นายกฯขอบคุณทุกฝ่าย ดันเรือไฟฟ้าสำเร็จ ลดPM2.5 ปัดตอบคณะราษฎรจี้ลาออก

นายกฯ ขอบคุณกทม.-คมนาคม ดันเรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ ให้บริการปชช.เป็นรูปธรรม ยันรัฐบาลเดินหน้าสาธารณูปโภคบริการปชช.ทุกกลุ่ม ขอร่วมมือแก้ปัญหาเล็ก-ใหญ่ ย้อนถามปชช.ให้กำลังใจเสียหายตรงไหน พร้อมนิ่งแกนนำม็อบจี้ให้อยู่ไม่เกิน 25 พ.ย.

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. เวลา 09.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มาเปิดเรือไฟฟ้าซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว เรื่องการเดินหน้าไปสู่การลดค่า PM 2.5 ในทุกฤดู โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว มักจะมีค่า PM 2.5สูงขึ้น ซึ่งมาจากหลายส่วน ทั้งยานพาหนะ อุสาหกรรม การเผา มันมีเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว เราต้องลดแต่ละส่วนนี้ให้ได้ อย่างน้อยต้องทยอยลดให้ได้ เพราะเรามีแผนแม่บทว่าปีไหนจะทำอะไร มันอยู่ที่พวกเราต้องร่วมมือกันด้วย โดยเฉพาะรถยนต์ และวันหน้าต้องเดินหน้าไปสู่รถไฟฟ้าใช้น้ำมัน มาตรฐานยูโร 5 ยูโร 6 ซึ่งต้องพร้อมผลิตของเราเองด้วย หากนำเข้าอย่างเดียว แพงมาก ขณะนี้กำลังเตรียมโรงงงานการผลิตอยู่

“วันนี้ความรู้สึกพอใจ สิ่งที่คิดมาแล้วเกิดเป็นรูปธรรม ขอบคุณกทม. กระทรวงคมนาคม กรมเจ้าท่า และทุกหน่วยงานที่ดำเนินการให้เป็นรูปธรรมขึ้นมา เดี๋ยวจะต้องมีการพัฒนาต่อจากนี้เหมือนกับรถไฟ รถไฟฟ้า มันไม่มีวันสิ้นสุดเพราะคนเพิ่มขึ้น เส้นทางเพิ่มขึ้น เราก็ต้องดูแลประชาชนให้ทั่วถึง ก็ขอความร่วมมือด้วยแล้วกัน อะไรที่เป็นปัญหาน้อยๆก็ช่วยกันแก้ ปัญหาใหญ่ๆก็ต้องช่วยกันแก้ มันจะไปได้หมด และวันนี้มีตัวแทนคนพิการนั่งวิลแชร์ขึ้นเรือมาด้วย นี่เรียกว่าดูแลคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเปราะบาง ไม่ใช่เฉพาะเรือ อย่างอื่นเราก็ต้องดูแล”นายกฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าดูเหมือนบรรยากาศสองฝั่งคลองมีประชาชนมาให้กำลังใจทำให้นายกฯอารมณ์ดีไหม นายกฯ กล่าวว่า มันเสียหายตรงไหน เมื่อถามว่าวันนี้นายกฯอยู่มาเกินวันที่ 25 พ.ย.ที่แกนนำผู้ชุมนุมราษฎรประกาศบนโซเชียลว่าพล.อ.ประยุทธ์จะลาออกภายในวันที่ 25 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว

จากนั้นได้เดินทักทายประชาชน ข้าราชการ พ่อค้าแม่ค้า ที่มาต้อนรับและรอถ่ายภาพอย่างอารมณ์ดี ซึ่งนายกฯได้ถามว่าโครงการคนละครึ่งเป็นอย่างไรบ้าง ขอให้มีความสุขทุกๆคน ขณะที่เฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าได้ถ่ายทอดสดภารกิจของนายกฯ ซึ่งนายกฯได้กล่าวกับประชาชนว่า ปีใหม่นี้ขอให้คนไทยพักผ่อน ซึ่งมีวันหยุดอีกหลายวันขอให้ช่วยกันใช้จ่าย โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง ยืนยันรัฐบาลจะทำต่อและพร้อมดูแลประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมชาย’ ไม่ขัด ส.ส.ร.เซ็ตซีโร่ ส.ว.ชี้หากตัดอำนาจโหวตนายกฯ ต้องถามปชช.
บทความถัดไปย้อนอ่าน อาจารย์มธ. ขึ้นเวทีม็อบราษฎร ชี้เสาหลักความเหลื่อมล้ำ ถึงรัฐสวัสดิการของปรีดี