‘สุกิจ’ บ่นเสียดาย ฝ่ายค้านลงชื่อถกญัตติเอง แต่กลับปฏิเสธร่วมวงคุยสมานฉันท์

“ที่ปรึกษาประธานสภา” เสียดายฝ่ายค้านปฏิเสธร่วมวง คกก.สมานฉันท์ เหน็บทั้งที่ร่วมลงชื่อขอเปิดสภาวิสามัญถกเรื่องนี้เอง ยันตามคำพูด “ชวน” มีแค่ไหนก็ทำแค่นั้น

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านปฏิเสธการเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ โดยอ้างว่าองค์ประกอบไม่เป็นกลางว่า ตามขั้นตอน ตอนนี้ทางสำนักเลขาธิการสภาจะถามความเห็นไปที่ฝ่ายต่างๆ ตามสัดส่วนที่กำหนด การที่ฝ่ายค้านปฏิเสธที่จะเข้ามาร่วมก็คงต้องแล้วแต่เขา แต่ก็คงจะไม่ทำให้คณะกรรมการสมานฉันท์ติดขัดอะไร เพราะอย่างที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เคยบอกไว้แล้วว่า มีแค่ไหนก็ทำงานแค่นั้น

“คงไม่ไปวิจารณ์ฝ่ายค้าน แต่น่าเสียดาย เพราะฝ่ายค้านน่าจะมามีส่วนร่วมด้วย เพราะในการขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญที่ผ่านมา ฝ่ายค้านก็เป็นผู้ลงชื่อให้เปิดวิสามัญ จนในที่สุดก็เป็นความเห็นจากที่ประชุมว่าให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อให้เป็นเวทีพูดคุยกันเพื่อหาทาออกให้กับประเทศชาติ” นพ.สุกิจกล่าว

ส่วนที่ฝ่ายค้านอ้างว่าคณะกรรมการไม่มีคู่ขัดแย้งมาร่วมด้วยนั้น นพ.สุกิจกล่าวว่า คู่ขัดแย้งถ้าหมายถึงฝ่ายผู้ชุมนุม ตอนนี้เราก็เห็นว่ามี 2 ฝ่าย จะเอาฝ่ายไหนเป็นหลักก็ได้ ถ้าหมายถึงคู่ขัดแย้งคือฝ่ายผู้ชุมนุมที่ไม่เห็นด้วยก็สัดส่วนอยู่ ขณะเดียวกันก็มีสัดส่วนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย ดังนั้น ถ้าจะถือว่า ครม.เป็นส่วนหนึ่งของคู่ขัดแย้ง เราก็มี และยังมีฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านครบ รวมถึงคนที่เป็นกลางอีกที่เข้ามาร่วม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัดสธ. สั่งเปิดศูนย์ “EOC โควิด-19” ทุกจังหวัด ประเมินสถานการณ์พร้อมรับมือ
บทความถัดไปชัยเกษม นำปรับทัพ อุดมการณ์-ท่าทีเพื่อไทย ดันรุ่นใหม่เข้าทำงาน-ลงเลือกตั้ง