บก.ลายจุด โพสต์ 8 ข้อ บทเรียน OTP คนละครึ่ง หลังด่า DTAC ไปแล้ว

บก.ลายจุด โพสต์ 8 ข้อ บทเรียน OTP คนละครึ่ง หลังจากด่า DTAC ไปแล้ว

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและสังคม โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณีปัญเครือข่ายมือถือ สัญญาณขัดข้อง ทำให้หลายคนหลุดจากการได้รับ เลข OTP ในโครงการคนละครึ่้ง

1. บทเรียน OTP คนละครึ่ง หลังจากด่า DTAC ไปแล้ว เรามาตรวจดูว่าปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างไร ? คนลงทะเบียนพร้อมกันน่าจะ 10 ล้านคน หลายคนกดขอ OTP มากกว่า 1 ครั้ง แปลว่ามีคำสั่งส่ง SMS หลายสิบล้านข้อความในช่วงเช้าของวันนี้ ซึ่งนับเป็นประวัติการณ์ อารมณ์เดียวกับเวบโดนยิ่ง DDoS

2.ไม่เพียงแต่ OTP ของ dtac ที่ล่ม แม้แต่ Server ของ App เป๋าตุง ก็ยังเข้าไม่ได้ในบางช่วงบางตอนของวันๆนี้ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงข้อจำกัดของระบบที่รับมือกับปริมาณการเข้าถึงมหาศาลของโครงการคนละครึ่ง ควรเพิ่มขีดความสามารถของระบบหรือบริหาร Traffic ไม่ให้คนเข้าใช้พร้อมกัน

3.นี่ไม่ใช่ยุค Chat จีบสาวกันด้วย SMS ที่จ่ายข้อความละ 3 บาทเหมือนในอดีต ระบบ SMS ในปัจจุบันถูกใช้สำหรับการยืนยันตัวบุคคลกับเจ้าของเบอร์มือถือ ซึ่งส่วนใหญ่เรารับ OTP ผ่านการสั่งซื้อของออนไลน์ แต่ไม่ใช่เทศกาลเทกระจาดแบบโครงการคนละครึ่ง

4.ด้วย Scale ของคำสั่งส่ง OTP ผ่าน SMS หลายสิบล้านข้อความในช่วงเช้าวันนี้ ค่าย AIS ของเพื่อนผมคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่ากว่าจะได้รับ OTP ใช้เวลาร่วม 10 นาที ซึ่งไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้มาก่อน ส่วน dtac โดนเต็มๆ Delay ไปจนถึงเที่ยง

5.มองในมาตรฐานเดียวกัน หากเราเรียกร้องให้ dtac ชดเชยโอกาสเนื่องจากส่ง OTP ช้า คำถามคือ วันนี้หลายคนเปิด App เป๋าตุงของกรุงไทยไม่ได้ ไม่สามารถใช้สิทธิ์เที่ยวด้วยกัน หรือคนละครึ่งได้ แล้วต้องจ่ายเงินสดไป ใครจะเยียวยาตรงนี้

6.หากจะให้ความเป็นธรรมกับ dtac บ้าง ลองจินตนาการว่า หากคนไทย 10 ล้านคนยกโทรศัพท์แล้วกดหากันในเวลาพร้อมกัน จะมีสักกี่คนที่สามารถโทรหากันได้ นั่นเพราะระบบถูกออกแบบมาให้มีขีดความสามารถเกินกว่าสถานการณ์ปกติระดับหนึ่ง แต่ไม่ใช่วิกฤตเช่นเช้าวันนี้

7.การมีผู้ให้บริการมือถือหลายเจ้าทำให้การแข่งขันมีสูงขึ้น ราคาและบริการที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ก็เกิดจากการมีผู้แข่งขันในตลาดเสรี การลงโทษ dtac โดยการย้ายค่ายในสถานการณ์สึนามิ OTP อย่างวันนี้จึงไม่เป็นธรรมกับน้องเล็ก ให้โอกาส DTAC เรียนรู้และพัฒนาตนเองในการแข่งขันปกติ

8.ยุคส่ง สคส ผ่าน SMS ครั้งหนึ่งโลกเคยส่ง สคส คำอวยพรผ่าน SMS ส่งเที่ยงคืน ได้รับข้อความตอนเช้า จน WhatApp Line เข้ามารับบทบาทรับส่ง SMS สคส นั้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้GB PRIME PAY เปิดบริการใหม่ GB SHOP ให้บริการแก่ร้านค้าออนไลน์ฟรี
บทความถัดไปเปิดเทอมดุ เด็กอาชีวะกลับมาไล่ยิงกันอีกแล้วซอยสายไหม83 เจ็บ 2