‘พช.’ ปลื้ม ปิดฉากโอทอปซิตี้ 2020 ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ยอดช้อปกว่า 700 ล. กระตุ้นศก.

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน(พช.) เปิดเผยถึงการจัดงาน โอทอปซิตี้ 2020 (OTOP City 2020) ระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม-27 ธันวาคม 2563 ที่ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรีภายใต้แนวคิด “ของขวัญปีใหม่ ล้ำค่าถูกใจ รวมไว้ใน OTOP City 2020” ว่า ปิดฉากไปอย่างสวยงามสำหรับงาน OTOP City 2020 ตามที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชนเป็นเจ้าภาพหลักในการบูรณาการกับ ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยเฉพาะผ้าไทย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสืบสานภูมิปัญญาการพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ OTOP ให้มีมาตรฐานสูงขึ้น โดยตลอด 9 วันที่ผ่านมามีพี่น้องประชาชนให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมและเลือกซื้อสินค้าภายในงานเป็นจำนวนมากกว่า 168,612 คน แม้ว่าจะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ทางกรมการพัฒนาชุมชน มีมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น โดยเรามีการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ แจกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ สแกนแอปพลิเคชั่นไทยชนะ และติดตั้งพรมดักฝุ่นฆ่าเชื้อโรค รวมถึงมีมาตรการเว้นระยะห่าง ทำความสะอาดพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และใช้หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี เพื่อฆ่าเชื้อโรคทั่วทั้งบริเวณงานทุกวัน เพื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวงาน “OTOP City 2020” รู้สึกปลอดภัยและเป็นการเที่ยวงานแบบวิถีใหม่ New Normal ทำให้การจัดงานครั้งนี้ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีทั้งในด้านกระแสความชื่นชม ในภูมิปัญญา อัตลักษณ์อันงดงาม สร้างยอดขายรวมตลอดทั้ง 9 วัน 701,830,702 บาท

ทั้งนี้ สินค้า OTOP ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดใน 5 อันดับแรก ในงาน OTOP City 2020 ได้แก่ อันดับหนึ่งคือ ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย คิดเป็นมูลค่า 216,071,817 บาท อันดับสอง ประเภทของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก คิดเป็นมูลค่า 52,999,211 บาท อันดับสาม ประเภทอาหาร คิดเป็นมูลค่า 48,643,008 บาท อันดับสี่ ประเภทเครื่องดื่ม คิดเป็นมูลค่า 11,418,138 บาท และอันดับห้า ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร คิดเป็นมูลค่า 11,331,275 บาท ตามลำดับ สร้างยอดสั่งซื้อให้กับผู้ประกอบการได้มากกว่า 82,047,423 บาท และมียอดจำหน่ายรวมมากถึง 701,830,702 บาท

การจัดงานครั้งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน และทอดพระเนตรนิทรรศการ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” ด้วยพระดำริที่จะรักษาและสานต่อพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการอนุรักษ์และพัฒนาผ้าไทยให้คงอยู่คู่แผ่นดินไทย พระองค์ทรงมีโอกาสเสด็จฯไปทรงเยี่ยมชมผ้าไทย และงานหัตถกรรมพื้นบ้านตามภูมิภาคต่างๆ ทอดพระเนตรผลงานที่ถ่ายทอดมาแต่บรรพบุรุษ 3 ภูมิภาค จึงเป็นที่มาของนิทรรศการ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” คือ ความสุขที่ได้เลือกใช้ศิลปหัตถกรรมไทยเพื่อให้รายได้กลับเข้าสู่ชุมชน เป็นวงจรเศรษฐกิจเชิงมหภาค

“ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกท่านที่มาให้กำลังใจและให้การสนับสนุนสินค้า OTOP ของไทย ซึ่งกระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชน มีความตั้งใจจะส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็ง เพื่อให้พี่น้องประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศให้มากยิ่งขึ้น การจัดงาน OTOP City 2020 ในครั้งนี้ยังเป็นการขานรับนโยบายของรัฐบาล ในการร่วมสนับสนุนกระเช้าของขวัญจากผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อใช้เป็นสื่อกลางมอบความปรารถนาดีให้แก่กันเนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2564 และเพื่อให้ประชาชน ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ สินค้า OTOP ในชุมชนหมู่บ้านมีรายได้กระจายไปทั่วประเทศ และยังเป็นการยกระดับสินค้าให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยการสร้างโอกาสให้ชุมชนได้นำสินค้าที่มีคุณภาพออกสู่ตลาด ทั้งนี้กรมการพัฒนาชุมชน ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาสินค้า OTOP ในทุกมิติ เพื่อสนับสนุนการสร้างงาน สร้างรายได้สู่ชุมชนหมู่บ้านทั่วประเทศ เสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง มั่นคง ยั่งยืน”อธิบดีพช กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image