‘มวลชนเหลือง’ โชว์พลัง ลั่นไม่ยอมเหตุการณ์ 8 พ.ย.เกิดซ้ำ ถ้ามีอีก จะไปดักหน้าคณะราษฎร

‘มวลชนเหลือง’ แสดงพลัง – ‘ทินกร’ ย้ำ ชัตดาวน์ไม่อยู่ในความคิด ลั่น ไม่ยอมเหตุการณ์ 8 พ.ย.เกิดซ้ำ

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง เขตหัวหมาก กรุงเทพฯ ภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบัน จัดกิจกรรมชุมนุม “เมื่อสถาบันโดนจาบจ้วง เราชาวรามไม่ยอม” เพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถาบันหลักของชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไป มีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ บริเวณลานพ่อขุน โดยมีการบรรเลงดนตรีสดเพื่อสร้างบรรยากาศตั้งแต่เวลา 16.00 น. ท่ามกลางประชาชนทยอยร่วมสมทบต่อเนื่อง ทั้งนี้ มีผู้ชุมนุมบางส่วนนำบุตรหลานมาร่วมชุมนุมด้วย พร้อมทั้งมีการไลฟ์สดผ่านเพจ “ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน” และกล่าวเชิญชวนประชาชนมารวมตัวกัน ที่ ม.รามคำแหง  โดยกิจกรรมมีการสับเปลี่ยนขึ้นปราศรัยถึงเหตุผลที่คนไทยจำเป็นต้องปกป้องสถาบัน รวมถึงการจัดแสดงผลงานเกี่ยวกับศาสตร์พระราชา และคอนเสิร์ต ทั้งนี้ มีการร่วมกันร้องเพลงชาติดังสนั่น ในเวลา 18.00 น. และร่วมกันปฏิญานตนแสดงจงรักภักดีต่อสถาบันเยี่ยงชีพ

โดยระหว่างการจัดกิจกรรม แกนนำภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบัน ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงการประกาศจุดยืนของกลุ่มว่า จากนี้ไปจะตอบโต้กลุ่มราษฎรอย่างเข้มข้น นั้น หมายความว่าอย่างไร

นายทินกร ปลอดภัย แกนนำกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน เผยว่า สถานการณ์เมื่อวานนี้ น้องๆ กลุ่มราษฎร ไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วเคลื่อนไหวไปหน้าพระราชวัง ถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นต่อไป พวกเราจะไปด้วย จะไปต่อต้านข้างหน้า

“เมื่อวานเกิดเหตุการณ์ทหารโดนตีหัวแตก เขาบอกไม่มีความรุนแรง เราจะเป็นปราการด่านหน้าในการปกป้อง เพราะนี่คือ 1 ในภารกิจ ปกป้องสถาบัน”

เมื่อถามว่า จากกรณีที่ภาคีเครือข่าย บางกลุ่ม มีแนวความคิดชัตดาวน์ ทำรัฐประหาร นั้น จะยังอยู่ในแนวทางปกป้องสถาบันต่อไปหรือไม่

นายทินกรกล่าวว่า อำนาจในการชัตดาวน์ประเทศนั้น อำนาจอยู่ที่ใครต้องดูด้วย กลุ่มภาคีเครือข่ายฯ พวกเราไม่ได้มีหน้าที่กำหนดให้ประเทศนี้เดินไปอย่างไร เรามีหน้าที่ปกป้องคนที่จาบจ้วงสถาบัน ดังนั้น เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในความคิดของเรา

เมื่อถามว่า การประกาศครั้งนี้ จะไม่ใช่การประกาศท่าทีที่แข็งกร้าวเกินไปหรือไม่

นายทินกรกล่าวว่า ถ้าคิดว่าการประกาศท่าทีของภาคีวันนี้แข็งกร้าว กลับไปดูกลุ่มราษฎร ที่จัดกิจกรรมจาบจ้วงสถาบัน ว่าสมควรหรือไม่โดยมวลชนร่วมกันส่งเสียง เฮ และ ตะโกน “เราไม่ยอม”

“สิ่งที่เราประกาศท่าทีในวันนี้ อาจจะอ่อนไป หรือช้าไป ถ้าสมัยก่อน คนเหล่านี้ต้องเอาไปตัดหัว 7 ชั่วโคตร” นายทินกรกล่าว

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้อง ที่มีการยื่นหนังสือให้มีการชัตดาวน์ โดยวงเล็บว่า ให้รัฐบาล ฝ่ายความมั่นคงมีวิธีการอะไรก็ได้ในการแก้ไขปัญหาประเทศ

นายทินกรกล่าวว่า ขอเน้นย้ำว่า 1.อำนาจในการชัตดาวน์ไม่ได้อยู่ที่พวกเรา ต้องกลับไปดูว่าใครมีอำนาจส่วนนี้ 2.หน้าที่พวกเราคือปกป้องสถาบัน ใครก็ตามที่ออกมาทำให้ชาติ ศาสตน์ กษัตริย์อยู่ได้ ผมปกป้องคนนั้น ส่วนใครติดว่าการชัตดาวน์ ยึดอำนาจ เปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นทางออก นั่นคือเรื่องของเขา และเราไม่มีหน้าที่ทำอย่างนั้น

เมื่อถามว่า นับจากนี้เป็นต้นไป แสดงว่าหากกลุ่มราษฎรมีการชุมนุม ทางภาคีฯ จะออกไปปกป้องทุกครั้งใช่หรือไม่

นายทินกรเผยว่า ถ้าการชุมนุมนั้น สันติวิธี ขออนุญาตตามกฎหมาย ชุมนุมวิพากษ์วิจารณ์ในบางเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับสถาบัน พวกเราก็ยินดี แต่หากการชุมนุมนั้นเป็นไปเพื่อนำไปสู่กระบวนการที่จะละเมิด หรือทำลายสถาบัน พวกเราไม่ยอม

เมื่อถามว่า การจัดงานวันนี้ ขออนุญาตมหาวิทยาลัยรามคำแหงแล้วหรือไม่

นายทินกรกล่าวว่า พื้นที่ ม.รามคำแหง เป็นมหาวิทยาลัยของประชาชน รามคำแหงไม่เคยปิดกั้น ตั้งแต่ขบวนการนักศึกษา หรือการทำกิจกรรมใดๆ จะเห็นว่า คณะราษฎร เคยมาจัดกิจกรรมที่นี่ 2-3 ครั้ง พวกเราไม่เคยปิดกั้น ปล่อยให้จัดตลอด

“มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีการต่อสู่ตั้งแต่ 14 ตุลา, 6 ตุลา จนพฤษภาทมิฬ และหลักสุด คือ นักศึกษาถูกยิง 30 พ.ย. 56 ที่นี่ไม่เคยปิดกั้น แต่สิ่งหนึ่งที่รับไม่ได้ คือการที่มี่รุ่นน้อง รุ่นพี่รามคำแหง พวกจัญไรพวกหนึ่ง เอาเด็กข้างนอก มาใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัย เป็นที่ทำลายสถาบัน เรารับไม่ได้ เรื่องอื่นไม่มีปัญหา” นายทินกรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปต้นสังกัดแจงแล้ว ปมศิลปินเกาหลีดัง “พัคยูชอน” ไม่สวมหน้ากากอนามัยในไทย