‘ชวน’ เผย คกก.สมานฉันท์ยังไม่ยุติ อ้าแขนรับทุกฝ่าย คนเคยไล่นายกฯก็ยินดีให้ร่วม

‘ชวน’ เผย คกก.สมานฉันท์ยังไม่ยุติ อ้าแขนรับทุกฝ่าย แม้คนที่เคยไล่นายกฯ มาร่วม ชี้ ต้องมีนักปฏิบัติมาทำงาน

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน เวลา 11.20 น.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า เมื่อวันที่มีการประชุมร่วมกัน 4 ฝ่าย ที่ผ่านมาได้หารือกันในเรื่องนี้ว่ารูปแบบที่สถาบันพระปกเกล้าเสนอมา 2 รูปแบบนั้น เดิมเราเล็งผลว่า อยากได้คณะกรรมการ 7 ฝ่าย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าคิดว่าคงทำทีเดียวไม่ได้ จึงคิดว่าถ้ารวมได้กี่ฝ่ายก็ให้ดำเนินการไปก่อน ซึ่งได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบแล้ว เพื่อขอให้นำเรื่องนี้ไปพิจารณาในสัปดาห์ว่าคณะกรรมการที่ตั้งมา 7 ฝ่าย ถ้าได้กี่ฝ่ายแล้วก็ต้องคุยกันว่าแต่ละฝ่ายควรมีกี่คน ส่วนผู้ทรงคุณวุฒิที่จะเข้ามาร่วม ส่วนตัวจะหารือว่าควรจะเชิญใครมาร่วมด้วย

นายชวน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้คิดว่าควรมีแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดความขัดแย้งในอนาคต บางเรื่องอาจจะป้องกันล่วงหน้าไม่ได้ เช่น ความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่บางเรื่องสามารถป้องกันล่วงหน้า เช่น ปัญหาที่อาจเกิดจากการกระทำของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่างกรณีปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เรารู้ถึงต้นเหตุของปัญหา หรือความขัดแย้งที่เกิดจากการเลือกปฏิบัติที่เป็นผลมาจากนโยบายและพฤติกรรมการกระทำของบางฝ่าย

“ได้ศึกษาคณะกรรมการหลายชุดที่ผ่านมา พบว่าทำงานดี แต่ไม่มีผล เพราะเชี่ยวชาญด้านทฤษฎี ทำให้ต้องเน้นภาคปฏิบัติด้วย คนที่สถาบันพระปกเกล้าเสนอชื่อมานั้นพบว่าหลายคนเคยทำงานด้านนี้มาแล้วหลายครั้ง ทำมาดีแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น จำเป็นต้องเอานักปฏิบัติมาร่วมด้วย”นายชวน กล่าว

เมื่อถามถึงท่าทีของฝ่ายค้านที่ยังไม่เห็นด้วยกับรูปแบบคณะกรรมการสมานฉันท์ นายชวน กล่าวว่า ส่วนตัวบอกไปแล้วตรงๆว่าการเข้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหานั้นไม่เคยห้าม แม้ว่าจะเคยขับไล่นายกฯ เพราะตรงนี้เป็นการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดความปรองดอง โดยไม่ต้องการให้ลดการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน

เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิเข้ามาร่วม นายชวน กล่าวว่า ยังไม่ได้ทาบทามอย่างเป็นทางการ แต่มีหลายชื่อที่สถาบันพระปกเกล้า และ นพ.ประเวศ วะสี เสนอเข้ามา มีหลายคนที่ชื่อตรงกัน ซึ่งหลายคนเป็นอาจารย์ที่เคยทำงานลักษณะนี้มาก่อนแล้วหลายครั้ง แต่เราคิดว่าควรมีคนในภาคปฎิบัติเข้ามาทำงานด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กมธ.แรงงาน”วิตก นายจ้างไล่ออก-เลิกจ้างงาน เพราะความคิดต่างการเมือง ถือว่าละเมิดสิทธิ
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ เดินหน้ายกระดับคุณภาพจังหวัดผ่านการศึกษา