‘สมชาย’ ไม่ขัด ส.ส.ร.เซ็ตซีโร่ ส.ว.ชี้หากตัดอำนาจโหวตนายกฯ ต้องถามปชช.

นายสมชาย แสวงการ / แฟ้มภาพ

‘สมชาย’ ไม่ขัด ส.ส.ร.เซ็ตซีโร่ ส.ว.ชี้หากตัดอำนาจโหวตนายกฯ ต้องถามปชช. แนะเขียนคุณสมบัติ ส.ส.ร.ให้ชัดกลัวเอื้อประโยชน์คนเบื้องหลัง

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม กล่าวว่า ในการพิจารณาคงต้องนำความเห็นของส.ว.อภิปรายและการแปรญัตติ แต่ก็ไม่ทิ้งของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านและข้อเสนอของภาคประชาชน มาดูว่าอะไรเป็นข้อกัวล เช่นเรื่องพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ไม่ได้มีอยู่แต่หมวด 1 หมวด 2 เท่านั้น แต่มีอยู่ในอีก 38 มาตรา ถ้าไปแก้ไขทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆแล้วสังคมรับไม่ได้ก็จะนำไปสู่ความขัดแย้ง จึงจำเป็นต้องเขียนให้รัดกุม ส่วนเรื่องสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ก็ต้องดูคุณสมบัติให้ชัดเจน เพราะที่ผ่านมาเขียนส.ส.ร.แล้วตัวเองได้ประโยชน์ จากการกลับเข้ามาเป็นส.ส.และส.ว.หรือองค์กรอิสระ แม้กระทั่งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญยังมีบทยกเว้นว่าควรจะเว้นวรรคกี่ปี ที่จะไม่เข้าไปเป็นส.ส., ส.ว.หรือองค์กรอิสระ ดังนั้นคุณสมบัติ ส.ส.ร.ก็ควรจะมีจำกัดเหมือนกัน เพราะต้องไปเขียนรัฐธรรมนูญของประเทศไม่ใช่เป็นการเซ็นเช็คเปล่า หากไม่มีคุณสมบัติใดๆ เลยก็อาจจะเขียนรัฐธรรมนูญโอนอำนาจใดๆ ก็ได้เอื้อประโยชน์กลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลัง

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำเป็นจะต้องคุ้มครองอำนาจของส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และต้องให้อยู่ครบตามวาระ 5 ปีหรือไม่นั้น นายสมชาย กล่าวว่า ไม่ว่าการร่างรัฐธรรมนูญ จะให้ ส.ว.อยู่หรือไป ตนไม่ติดขัดอะไร เพราะในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ก็ยังมีการเซ็ตซีโร่บางองค์กรอิสระ ดังนั้นส.ว.ก็เหมือนกันถ้าจะให้ไปก็ไปให้อยู่ก็อยู่ แต่อำนาจการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เกิดขึ้นจากการทำประชามติของประชาชน หากจะแก้ไขตัดอำนาจ ส.ว.ในเรื่องนี้ จทำอย่างไร ล้มไปเฉยๆ เลย หรืออาจจะต้องกลับไปถามประชาชนอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องหารือกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หมอธีระ” ชี้คุมโควิดแบบ ‘Hammer and Dance’ ยากจะเป็นจริง หลังทั่วโลกทะลุ61ล้าน แนะใช้ชีวิตอย่างมีสติ
บทความถัดไปนายกฯขอบคุณทุกฝ่าย ดันเรือไฟฟ้าสำเร็จ ลดPM2.5 ปัดตอบคณะราษฎรจี้ลาออก