‘อธิบดี พช.’ ซึ้งน้ำใจ อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’ ยก คือกูรู-พหูสูต เชื่อ แม้สิ้นชีพ อุดมการณ์จะถูกสานต่อ

‘อธิบดี พช.’ ซึ้งน้ำใจ อาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’ ยก คือกูรู-พหูสูต เชื่อ แม้สิ้นชีพ อุดมการณ์จะถูกสานต่อ

เมื่อวันที่ 13 มกราคม ที่ ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ พิธีบำเพ็ญกุศล นายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อเวลา 13.50 น. วานนี้ ด้วยโรคมะเร็ง

โดยเมื่อเวลา 15.00 น. มีบุคคลสำคัญ จากหลากหลายวงการ เข้าร่วมแสดงความอาลัยในพิธีรดน้ำศพ เป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งมีบุคคลและหน่วยงานต่างๆ ส่งพวงหรีดร่วมแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น. เริ่มต้นพิธีขอขมาศพและบรรจุศพ ก่อนเริ่มพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 18.00 น.

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตนเป็นรุ่นน้อง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งความจริงไม่ได้เรียนทันกัน คุณฐากูรเรียนจบก่อน พอได้มารับราชการ คุณฐากูรก็ได้ไปที่คณะบ่อยครั้ง ไปเตะฟุตบอล ซึ่งคุณฐากูรก็เมตตา ช่วยเหลืองานของส่วนรวม โดยส่วนตัวได้พึ่งพาคุณฐากูรมาโดยตลอด ตั้งแต่รับราชการ ไม่ว่าจะไปที่ไหน มีการงานอะไร คุณฐากูรก็จะช่วยแนะนำ

“พี่โต้งเป็นคนเสียสละ และช่วยเหลือส่วนรวม ผมมีธุระอะไรก็กวนพี่เขาตลอด อย่างงานราชการ ของกระทรวงมหาดไทย ชาวบ้านตรงไหนทำอะไรอร่อย จะชวนไปชิม พี่โต้งก็จะเขียนถึง ซึ่งล้วนเป็นร้านในตำนาน หรือการสร้างพระหาเงินให้ส่วนรวม ก็จะคอยช่วยเหลือ ที่สำคัญคือจะเป็นคนให้สติให้ปัญญากับพวกเรา คุยแล้วได้ความรู้ ชอบมีหนังสือหนังหามาให้ตลอด เป็นกัลยาณมิตรที่มีแต่ให้ ความจริงก็เขียนถึงในเฟซบุ๊กด้วย เล่าให้ฟังว่าเราได้อาศัยคุณฐากูรช่วยในการทำให้งานราชการได้เผยแพร่ และทำสิ่งที่ดีให้กับสังคมอีกมาก

ส่วนที่สำคัญอีกเรื่อง เรารักกันเหมือนพี่เหมือนน้อง สิ่งที่พี่โต้งให้มาโดยตลอด ก็รู้สึกผูกพัน มีอะไรจะนึกถึงกันตลอด เพียงแต่ช่วงหลังที่อยู่ระหว่างรักษา ที่ไม่ได้มาหา แต่พี่โต้งก็ฝากฝังให้น้องๆ ช่วยดูแลมาโดยตลอด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนี้ เรื่องงานราชการงานส่วนรวม ไปอยู่ที่ไหนก็ได้รับความเอ็นดู ให้ทั้งคำปรึกษาและคำแนะนำ ช่วยประชาสัมพันธ์และฝากฝังให้เราทำงานได้สะดวก”

นายสุทธิพงษ์กล่าวต่อว่า บางคนบอกว่า ทำไมอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน สามารถที่จะผลักดัน ขับเคลื่อนงานให้สาธารณะชนได้ประโยชน์ และเป็นที่รู้จัก ก็ได้คุณฐากูรช่วยเหลือ ซึ่งส่วนตัวก็ไม่เคยปิด เพราะเราช่วยเหลือกันด้วยความรัก ความเมตตา และเห็นว่า สิ่งที่เราทำเป็นเรื่องส่วนรวม

