พปชร.ไม่ปิดกั้น ส.ส.-ส.ว. ลุยยื่นศาลรธน. บอกเป็นเอกสิทธิ์ ไม่ใช่ยืดเวลาแก้รธน.

พปชร. ไม่ปิดกั้น ส.ส. ร่วมส.ว. ลงชื่อเสนอญัตติให้รัฐสภายื่นศาล รธน. ชี้เป็นเอกสิทธิ์ ย้ำไม่ใช่การยื้อเวลา ยัน 17-18 พ.ย. นี้ จะมีการลงมติร่างแก้รธน.ทั้ง 7 ฉบับ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 พฤศจิกายน ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต2 ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ แถลงภายหลังการประชุม ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ โดยวันนี้ มีวาระเตรียมความพร้อมประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 11-12 พ.ย.นี้ และการประชุมร่วมของรัฐสภาในวันที่ 17-18 พ.ย. ที่จะมีญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เข้าทั้ง 7 ฉบับ และชี้แจงถึงกรณีที่ส.ส. จำนวน 25 คนของพรรคเข้าร่วมลงชื่อขอเสนอญัตติให้รัฐสภามีมติ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 (2) ว่า จากการสอบถามส.ส.หลายท่านที่ร่วมลงชื่อ พูดตรงกันว่าได้หารือกันในประเด็นหน้าที่ และอำนาจของรัฐสภา ซึ่งก็ไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่า สามารถทำได้มากน้อยแค่ไหน เพราะมีทั้งผู้ที่เห็นว่าทำได้ และทำไม่ได้ จึงเป็นห่วงว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อาจผิดรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต จึงร่วมลงชื่อไป โดยไม่มีเจตนาอื่นใด ที่จะทำให้ความขัดแย้ง หรือทำให้ยืดยาวออกไป โดยทุกท่านก็ทราบดีถึงนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ที่ท่านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค เน้นย้ำเสมอว่าให้เรามีความจงรักภักดี และยึดมั่นใน ชาติ ศาสน์ พระมหากษัตริย์ และสร้างความปรองดองในชาติ

“ทุกอย่างที่พรรคพลังประชารัฐทำไป จะต้องทำด้วยความรอบคอบ และป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดตามมาในภายหลัง พรรคพลังประชารัฐ เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่แตะต้องหมวด 1 และ 2 เพื่อสร้างความสามัคคี ปรองดอง ในชาติ ให้ประเทศสามารถเดินหน้าต่อไปสู่ความเจริญก้าวหน้าในอนาคตและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่าน จะร่วมมือร่วมใจกัน นำพาชาติไทย ผ่านวิกฤติต่างๆ ไปด้วยกัน” น.ส.พัชรินทร์กล่าว

ด้านนายชัยวุฒิ  ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ย้ำว่าการเข้าชื่อของ ส.ส.ของพรรคและส.ว. ไม่ใช่การยื้อเวลา เพราะกระบวนการลชพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเป็นไปตามเดิม แต่ที่ต้องทำเพราะส.ส.และส.ว. เห็นพ้องต้องกันว่า เมื่อมีข้อสงสัยของการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ทำได้หรือไม่ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ และถือเป็นเงื่อนไขหนึ่งเพื่อทำให้ส.ว. มั่นใจและร่วมลงมติรับหลักการ เพราะหากไม่ทำเช่นนี้ อาจมีส.ว.บางคนไม่สบายใจและอาจไม่ลงมติ

ในขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้ชี้แจงและยืนยันว่าในวันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ ในกระบวนการพิจารณาผ่านวาระ 1 นั้น จะมีการลงมติแน่นอนทั้ง 7 ร่าง ส่วนที่จะส่งศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อตีความตามที่หลายฝ่ายสงสัยนั้น ก็ถือเป็นการเปิดโอกาสให้สามารถทำได้ แต่ต้องไม่กระทบต่อการทำงานของคณะกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือเป็นทางออกหนึ่งให้รัฐสภาได้ ส่วนที่ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้ห้าม ส.ส.ร่วมลงชื่อ เพราะถือเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.ในการดำเนินการด้วยความบริสุทธ์ใจ ยืนยันว่าไม่มีปัญหาหรือเป็นการส่งสัญญาณใดๆ ทั้งสิ้นทั้งนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้นัดประชุมวิป 3 ฝ่าย ในวันพุธที่ 11 พฤศจิกายนนี้ เวลา 14.00 น. เพื่อตกลงกรอบกระบวนการ สำหรับการประชุมร่วม ระหว่างวันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ ที่จะมีการลงมติร่างแก้รัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image