วิษณุ ให้ฝ่ายมั่นคงประเมิน ประกาศกฎอัยการศึกทั่วปท. ชี้นอกจากบิ๊กตู่ ผบ.ทบ.ก็มีอำนาจ

‘วิษณุ’ ชี้ นายกฯ-ผบ.ทบ. มีอำนาจประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าหารือเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 พฤศจิกายน ว่า เป็นการหารือเกี่ยวกับการขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไป 45 วัน เพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 ไม่เกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มราษฎรในวันที่ 25 พฤศจิกายน เนื่องจากการขยายเวลาบังคับใช้ 45 วันครั้งนี้ มีปัญหาบางอย่าง เพราะเขาสงสัยว่า จะขยายเวลาครั้งละ 30 วันเหมือนเดิมได้หรือไม่ ตนชี้แจงไปว่า หากเป็นเช่นนั้นจะต้องมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงปลายเดือนธันวาคม เพื่อขยายเวลาการบังคับใช้ เมื่อตนอธิบายเขาก็เข้าใจเป็นที่เรียบร้อย และยืนยันว่า ไม่ใช่การหารือเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ชุมนุม

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการประกาศกฎอัยการศึกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่า การกระทรวงกลาโหมระบุว่า เป็นผู้มีอำนาจในการประกาศ นายวิษณุ กล่าวว่า การประกาศบางพื้นที่เป็นอำนาจของผู้ดูแลพื้นที่ อย่างแม่ทัพภาคจะมีอำนาจประกาศในพื้นที่ของตัวเอง ส่วนการประกาศทั่วประเทศเป็นอำนาจของบุคคลอีกประเภทหนึ่ง แต่คนที่จะประกาศคือ พระมหากษัตริย์

เมื่อถามว่า แต่เหตุใดเมื่อปี 2557 ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จึงประกาศได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ประกาศแล้วนำความกราบบังคมทูลฯ กรณีของ ผบ.ทบ.จะมีลักษณะคล้ายกับนายกฯ ที่สามารถประกาศได้ทั้งประเทศ แต่ถ้านายกฯ จะประกาศต้องประชุม ครม. ต่างจากผู้บัญชาการในพื้นที่ที่เมื่อประกาศแล้วไม่ต้องผ่านที่ประชุม ครม.

เมื่อถามว่า สถานการณ์ปัจจุบันถึงจุดที่ต้องประกาศกฎอัยการศึกแล้วหรือยัง นายวิษณุ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว โดยระบุว่าไม่มีความเห็น เป็นหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่จะต้องประเมิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ตรวจฯ ยื่นศาลรธน.ตีความ พื้นที่ทับซ้อน ‘อุทยานทับลาน’ ชี้ขัดรธน.ละเมิดสิทธิปชช.
บทความถัดไปคล็อปป์วอนทีวีผู้ดียอมเปลี่ยนเวลาเตะ เตือนโปรแกรมโหดอาจทำให้เหลือแข้งสุขภาพดีไม่ถึง 11 คน