ขายเป็ดเหลืองช่วย 2 น.ศ.ถูกไล่จากบ้านเพราะมาม็อบ เด็กปากน้ำคาใจ ถนนสร้างไม่เสร็จ

ขายเป็ดเหลืองช่วย 2 น.ศ.ถูกไล่จากบ้าน เผยขาดตลาดหนัก เยาวชนสมุทรปราการคาใจ เมื่อไหร่ถนนสร้างเสร็จ

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เวลา 16.00 น. ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ มีการจัดกิจกรรม ‘ชุมนุมใหญ่ยึดบางนา’ โดยกลุ่มแรงงานร่วมกับนักศึกษา ประชาชน เพื่อสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.ปฏิรูปสถาบัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าสีดำเดินทางมารวมตัวที่ลานหน้าห้างดังกล่าวอย่างหนาแน่น โดยมี ‘อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์’ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตขับร้องและเล่นดนตรี ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก ในบางช่วงมีการชู 3 นิ้วขับไล่เผด็จการพร้อมกัน

เวลาประมาณ 16.00 น. มีผู้นำสินค้ารูปเป็ดมาจำหน่ายในกิจกรรม โดยระบุว่าจะนำรายได้ไปช่วยเหลือนักศึกษาหญิง 2 ราย ที่ถูกผู้ปกครองไล่ออกจากบ้านจนต้องดร็อปเรียนชั่วคราว ตามที่นักศึกษาทั้ง 2 รายเปิดเผยในการชุมนุมซ้อมต้านรัฐประหารที่ห้าแยกลาดพร้าววานนี้ สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่าย ได้แก่ 1.ตุ๊กตาพวงกุญแจเป็ด ราคา 30 บาท 2.หมวกรูปเป็ด ราคา 100 บาท 3.เป็ดพลาสติกไฟวิบวับ สอบถามราคาได้ในงาน

ชายวัยกลางคนซึ่งนำมาจำหน่ายกล่าวด้วยว่า ขณะนี้สินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเป็ดสีเหลืองขาดตลาดอย่างหนัก แม้แต่สำเพ็ง โดยเฉพาะหมวก เหลือเพียงไม่กี่ใบเท่านั้นในขณะที่ตนไปซื้อ

เวลา 16.40 น. เวทีปราศรัยบนรถขยายเสียงของกลุ่ม ‘สมุทรปราการและการชุมนุม’ น.ส.เพลง นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ ขึ้นปราศรัยว่า ตนเป็นนักเรียนนักศึกษาธรรมดาคนหนึ่งที่สงสัยว่าทำไมต้องมีกิจกรรมตอนเช้าที่ต้องตากแดด ทำไมเราไม่เอาเวลานั้นไปเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียน เมื่อได้ถามอาจารย์กลับได้คำตอบที่ว่า เพื่อฝึกความอดทน ความเป็นระเบียบ นอกจากนี้ การตัดผมเด็กนักเรียนนั้น ตนมองว่าเป็นการลิดรอนสิทธิ เมื่อออกจากโรงเรียนมาก็เจอสิ่งแวดล้อมที่เน่าเฟะ ถนนในสมุทรปราการเมื่อไหร่จะเสร็จ เราต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ตี 5 เพื่อมาขึ้นรถ บีทีเอสก็ราคาแพงและรถเมล์ก็ไม่มีปริมาณมากพอต่อความต้องการของประชาชน เรื่องพวกนี้ควรจัดการตั้งนานแล้ว

“เราขอแค่นี้ไม่ได้ แต่คุณได้รถถัง เรือดำน้ำ ใครเคยประสบปัญหาไหม เราอยากกินของดีๆ แต่พอเปิดกระเป๋าตังค์มีแต่เศษเงิน พ่อแม่บางคนอยากให้ลูกๆ มีอะไรดีๆ ก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเพราะรายได้ขั้นต่ำมันไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพเลย คุณดำรงตำแหน่งนี้แต่ไม่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาประเทศ ควรกลับบ้านไปส่องกระจกใหม่ ถ้าคุณไม่มีประสิทธิภาพมากพออย่าให้เด็กอายุ 19 มาปราศรัยตำหนิ” เพลงกล่าว

เวลา 16.50 น. กลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมายังบริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลสำโรงจนเริ่มหนาตาขึ้น ซึ่งบริเวณนี้มีตำรวจจาก สภ.สำโรงเหนือ มาคอยอำนวยความสะดวกการจราจร ถนนสุขุมวิททั้งขาเข้าและขาออก ยังใช้งานได้ตามปกติ

ทั้งนี้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เปิดเผยว่า จะมีการเคลื่อนขบวนไปยังแยกบางนา เวลา 19.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คึกคัก! เป็ดยาง เอเลี่ยน สแตนด์บาย เวทีคณะราษฎรนนท์ สี่แยกแคราย
บทความถัดไปพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศล พระพันปีหลวง ในหลวง ร.10 สมเด็จพระราชินี ณ พระอุโบสถวัดพระแก้ว