‘โตโต้’ พร้อมช่วยแรงงานพม่า โทษ ‘สีกากี’ ไร้ป้องกัน แนะรบ.ใส่ใจแก้ไข ไม่ปัดรับผิด

‘โตโต้’ พร้อมช่วยแรงงานพม่า โทษ ‘สีกากี’ ไร้ป้องกัน แนะเพิ่มความเชื่อมั่น-ไม่ปัดรับผิด ร่วมแก้ไข บนฐาน ‘มนุษยธรรม’

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้ากลุ่มการ์ดอาสา we volunteer หรือ wevo ได้โพสต์บทวิเคราะห์ประเด็นแรงงานข้ามชาติ ผ่านเฟซบุ๊ก “โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep” โดยระบุว่า

สวัสดีประชาชนประเด็นแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมา หรือ พม่า ที่เราเรียกกันถนัดปากวันนี้ตกเป็นจำเลยของสังคม(ไทย) จากเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส #covid_19 ครั้งใหม่จากตลาดค้ากุ้งสดย่านมหาชัย จ.สมุทรสาคร จนกระทั่งลุกลามไปในเขตจังหวัดภาคกลาง และมีบางพื้นที่ในจังหวัดอื่นๆ ที่มีการเดินทางค้าขายติดต่อกัน

จะโทษแรงงานชาวพม่าอย่างเดียวก็ไม่ถูก ต้องโทษคนไทยด้วยกันเองนี่ถึงจะใช่ และตามนโยบายคนละครึ่ง โดยเฉพาะคนไทยที่มีเครื่องแบบสีกากี มีอำนาจหน้าที่ดูแล และป้องกันไม่ให้ผิดพลาดแต่แรก

บางว่ามีการกินสินบาทคาดสินบนจากธุรกิจการค้ามนุษย์ บางก็ว่าหละหลวมจากการผ่อนปรนมาตรการของเจ้าหน้าที่รัฐ จะอย่างไรก็แล้วแต่ไทยก็ปัดความรับผิดชอบร่วมกันไม่ได้

เมื่อเหตุมันเกิดแล้ว เรามีทางเดียวคือต้องช่วยกันแก้ไขให้เป็นระบบบนพื้นฐานของความมีมนุษยธรรม

ผมอยากให้พวกเรามองผู้ใช้แรงงานชาวต่างชาติไม่ว่าชาติใดก็แล้วแต่เป็นมนุษย์เหมือนพวกเรา มีศักดิ์ศรีและเกียรติไม่ต่างจากเรา ให้คิดเสียว่าเราเองก็ต้องพึ่งพาพวกเขาไม่น้อย อย่างงานบางประเภทคนไทยจำนวนมากที่เลือกไม่ทำ แต่แรงงานต่างชาติเหล่านี้ไม่เคยปฏิเสธ สุดท้ายผลของมันคือการหมุนเวียนเงินทางเศรษฐกิจก็กลับมาที่คนไทยในประเทศอยู่ดี ดังนั้นต่างคนต่างทำหน้าที่ และพึ่งพากันอย่างนี้มาโดยตลอดไม่มีใครเป็นหนี้บุญคุณใครทั้งสิ้น

เมื่อยิ่งปิดกั้น ไร้การประชาสัมพันธ์ที่เข้าอกเข้าใจ ไม่ทำให้เกิดความเชื่อมั่น และสบายใจว่าพวกเขาชาวพม่าจะได้สิทธิขั้นพื้นฐานไม่น้อยกว่าคนไทย ต่อมาตรการโรคระบาดนี้ พวกเขาจึงกลัว และหลบหนี

รัฐบาลต้องใส่ใจเรื่องการสร้างความเชื่อมั่นต่อแรงงานเหล่านี้ ว่าพวกเขาจะต้องอยู่ในพื้นที่เดิมก่อนการระบาด และจะต้องอยู่ได้อย่างปลอดภัย มีอาหารจำหน่ายจ่ายแจกสมบูรณ์ และเมื่อตรวจแล้วว่าไม่มีเชื้อจะต้องมีมาตรการเยียวยาประสานงานกับนายจ้างให้กลับไปทำงานเช่นเดิม

ส่วนคนไทยต้องช่วยกันให้กำลังใจ และเข้าอกเข้าใจเพื่อนมนุษย์ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้พวกเขาเท่าที่จะทำได้ และอย่าลืมป้องกันตัวเองจากเชื้อตามคุณหมอแนะนำ

สุดท้ายผมขอฝากประชาสัมพันธ์ผ่านทางช่องนี้ (และคาดว่าภายในวันนี้ ทางเพจ wevo คงจะออกประกาศอย่างเป็นทางการ) ผมขอประกาศว่า หากพื้นที่เสี่ยงภัยโควิดจุดใดโดยเฉพาะ สมุทรสาคร , สมุทรปราการ ที่พบเห็นชาวพม่าที่ต้องการความช่วยเหลือ ขาดการเหลียวแล ไม่สามารถเดินทางเข้าถึงปัจจัย 4 ได้ ขอให้ช่วยแจ้งมาทาง Facebook ส่วนตัวผมโดยตรง หรือ โทร 080-321-3325 ได้ตลอดเวลา

โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ
23/ธค/63

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฮ!! ไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ เปิดรายละเอียด 4 โซนเสี่ยง
บทความถัดไปรวบหนุ่มมาเลย์จ้างคนไทยทำเว็บพนันออนไลน์ อ้างหนีโควิดฝั่งเขมรมา