กห.โต้ม็อบปูดข่าว ‘ปฏิวัติ-รัฐประหาร’ ไม่มีมูล อย่านำไปขยายผล เสี้ยมให้ระแวงกัน

กห.โต้ม็อบปูดข่าว ‘ปฏิวัติ-รัฐประหาร’ ไม่มีมูล อย่านำไปขยายผล หวังเสี้ยมให้ระแวงกัน ชี้ชุมนุมเป็นพัฒนาการทางการเมือง ถ้าถูกต้องจะเป็นพลังเปลี่ยนแปลงสังคมที่ดีของคนรุ่นใหม่-เก่า

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหมถึงการประเมินสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มราษฎร ว่านายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไม่ได้พูดโดยตรง อย่างไรก็ตาม ฝ่ายความมั่นคงยังคงติดตามสถานการณ์การชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยดูแลให้เกิดความสมดุล เราเข้าใจว่าประชาชนมีสิทธิในการชุมนุมโดยปราศจากอาวุธ เพียงแต่การชุมนุมจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ และต้องตกลงในเงื่อนไขที่ไม่ให้กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นและประโยชน์สาธารณะ

พล.ท.คงชีพกล่าวอีกว่า ฝ่ายความมั่นคงโดยเฉพาะตำรวจยังคงใช้กฎหมายปกติ คือพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ 2558 และยังคงดำรงเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัตินี้ โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกเพื่อส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุมที่ถูกกฎหมาย และปกป้องความสงบเรียบร้อยของสังคมและความปลอดภัยของประชาชนทุกคน ทั้งนี้ เราคงปฏิบัติงานโดยยึดหลักสากล ดูแลไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งของผู้ชุมนุมสองฝ่าย และติดตามทำความเข้าใจ โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนอดทนต่อการยั่วยุ และจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนและประเทศชาติ

เมื่อถามว่ากลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่าจะมีการทำปฏิวัติรัฐประหาร พล.ท.คงชีพกล่าวยืนยันว่า ไม่มี ซึ่งได้รับการยืนยันจากผู้ใหญ่ทุกฝ่ายแล้ว คือทั้งนายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รวมถึงผู้บัญชาการเหล่าทัพ เรื่องนี้ไม่มีมูล ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในลักษณะนี้ ขออย่าได้ขยายความให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม เกิดความหวาดระแวงกัน คือต่างคนต่างทำหน้าที่ เชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายจะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด

“การชุมนุมที่เกิดขึ้นเป็นการพัฒนาทางการเมือง ถือเป็นความตื่นตัวตื่นรู้ทางการเมืองร่วมกันในการมีส่วนร่วมของสังคมในครั้งนี้ ถือเป็นการเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่าร่วมกันในการทำความเข้าใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมีส่วนร่วมต่อการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นไปด้วยกัน เพราะฉะนั้น เราช่วยกันนำพลังที่เกิดขึ้นพัฒนาในเชิงบวก เพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศชาติให้ก้าวผ่านอย่างเข้มแข็ง และแข็งแรง โดยเฉพาะกระบวนการมีส่วนร่วมทางประชาธิปไตยในสังคมได้ถูกต้อง” โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอนามัย แนะนักวิ่งเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนแข่ง ย้ำผู้จัดงานเข้มหน่วยปฐมพยาบาล
บทความถัดไปมกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ไฟเขียวพระธิดาเสกสมรส คู่หมั้นสามัญชน แต่ย้ำฝ่ายชายแก้ปัญหาการเงินก่อน