ผู้สมัคร ‘ก้าวหน้าโคราช’ เตรียมแจ้งความเอาผิดกลุ่มคุกคาม-ก่อกวนหาเสียง ชูป้ายต้าน ‘ธนาธร’

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 12 ธันวาคม ที่ศูนย์ประสานการเลือกตั้งคณะก้าวหน้านครราชสีมา นายสาธิต ปิติวรา ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา หมายเลข 1 และหัวหน้าคณะก้าวหน้านครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์การหาเสียงเลือกตั้งช่วงโค้งสุดท้ายได้รับแจ้งจากผู้สมัครสมาชิกสภา (ส.อบจ.) นครราชสีมา จำนวน 24 เขต และผู้สนับสนุนทั้ง 32 อำเภอ ได้มีกลุ่มที่เห็นต่างทางการเมืองคุกคามการหาเสียงเลือกตั้งโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในขณะนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้พบปะประชาชนที่ตลาดมิตรภาพ ตรงข้ามโรงทอกระสอบปากช่อง ถูกก่อกวนจากกลุ่มที่ไม่หวังดี ป้ายประชาสัมพันธ์หาเสียงของนายก และ ส.อบจ.ถูกทำลายจำนวนมาก โดยเฉพาะป้ายที่มีภาพนายธนาธร และมีการเขียนข้อความ “ไม่เอาพวกล้มเจ้า” ลงพื้นที่หาเสียงตามแหล่งชุมชนถูกตามคุกคาม เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม บริเวณลานย่าโม ซึ่งมีการจัดเวทีดีเบต มีการก่อกวนยกป้ายเขียน “หนักแผ่นดิน” “หยุดรับใช้คนเนรคุณ” รวมทั้งบนสื่อออนไลน์ ทั้งกลุ่มไลน์และเพจ มีการพิมพ์ข้อความไม่เหมาะสมและมิใช่ข้อเท็จจริง

“การมีแนวคิดเห็นต่างหรือไม่ชอบพวกเราควรต่างคนต่างอยู่ และช่วยกันสร้างบรรยากาศที่สร้างสรรค์ ต่อสู้กันตามวิถีประชาธิปไตย ใช้ความรู้ความสามารถมิใช่อำนาจเงิน นำนโยบายเป็นจุดขายและไม่ใส่ร้ายป้ายสี พวกเราถูกกระทำมาตลอด ซึ่งเป็นพฤติการณ์ที่ผิดกฎหมายชัดเจน หากยังไม่หยุดกระทำซึ่งมีแต่เหิมเกริมขึ้นเรื่อยๆ ฝ่ายกฎหมายจะรวบรวมข้อมูลเพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป

ทั้งนี้ นายธนาธรได้ให้นโยบายและเน้นย้ำหลักประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ห้ามซื้อสิทธิขายเสียง ให้ดำเนินการเมืองแบบใหม่ เพื่อให้การเมืองท้องถิ่นปลอดการคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบ ส่วนแนวทางการลงพื้นที่หาเสียงต้องปรับเปลี่ยนตามบริบทให้สำรวจและสอบถามความต้องการ เพื่อนำข้อมูลมาปรับใช้กำหนดนโยบายให้สอดคล้องและเหมาะสม แต่เน้นรูปแบบการหาเสียงบนสังคมสื่อออนไลน์ เจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์รักประชาธิปไตยและต้องการเห็นการเมืองแบบใหม่บริสุทธิ์โปร่งใส โดยในพื้นที่ 32 อำเภอ มี 7-8 แสนคน หากมีการคุกคาม ก่อกวนให้พยายามชี้แจงทำความเข้าใจ ห้ามตอบโต้ทุกกรณี และรวบรวมพยานหลักฐานให้มากที่สุด ขอให้ชาวโคราชช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแสการเมืองไม่สร้างสรรค์และการซื้อสิทธิขายเสียง ขณะนี้เรามีอาสาสมัครตาสับปะรดประจำอยู่หลายพื้นที่เพื่อให้การเลือกตั้งสุจริตยุติธรรม” นายสาธิตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon