จิรวัฒน์ อัดแถลงการณ์นายกฯ เติมเชื้อไฟผู้ชุมนุม เสนอแก้ รธน. รายมาตรา ลดอุณหภูมิการเมือง

จิรวัฒน์ อัดแถลงการณ์นายกฯ เติมเชื้อไฟผู้ชุมนุม เสนอแก้ รธน. รายมาตรา ควบร่างฉบับใหม่ ลดอุณหภูมิการเมือง

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะสมาชิกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ …) พุทธศักราช … (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา256 และเพิ่มหมวด 15/1) ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 2-3 ว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าจะใช้ร่างของฝ่ายรัฐบาลเป็นหลัก แต่ไม่มีปัญหาในเชิงการทำงานนิติบัญญัติ เพราะเป็นเพียงแค่ดราฟต์ที่ กมธ. นำมาวางไว้ สุดท้ายก็ยังสามารถใช้ร่างของฝ่ายค้านประกบได้อยู่ ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้หารือประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลดอุณหภูมิทางการเมืองอย่างไร นายจิรวัฒน์ กล่าวว่า ประเด็นองค์ประกอบของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เรายังไม่ได้หารือกัน แต่คิดว่า ส.ส.ร. ควรมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ส่วนประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองยังอยู่ในรัฐธรรมนูญ 2560 ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 3-6 ที่ถูกตีตก โดยเฉพาะญัตติ 3 และ 4 ที่ว่าด้วยการปฏิรูปประเทศ และอำนาจการเลือกนายกรัฐมนตรีของ ส.ว. ยังคงอยู่ ดังนั้น คิดว่าจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราควบคู่ไปกับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 ข้อที่ 133 ที่ระบุว่า ญัตติใดที่ตกไปในวาระที่ 1 จะไม่สามารถเสนอในสมัยประชุมเดียวกันไม่ได้ แต่สามารถนำมาเสนอได้อีกในสมัยที่ 1 ในปี พ.ศ.2564 ในเดือนพฤษภาคม คือจะต้องเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในส่วนที่เป็นปัญหาทางการเมืองเข้าไปใหม่ในรัฐสภา

เมื่อถามว่า การที่รัฐสภาตีตกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนของไอลอว์ เป็นเหตุผลหนึ่งในการชุมนุมของกลุ่มราษฎร บริเวณสี่แยกราชประสงค์และหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายจิรวัฒน์ กล่าวว่า คิดว่ามาจากการตีตกร่างไอลอว์ และการปราบปรามการชุมนุมหน้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนด้วย เพราะเป็นการดำเนินการเกินกว่าเหตุ และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องฉีดน้ำสลายการชุมนุม คิดว่ารัฐบาลต้องมีความประนีประนอม และความจริงใจมากกว่านี้ ต่อให้มีการเปิดทางให้ร่างฉบับใหม่ แต่ก็เป็นการร่างภายใต้บรรยายกาศเดิมของ คสช. ดังนั้น นายกรัฐมนตรีต้องลาออก และมีรัฐบาลชุดใหม่ ที่พร้อมจะร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วย

เมื่อถามว่า การจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ภายใต้บรรยากาศของคสช. จะทำให้ทุกอย่างเดินไปแบบฝืดขึ้นหรือไม่ นายจิรวัฒน์ กล่าวว่า ประชาธิปไตยจะฝืด แต่ความร้องแรงมันจะมากขึ้น เพราะตัวละครของความขัดแย้งยังอยู่ครบ คือ รัฐบาล และ ส.ว. ยังอยู่ การชุมนุมจะขยับเพิ่มขึ้นสลับลดลงตามสถานการณ์การเมือง แต่จะเกิดขึ้นต่อเนื่อง

ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกแถลงการณ์ว่าจะใช้กฎหมายทุกฉบับและทุกมาตราที่มีต่อผู้ชุมนุมที่กระทำผิดกฎหมาย นายจิรวัฒน์ กล่าวว่า การสื่อสาร หรือการส่งข้อความ ไปถึงประชาชนของคนที่เป็นนายกฯ เป็นเรื่องที่สำคัญ หากกล่าวเช่นนี้ก็จะมีความหมายว่ารัฐบาลจะบังคับใช้กฎหมายอย่างถึงที่สุด ดังนั้น อารมณ์ และอุณหภูมิจึงไม่ลดลาวาศอก เมื่อผู้ชุมนุมรับสาร ก็รับรู้ว่ารัฐบาลจะใช้ไม้แข็ง จึงต้องตอบโต้กลับ และความขัดแย้งก็จะไม่จบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บ.ไทยส่งเทคโนโลยี”โรงงานอัจฉริยะ” ยกระดับการผลิตยาในอังกฤษ
บทความถัดไปการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รับ 8 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น (SOE Award) ประจำปี 2563