทียมไม่ได้ คือความเหลื่อมล้ำอย่างหนึ่ง พ่อแม่อยากให้รับราชการ อาชีพ ครู หมอพยาบาล ควรเป็นอาชีพที่มีคะแนนสูงมากๆ ในการคัดเข้า ครูที่คิดว่าตัวเองแน่แล้ว เก่งแล้ว ข่มเด็กเพราะอะไร คิดว่าตัวเองมีอำนาจ เด็กไม่มีสิทธิแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เราพูดอะไรไม่ได้ แต่ก็เพราะพวกเขาอยู่เฉยๆ ประเทศถึงได้อยู่จุดนี้ ประเทศสมบูรณ์ทุกอย่าง ทะเล ภูเขา ป่าไม้ ลำคลอง ทำไมเราสู้ประเทศที่เขาไม่มีอย่างเราไม่ได้” เยาวชนหญิงกล่าว และว่า

Advertisement

“พวกเราชังชาติ ชังชาติในอุดมคติของคุณคืออะไร รักชาติคือการนอนนิ่งดูดาย ดูประเทศถอยหลังลงคลองหรือ ทำไมไม่เชื่อเด็กรุ่นใหม่บ้าง โลกเปลี่ยนไปไกลมาก คุณอยู่ในกะลาของคุณ ไม่เคยออกมา แค่แง้มมาดู”

เวลา 20.35 น. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทย รักษาชาติ ได้เลี้ยงไอศกรีม แก่เยาวชนกลุ่มดังกล่าวคนละ 1 แท่ง

ใกล้กัน เวลา 20.39 น. มีเยาวชนกลุ่มหนึ่ง ทำการเขียนข้อความใส่แผ่นพลาสติก โดยมีมวลชนร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image