ชัยเกษม นำปรับทัพ อุดมการณ์-ท่าทีเพื่อไทย ดันรุ่นใหม่เข้าทำงาน-ลงเลือกตั้ง

“ชัยเกษม” ชี้ กก.การเมือง พท. เน้นวางแผนด้านการเมืองพรรค การเลือกตั้งครั้งหน้าจะส่งผู้รับสมัครให้มากที่สุด ชี้การดึงคนรุ่นใหม่เข้าทำงานพรรคคือเป้าหมายเพื่อพัฒนา ปชต.

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคมีการตั้งคณะกรรมการการเมืองขึ้นมา โดยมีตนเป็นประธาน ว่าบทบาทของพรรคที่มีการแต่งตั้งตนเป็นประธานนั้นยังไม่ได้มีการตั้งเป็นเรื่องราว เพียงแต่ทาบทามให้ตนเป็นและจะมีการประกาศออกไป ภารกิจของคณะกรรมการการเมืองจะเป็นในส่วนของการวางแผนกิจกรรมทางการเมืองของพรรค เช่น การประเมินและติดตามสถาการณ์ในทางการเมืองเพื่อให้ทุกฝ่ายมองไปในทิศทางเดียวกัน ดูจุดยืนและท่าทีของพรรคในสถานการณ์ต่างๆ ติดตามการทำงานของกรรมการแต่ละชุดของพรรค รวมถึงคิดอะไรใหม่ๆ ที่จะมาส่งเสริมกิจกรรมและปรัชญาการเมืองของอุดมการณ์พรรคเพื่อใหม่มีแนวทางที่ใหม่ๆ เกิดขึ้นและชัดเจน ซึ่งกรรมการชุดนี้จะไม่ได้เป็นการไปคุมทิศทางพรรคทั้งหมด เพราะในส่วนนี้จะเป็นการรับผิดชอบของกรรรมการบริหาร และกรรมการชุดนี้ก็ได้รับมอบหมายมาจากกรรมการบริหารโดยจะเน้นในของผู้ปฏิบัติและผู้ติดตามมากกว่า แต่การวางนโยบายหลักๆ จะเป็นความรับผิดชอบของกรรมการบริหารพรรคมากกว่า

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งครบทุกเขตหรือไม่ นายชัยเกษมกล่าวว่า ยังอีกไกล อย่าเพิ่งคิด ก็จะพยายามส่งให้มากที่สุด แต่ต้องดูตามความเหมาะสม ซึ่งสถานการณ์การเมืองคงไม่อำนวยให้สามารถส่งได้ครบทุกที่ เหมือนกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ส่งได้แค่ 28 เขต แต่นี่คือสิ่งที่คณะกรรมการชุดนี้ต้องมองต่อไปว่าจะปรับปรุงอย่างไรให้มีโอกาสมากขึ้น

เมื่อถามว่าหลักสูตรพัฒนาประชาธิปไตยจะเป็นในทิศทางใด จะมีการดึงคนรุ่นใหม่มาร่วมงานกับพรรคมากขึ้นหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า ในส่วนนี้แน่นอนและเป็นเป้าหมาย เพราะคนรุ่นเก่าจะมีอายุมากขึ้นทุกคน เหมือนกับตนที่อายุมากขึ้นและต้องถอยลง ต้องหาคนรุ่นใหม่เข้ามาแต่ต้องให้ทันกับสถานการณ์บ้านเมืองและสถานการณ์โลกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon