ร้องกกต. เอาผิดผู้สมัครนายกอบจ.เมืองกาญจน์ หลังพบแจกเงิน-เสื้อยืดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ชี้เข้าข่ายทุจริต

ร้อง กกต. เอาผิดผู้สมัครนายก อบจ.เมืองกาญจน์ หลังพบแจกเงิน-เสื้อยืดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ชี้เข้าข่ายทุจริต วอน กกต.เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนายความของ นายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) กาญจนบุรี หมายเลข 2 เข้ายื่นคำร้องต่อประธาน กกต. ขอให้เร่งสืบสวนและวินิจฉัย กรณีที่นายรังสรรค์ได้ยื่นคำร้องต่อ กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ขอให้ตรวจสอบนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี หมายเลข 1 กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีข้อเท็จจริงทั้งภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ รวมทั้งพยานบุคคล พยานวัตถุ โดยยืนยันว่านายสุรพงษ์ได้มีการแจกเงินและเสื้อยืดที่มีชื่อและโลโก้ของตนเองให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อเดินทางมาให้กำลังใจในวันสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต เที่ยงธรรม

“นับแต่วันสมัคร จนถึงปัจจุบัน ผ่านมา 3 สัปดาห์เศษจนเลยกำหนดระยะเวลา 20 วันที่ต้องดำเนินการไต่สวนและสรุปสำนวนให้แล้วเสร็จตามระเบียบสืบสวนไต่สวนของ กกต. และใกล้จะถึงวันเลือกตั้ง 20 ธันวาคมแล้ว มีพยานหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์กระทำผิด รวมทั้งพยานบุคคลและพยานหลักฐานที่ยืนยันได้ว่าชาวบ้าน 500-600 คน ที่มาในวันสมัครมีการขนกันมา ได้รับแจกเสื้อ แจกเงิน ไม่ใช่ลักษณะชาวบ้านทั่วไปที่รู้จักกับนายสุรพงษ์แล้วมาให้กำลังใจในการสมัคร รวมทั้งจะอ้างว่าเป็นผู้ช่วยหาเสียงก็ฟังไม่ขึ้น เพราะตามกฎหมายจะแต่งตั้งได้ก็ต่อเมื่อเป็นผู้สมัครแล้ว แต่นี่เหตุเกิดในวันสมัคร อีกทั้งหลังเสร็จสิ้นการสมัครแล้ว ชาวบ้านเหล่านี้ก็กลับไปประกอบอาชีพส่วนตัวตามปกติ ไม่ได้ไปช่วยหาเสียงในลักษณะเป็นผู้ช่วยหาเสียง”

นายเชาว์กล่าวต่อว่า ข้อเท็จจริงเหล่านี้ชัดเจน จนไม่จำเป็นต้องสืบสวนอะไรอีกแล้ว จึงขอให้ กกต.เร่งวินิจฉัยชี้ขาดก่อนวันเลือกตั้งโดยมีมติระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือให้ใบส้ม นายสุรพงษ์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทั้งผู้สมัครรายอื่น รวมถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพราะหากปล่อยให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งแล้วนายสุรพงษ์ได้รับเลือกตั้ง ต่อมา กกต.วินิจฉัยว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นความผิด กกต.ก็ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ทำให้สูญเสียงบประมาณ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 15 ธ.ค. 63
บทความถัดไปเช็กอาการ! หลังสัมผัสฝุ่น ‘คลินิกมลพิษออนไลน์’ แบบประเมินง่ายๆ 1 นาทีรู้ผล