‘ลูกตาล’ ขอ เปิดอกฟัง จวกรัฐ ยัด ม.112 เยาวชนนับ 20 ราย แต่หยุด ‘ราษฎร’ ไม่ได้

‘ลูกตาล’ ขอ เปิดอกฟัง จวกรัฐ ยัด ม.112 เยาวชนนับ 20 แต่หยุด ‘ราษฎร’ ไม่ได้ แนะ คิดใหม่ยังทัน

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สืบเนื่องจากกรณีที่ กลุ่มราษฎร ประกาศนัดหมายชุมนุม “ไล่จันทร์โอชาออกไป” ที่ ห้าแยกลาดพร้าว ในเวลา 16.00 น. เพื่อติดตามชะตาการเมืองไทย หลังศาลรัฐธรรมนูญจะทำการตัดสินคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่บ้านพักภายในค่ายทหาร ว่าจะพ้นจากตำแหน่งหรือไม่นั้น

เวลา 17.30 น. นางสุวรรณา ตาลเหล็ก หรือ ลูกตาล กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย กล่าวตอนหนึ่งว่า ฝั่งตรงข้ามหัดฟังสิ่งที่พูดบ้าง ไม่ใช่ตั้งเป้าว่าเราล้มสถาบัน หัดฟังบ้างคนที่จับจ้องเราขอให้ฟังอย่างเปิดอก เปิดใจบ้าง ไม่ต้องเข้าใจก็ได้ แต่ค้นคว้าหาข้อมูล จะรู้ว่าสิ่งที่เรียกร้อง มา 5 เดือน เราเรียกร้องอะไร

“แต่ที่แน่ๆ ฝั่งคู่ขัดแย้งทางการเมือง แก้ปัญหาไม่ได้ คุมเราไม่อยู่ สิ่งที่ใช้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นคือการยัด มาตรา 112 ให้คนที่เคลื่อนไหว ย้อนหลังไป 6-7 ปีที่แล้ว ม.112 สร้างความหวาดกลัวได้ค่อนข้างสำเร็จ ไม่ว่าการคลื่อนไหวของนิติราษฏร์ และ กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ความหวาดกลัวถูกสร้างด้วยการจับเพื่อนเข้าเรือนจำ ไม่ให้ประกันตัว ออกมาหาข้อมูลสู้คดี แต่ ณ ตอนนี้ หมายมาตรา 112 ในส่วนน้องๆ ที่เคลื่อนไหว ทั้ง ราษฎร แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เยาวชนปลดแอก ทั้งหมดเกือบ 20 คน แล้ว แต่การใช้กำลัง บ่งบอกถึงความอ่อนแอของขบวนการฝ่ายตรงข้ามว่าไม่รู้จะใช้มาตราไหน เพราะไม่สามารถหยุดการเคลื่อนไหวได้ ขอถามต่อไปว่า มาตรา 112 สามารถหยุดการเคลื่อนไหวของเราได้หรือไม่

ตอนนี้ข้อมูลข่าวสารไปไว มาทางเทคโนโลยี ใช่ว่าจะหาข้อมูลไม่ได้ คุณจะยัด ม.112 ไม่ให้ออกมาต่อสู้ แต่ใช่ว่าคนตรงนี้จะกลับไปนอนบ้านเสียเมื่อไหร่ คิดใหม่ยังทัน ศึกนี้ยังอีกยาวนัก” นางสุวรรณากล่าว และว่า

หากเราเหนื่อยพักอยู่บ้าน ไหวค่อยมา คนของเราไม่ใช่หลักสิบ แต่หลายพัน ถามตรงๆ มาตั้งแต่เที่ยงทำไม นัดตั้งบ่ายสาม ไม่กลัวโดนแกงหรือ

โดยมวลชนตอบกลับว่า “ไปที่ไหนก็ไป”

“ตู่ไม่ออกไม่เป็นไร ฉันไปต่อแน่นอน ณ ตอนนี้เขาคงกระหยิ่มยิ้มย่อง ว่าไม่มีความผิด รัฐบาลชุดนี้ไม่มีมลทินทั้งสิ้น มาเจอกันคนมีมลทินหน่อย ถ้าเป็นรถถัง เราจะมอบหมายให้คนเสื้อแดง แต่ถ้าเป็นน้องจีโน่เราจะมอบหมายให้น้องๆ ดีหรือไม่” นางสุวรรณากล่าว

โดยมวลชน ตะโกน “ดี”

นางสุวรรณากล่าวต่อว่า วันที่ไปราบ 11 เจ้าหน้าที่ตำรวจมาอารักขาค่าย ทำไมไม่ให้รถเข้าไปจอดข้างใน เอามาจอดข้างนอกทำไม ไม่แน่ใจว่าวันนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้สึกอย่างไร ทหารมีอาวุธครบมือ ให้ตำรวจมาปกป้อง

โดยมวลชนกล่าวว่า “น่าอ๊าย น่าอ๊าย”

“จะหน้าทนแค่ไหน เราไม่ทนแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราจะสู้จนกว่าข้อ 3 จะบรรลุ” นางสุวรรณากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไนกี้เจอกระแสตีกลับในญี่ปุ่น หลังปล่อยโฆษณาสะท้อนการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ (คลิป)
บทความถัดไปมวลน้ำก้อนใหญ่ ทะลักท่วมนครศรีธรรมราช เดือดร้อนหนักมากกว่า 22,000 ครัวเรือน