กกต.ถกปม ‘คณะก้าวหน้า’ ช่วยผู้สมัครเลือกตั้งอบจ. หลังมีข้อเท็จจริงปฏิบัติเหมือนพรรคการเมือง

กกต.ถกปม ‘คณะก้าวหน้า’ ช่วยผู้สมัครเลือกตั้งอบจ. หลังมีข้อเท็จจริงปฏิบัติเหมือนพรรคการเมือง ด้านสนง.เร่งรวบรวมข้อมูลก่อนเสนอกกต.ดำเนินการ

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้หยิบยกกรณีการเคลื่อนไหวของแกนนำคณะก้าวหน้า คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ในการช่วยผู้สมัครลงรับเลือกตั้งเป็นนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขึ้นมาพูดคุย เห็นว่า ลักษณะการเคลื่อนไหวมีข้อเท็จจริงหลายกรณีที่ทำเหมือนพรรคการเมือง โดยทางสำนักงานชี้แจงว่า ขณะนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบในประเด็นนี้ และด้านกิจการพรรคการเมืองของสำนักงานก็กำลังเร่งรวบรวมข้อมูล ประเด็นข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อเสนอ กกต.พิจารณาดำเนินการ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการดำเนินการกับคำร้องลักษณะนี้ของ กกต. เมื่อสำนักงานมีการรวบรวมข้อมูล ประเด็นข้อกฎหมายเสนอเข้าที่ประชุม กกต.แล้ว ขึ้นอยู่กับ กกต.ว่าจะมอบหมายให้นายทะเบียนพรรคการเมืองใช้อำนาจตามมาตรา 7 ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้คำชี้แจงหรือให้ส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องมาเพื่อประกอบการพิจารณา หรือจะมอบหมายให้ด้านสืบสวนทำสำนวนตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวนไต่สวนก็ได้

อย่างไรก็ตาม มาตรา 111 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดไว้ว่า ผู้ใดสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปดำเนินกิจการเช่นเดียวกับพรรคการเมือง หรือผู้ใดดำเนินการไม่ว่าด้วยวิธีใด ให้เข้าใจว่าเป็นพรรคการเมืองโดยไม่ได้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 5 ปี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image