หนุนค้าประเวณีถูก กม. ปราศรัยพ้อ มีที่นาผืนน้อยยังถูกยึด น.ร.จี้สวัสดิการฟรี ‘ผ้าอนามัย’

หนุน ‘ค้าประเวณี’ ถูกกฎหมาย ปราศรัยพ้อ มีแค่ที่นาผืนน้อยยังถูกยึด น.ร.หญิงจี้สวัสดิการ ‘ผ้าอนามัย’ ฟรี

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เวลา 16.00 น. ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ มีการจัดกิจกรรม ‘ชุมนุมใหญ่ยึดบางนา’ โดยกลุ่มแรงงานร่วมกับนักศึกษา ประชาชน เพื่อสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.ปฏิรูปสถาบัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าสีดำเดินทางมารวมตัวที่ลานหน้าห้างดังกล่าวอย่างหนาแน่น กระทั่งเวลาราว 16.30 น.เป็นต้นไป เป็นการผลัดกันปราศรัยบนรถเครื่องเสียงของกลุ่ม ‘สมุทรปราการและการชุมนุม’

ย้อนอ่าน : แน่นลานอิมพีเรียลสำโรง แรงงานผนึกนศ.-ประชาชน เตรียมยึดแยกบางนา 1 ทุ่ม

ย้อนอ่าน : ขายเป็ดเหลืองช่วย 2นศ.ถูกไล่จากบ้าน เพราะมาม็อบ เด็กปากน้ำ คาใจ ถนนสร้างไม่เสร็จ

เวลา 16.40 น. ตัวแทนกลุ่ม Empower กล่าวปราศรัยว่า การเป็นแรงงานที่ไหนก็ไม่เหนื่อยเท่าประเทศไทย พวกเรากลุ่มพนักงานที่ทำงานในคาราโอเกะ ทำงานในอ่างอาบอบนวด พวกเราถูกควบคุมทางกฎหมาย ทำให้เราอยู่ในสถานะอาชญากร วันนี้ขอรวบรวมรายชื่อ ขอให้ช่วยกันลงชื่อให้แก้ไขกฎหมายการค้าประเวณีให้ถูกกฎหมาย พวกเราหลายคนที่เป็นเกษตรกรแต่ถูกยึดพื้นที่ เรามีแค่นาผืนน้อยยังจะยึดเราอีกหรือ ปัญหาการค้าประเวณีแก้ไขกันเป็นไหม ต้องให้เรามาสอน

“ขอให้ทุกคนร่วมลงชื่อ ขอให้เราได้กลับมาเป็นคน 80% ของพวกเราเป็นแม่ ต้องหาเลี้ยงครอบครัว ถ้าเราทำอาชีพอย่างอื่นได้เราจะมาค้าบริการทำไม ขอให้ยกเลิกกฎหมายการค้าประเวณีเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมายด้วย” ตัวแทนกลุ่ม Empower กล่าว

จากนั้นเวลา 17.10 น. ‘ต้นอ้อ’ เยาวชนอายุ 16 ปี กล่าวปราศรัยว่า ขอให้สังคมหยุดเหยียดเพศ หยุดบอกว่าการแต่งตัวของผู้หญิงเป็นชนวนของการอนาจาร เลิกพูดว่าเพศที่สาม เพศที่หนึ่ง เพศที่สองได้แล้วเพราะทุกเพศเท่าเทียมกัน และตนขอให้มีสวัสดิการเรื่องผ้าอนามัยให้ผู้หญิงด้วย ในประเทศสกอตแลนด์เขามีสวัสดิการเรื่องนี้ เขาร่างกฎหมายสนับสนุนผ้าอนามัยฟรีแก่ผู้หญิงทุกคน แต่ประเทศไทยเรากลับมีการเก็บภาษีจากผ้าอนามัย ตนอยากจะขอสนับสนุนสวัสดิการเรื่องนี้ด้วย เพราะผู้หญิงเลือกไม่ได้

ทั้งนี้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เปิดเผยว่า จะมีการเคลื่อนขบวนไปยังแยกบางนา เวลา 19.00 น.

ต่อมาเวลาราว 17.20 น. นางสาวอาทิตยา พรพรหม หรือซัน จากกลุ่ม ‘เอ็มโฮป’ ขึ้นปราศรัยว่า ทุกวันนี้สังคมไทยยังมีการเหยียดเพศ อยากให้ทุกคนเห็นค่าความเป็นคนเท่ากัน ทำไมต้องมองว่าผู้หญิงสมองน้อยกว่าผู้ชาย ขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ชาย ยังบริหารประเทศได้เท่านี้ ทั้งยังเหยียดเพศ และกล่าวถึงนางสาวพรรณิการ์ วานิช ว่า ‘คนสวย’ ตนขอเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่

1.ขอให้สังคมเลิกบูลลี่ คุกคามในประเด็นทางเพศ
2.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก เพราะคุณสมบัติไม่พอสำหรับการเป็นนายกฯ เป็นคนเหยียดเพศ
3.ขอให้สังคมยึดหลักการว่า ไม่ว่าใครแต่งตัวอย่างไร ก็ไม่มีสิทธิมาทำอนาจาร
จากนั้นเวลาราว 17.30 น. ‘แป๊ะ บางสนาน’ ศิลปินเสื้อแดงขึ้นร้องเพลง โดยกลุ่มเสื้อแดงต่างร้องเพลงและเต้นตามอย่างสนุกสนาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ประภัตร” ดึงทีม มช.วิจัยพันธุ์ หลังนายกจี้เกษตรฯ ทวงแชมป์ส่งออกข้าวโลก
บทความถัดไป‘ราษฎรสมุทรปราการ’ ลงถนนแล้ว! ร้องแจวเรือ ลุยปิดแยกบางนา อาชีวะนำขบวน