องอาจ เคารพฝ่ายค้านไม่ร่วมวงสมานฉันท์ แจง ปชป.ส่งใครร่วมอยู่ที่หัวหน้าพรรค

องอาจ เคารพฝ่ายค้านไม่ร่วมวงสมานฉันท์ แจง ปชป.ส่งใครร่วมอยู่ที่หัวหน้าพรรค

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2563 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านปฏิเสธการเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ โดยอ้างว่าองค์ประกอบไม่เป็นกลาง ว่า เราอยากให้คณะกรรมการฯเดินหน้าไปได้ ถ้ามีเวทีได้พูดจากันก็จะก่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าไม่มีเวทีพูดกัน อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องเคารพดุลพินิจของแต่ละฝ่ายที่ตัดสินว่ามีความพร้อมมาก น้อยแค่ไหน แม้ขณะนี้ไม่มาร่วม แต่ต่อไปหากเขามีความพร้อมก็อาจจะมาร่วมก็ได้

“เรื่องกรรมการสมานฉันท์ เป็นเรื่องที่จะต้องมาร่วมกันด้วยความสมัครใจ อยากให้มีความร่วมมือกันเกิดขึ้น แต่เราคงไปกำหนดไม่ได้ เพราะอยู่ที่การตัดสินใจของฝ่ายค้าน” นายองอาจกล่าว

เมื่อถามว่า หากมีผู้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการฯน้อย อาจทำให้คณะกรรมการฯเกิดขึ้นได้ยาก นายองอาจ กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ที่ประธานรัฐสภา และสถาบันพระปกเกล้า ว่าจะมีรูปแบบอื่นหรือไม่ทีจะดำเนินการไปสู่เป้าหมายได้ เพราะเราไม่ได้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ สถาบันพระปกเกล้าอาจจะเชี่ยวชาญมากกว่า

เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ส่งใครเข้าไปร่วมในคณะกรรมการฯ นายองอาจกล่าวว่า ที่ประชุมส.ส.พรรคที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ และเห็นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้รอบครอบหลายด้าน จึงให้หัวหน้าพรรค ไปพิจารณาร่วมกบคนอื่นๆในพรรคที่เห็นว่าเหมาะสม ดังนั้นจึงยังไม่ทราบว่าเป็นใคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มัลลิกา โต้ โฟกัส แจงรัฐใช้งบฉุกเฉิน-กำลังพลช่วยท่วมใต้ “ไม่รู้ถาม ใจอย่าบอด”
บทความถัดไปสมคิด ฉะ สิระ พูดเกินจริง กมธ. แก้ รธน. ยังไม่พิจารณา ตรงกับร่างไอลอว์