“ปิยบุตร” ลุยอุตรดิตถ์ ช่วย “คณะก้าวหน้า” หาเสียง นายกอบจ. แฉผู้สมัครหลายจว.ถูกคุกคาม

“ปิยบุตร” ลุยอุตรดิตถ์ ช่วย “คณะก้าวหน้า” หาเสียง นายกอบจ. แฉผู้สมัครหลายจว.ถูกคุกคาม

เมื่อเวลา 06.53 น.วันที่ 22 พฤศจิกายน ที่บริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลหัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขานุการพรรคอนาคตใหม่พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่หาเสียงแจกจ่ายใบแนะนำตัวช่วย นายปัณณวัฒน์ นาคมูล ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุตรดิตถ์ เบอร์ 4 ของคณะก้าวใหม่ โดยบรรยากาศช่วงเดินตลาดสดก็เป็นไปอย่างคึกคักใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง คณะก็หาเสียงและแจกใบแนะนำตัวต่อที่ตลาดสดฝายหลวง ต.ฝายหลวง อ.ลับแล และ ตลาดสดเทศบาลตำบลศรีพนมมาศ อ.ลับแล ก่อนที่สิ้นสุดการเดินตลาดสดเพื่อช่วยนายปัณณวัฒน์และผู้สมัคร สมาชิก อบจ.อุตรดิตถ์ของคณะก้าวหน้าที่ตลาดสดเทศบาล 3 เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์

นายปิยบุตร กล่าวว่า คณะก้าวหน้าส่งผู้สมัครนายก อบจ.ทั้งหมด 42 จังหวัดจาก 76 จังหวัด โดยภาคเหนือมี 3 จังหวัดคือ แพร่ พะเยา และ อุตรดิตถ์ ทั้ง 3 จังหวัดที่ไปรณรงค์เลือกตั้งและช่วยผู้สมัครหาเสียงได้รับการตอบรับดีมาก ประชาชนก็อยากจะเปลี่ยนแปลงการเมืองท้องถิ่น อยากเปลี่ยนผู้บริหาร ไม่มีการเลือกตั้งมานานหลายปีแล้ว คนที่นั่งบริหารก็นั่งบริหารงานมาแล้วหลายสมัยจึงต้องการอยากเปลี่ยนแปลงบ้าง อย่างไรก็ตามผู้สมัครของคณะก้าวหน้าก็มีความตั้งใจและใจสู้เพื่อมุ่งมั่นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการเมืองท้องถิ่นจริง ๆ จากที่ก่อนหน้านี้จะเลือกบุคคลดูที่นามสกุล หรือมีการแข่งขันกันที่อิทธิพล แต่คณะก้าวหน้าพยายามทำการเมืองท้องถิ่นแบบใหม่ โดยมีนโยบายมานำเสนอต่อประชาชน ไม่ผ่านกลไกลอิทธิพลต่าง ๆ และเชื่อว่าถ้าครั้งนี้คณะก้าวหน้าทำสำเร็จ ก็จะเป็นการเมืองแบบใหม่ที่จะแข่งขันกันที่นโยบาย ไม่ได้แข่งขันกันที่อิทธิพลแล้ว

นายปิยบุตร กล่าวว่า เรื่องหนึ่งที่ผู้สมัครสะท้อนให้ฟังหลายพื้นที่คือ การถูกกระทำจากราชการและกลไกของรัฐบาลคือ การถูกคุกคามในรูปแบบต่าง ๆ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติมาก เพราะการตัดสินใจลงสมัครท้องถิ่นก็ทราบดีกว่า การเมืองท้องถิ่นจะมีลักษณะแบบนี้ แต่ถ้ามีใจมุ่งมั่นที่จะทำการเมืองท้องถิ่นแบบใหม่ ประชาชนก็ยังรอคอยอยู่ และตอนนี้ก็มีทางเลือกใหม่ ๆ เกิดขึ้นแล้วนั่นคือ คณะก้าวหน้า ดังนั้นวันที่ 20 ธันวาคมนี้ อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธ์เลือกตั้งนายก อบจ.กันให้มาก ๆ แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่จะฝากไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ประชาชนจำนวนมากยังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้ง อบจ.ในวันที่ 20 ธันวาคม หลายคนก็ยังไม่ทราบเลยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่เหมือนกับกำหมายเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่ไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า ช่วงรณรงค์เลือกตั้งก็ได้เน้นย้ำเรื่องนี้กับทุกพื้นที่ไป

“ผมและนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มั่นใจมากกว่าที่ จ.อุตรดิตถ์ นายปัณณวัฒน์ หรือจเรชื่อเดิมนั้น เป็นที่รู้จักมักคุ้นของชาวอุตรดิตถ์อย่างมาก เชื่อว่าคนอุตรดิตถ์อยากจะเปลี่ยนแปลงให้โอกาส นายก อบจ.ที่เป็นคนใหม่ ๆ บ้าง ได้มีโอกาสเข้ามาพัฒนาอุตรดิตถ์ เพราะเท่าที่ทราบงบประมาณในแต่ละปีที่ อบจ.อุตรดิตถ์บริหารอยู่มีมากกว่า 500 ล้านบาท 4 ปีกว่า 2,000 ล้านบาท งบประมาณเหล่านี้น่าจะมีโอกาสที่จะพัฒนาไปในหลาย ๆ ด้าน คณะก้าวหน้าที่ลงสมัคร เราให้การบ้านกับผู้สมัครทุกคนว่า ต้องมีแผนหรือกางแผนออกมาว่าจะใช้อะไรบ้าง หากชนะเลือกตั้งก็สามารถเข้าไปทำงานได้ทันที ส่วนเรื่องการซื้อเสียงนั้นไม่น่าหนักใจ เพราะวันนี้การเมืองเปลี่ยนไปแล้ว ประชาชนเปลี่ยนไปจากเดิมมาก เพราะที่ผ่านมาการเลือกตั้งหลายครั้งการใช้เงินการใช้อิทธิพลก็ไม่สำเร็จ แต่ก้าวหน้าจะเน้นที่การเมืองแบบสร้างสรรค์ เน้นนโยบายมานำเสนอ เน้นการเข้าถึงประชาชน เคาะประตูบ้าน ไม่ต้องใช้อิทธิพล หรือกลไกของภาครัฐ” นายปิยบุตร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตุฯเตือน ไทยตอนล่างเจอฝน เหนือ-อีสาน เตรียมหนาวอีก กทม.ฝนตก
บทความถัดไป‘บรูโน่’ ไม่สนคำวิจารณ์เรื่องจุดโทษ แค่พาทีมชนะได้ทุกเกมก็พอ