ส.ส.ก้าวไกล สังเกตการณ์ สน.ลุมพินี จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องแจงปมออกหมายเรียกเยาวชน

ส.ส.ก้าวไกล สังเกตการณ์ สน.ลุมพินี จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องแจงปมออกหมายเรียกเยาวชน

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. เวลา 19.15 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ ผู้มีความหลากหลายทางเพศ กล่าวภายหลังจากที่เข้าร่วมรับฟังการเข้าพบพนักงานสืบสวนในการรับทราบข้อกล่าวหาของเยาวชนทั้ง 3 คน ว่าเหตุที่ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องในคดีนี้ ประการที่หนึ่ง คือมาเป็นผู้สังเกตการณ์ และมาติดตามดูว่ากระบวนการยุติธรรมที่ใช้กับเด็กและเยาวชนนั้น เป็นไปตามมาตรฐานสากลและขั้นตอนที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งพบว่าพนักงานสอบสวนตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องมีข้อจำกัดที่ไม่เข้าใจในกระบวนการอยู่บ้าง เช่นกรณีสับสนในช่วงแรกว่าเด็กและเยาวชนต้องไปศาลเยาวชนหรือไม่ ท้ายที่สุดก็ทำความเข้าใจว่าวันนี้ไม่ใช่การจับกุมตามหมายจับ แต่เป็นการมาตามหมายเรียก ดังนั้นเด็กและเยาวชนไม่จำเป็นต้องไปที่ศาลเด็กและเยาวชน หลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนและกระบวนการ

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ประการที่สอง อยากเรียกร้องไปยังองค์กรที่เกี่ยวข้องในเรื่องสิทธิเด็ก ประเทศไทยเป็นหนึ่งในภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก รองรับสิทธิ์อยู่ 4 ข้อ คือ 1.การยอมรับการแสดงความคิดเห็นของเด็ก ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ซึ่งในวันที่ 15 ตุลาคมที่เด็กขึ้นเวที เป็นการพูดเรื่องทรงผม การแต่งกาย ความรุนแรงในโรงเรียน แต่กลับถูกข้อกล่าวหา ซึ่งไม่เป็นธรรมกับเด็ก ต่อไปนี้ถ้าเป็นไปได้ประเทศไทยก็ยกเลิก ไม่จำเป็นต้องรองรับด้วยเรื่องการยอมรับการแสดงความคิดเห็นอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก นี่เป็นประเด็นที่จะมีการปรึกษาหารือว่าจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงในประการนี้อย่างไร

นายณัฐวุฒิ เผยว่า สำหรับประการที่สาม วันนี้พวกเรามาสังเกตการณ์ว่าตกลงแล้วการให้ความเป็นธรรมในขั้นตอนต่างๆ ครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ หลังจากนี้จะกลับไปรายงานในกรรมาธิการและจะติดตามคดีในลักษณะเช่นนี้ ซึ่งไม่อยากให้เกิดการใช้กระบวนการทางกฎหมายเช่นนี้กับเด็กและเยาวชน ที่แสดงความคิดเห็นของพวกเขาในประเด็นดังกล่าวในประเทศไทยอีก ในความเป็นจริงก็ทราบว่าเด็กและเยาวชนถูกหมายเรียกและออกหมายอยู่ในพื้นที่อื่นๆ อีกหลายคดี โดยทางกมธ.ได้ติดตามในกระบวนการเหล่านั้นเช่นกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แชร์ว่อน! โรงเรียนดัง ออกประกาศ เข้มนร.แต่งเครื่องแบบมาเรียน เชิญผู้ปกครองทำความเข้าใจ
บทความถัดไปทนายเผย 3 เยาวชน ‘นร.เลว’ ปฏิเสธข้อกล่าวหา เตรียมให้การเพิ่มเป็นลายลักษณ์อักษรใน 30 วัน