“พี่โต้งได้ช่วยในเรื่องบทความและแนวคิดต่างๆ ได้ให้สังคมมีโอกาสขบคิด อย่างผม มติชนสุดสัปดาห์หน้าสุดท้าย ก็ต้องเปิดอ่าน คอยอ่านอยู่ตลอด ในขณะเดียวกัน พี่โต้งดูเหมือนคนรุ่นใหม่ เพราะเรียนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่แท้จริงเป็นคนที่รักและห่วงแหนวัฒนธรรม สิ่งที่ดีงามของไทย เป็นคนที่สนับสนุนเต็มที่ ถ้าใครได้คุยก็จะได้ประโยชน์ อาจเพราะเป็นหนอนหนังสือด้วย ภูมิปัญญาต่างๆ ที่บรรพบุรุษได้ส่งผ่านมาในอดีต จนถึงปัจจุบัน พี่โต้งจะเป็นกูรู เป็นพหูสูต แม้แต่เรื่องอาหารการกินซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติเรา

“ล่าสุด สมเด็จพระสังฆราช ท่านมีลูกศิษย์ ถวายที่ดิน สร้างสำนักปฏิบัติธรรมและโรงพยาบาล ซึ่งคุณฐากูรได้ช่วยบอกบุญ หลาย 10,000,000 บาท ซึ่งทำที่คลอง 9 ยังไม่แล้วเสร็จ แต่พี่โต้งก็ช่วยเต็มที่ ร่วมกับทีมงานของท่าน พูดง่ายๆ คือ พี่โต้งเหมือนกับคนที่เป็นผู้ให้ปัญญากับสังคม ซึ่งมีแง่มุมที่หลายคนไม่เห็นด้วย แต่การนำเสนอเป็นสิ่งที่มาจากใจ ไม่ได้มีนอก มีใน อะไร เป็นคุณูปการของสังคม รวมทั้งเรื่องราวเก่าๆ พี่โต้งจะรู้เยอะ ก็จะคอยช่วยในการสนับสนุน ส่งเสริม หรืออย่างหนังสือประวัติศาสตร์ชัยนาท ประวัติศาสตร์เมืองตราด ก็ได้ช่วยทำให้ฝันเป็นจริง เพราะทุกจังหวัดมีประวัติศาสตร์ตัวเองอยากให้มีประวัติศาสของจังหวัดเล็กจังหวัดน้อยเกิดขึ้น ทั้งหลายทั้งปวง คุณฐากูรเป็นเสาหลัก เหมือนเป็นคอเดียวกัน ไม่ใช่คอเดียวกันอยู่เรื่องเดียว คือเชียร์ทีมฟุตบอล พี่โต้งเชียร์แมนยู ผมเชียร์ลิเวอร์พูล นอกนั้น เราก็คุยเข้าอกเข้าใจกัน

น่าเสียดายที่ประเทศชาติเราขาดปัญญาชนที่จะคอยให้แง่คิด คอยกระตุกเตือนสังคม และช่วยกันสืบทอดรักษาในเรื่องประเพณีวัฒนธรรมและสิ่งดีงามของชาติ อย่างไรก็ดี เข้าใจว่าอุดมการณ์ของพี่โต้งนั้น น้องๆ ที่ข่าวสด มติชน ศิลปวัฒนธรรม ฯลฯ ก็คงจะช่วยกันในการขับเคลื่อนต่อไป ผมเองก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวมติชน และครอบครัวบุนปาน ซึ่งครอบครัวของผมเองก็เสียใจเพราะเรารักและผูกพันกัน จะรำลึก นึกถึง และพร้อมที่จะสานต่อในเรื่องของการทำสิ่งที่ดีงามให้เกิดขึ้นกับส่วนรวมตามที่พี่โต้งอยากให้ทำ และผมก็อยากทำต่อไปด้วย” นายสุทธิพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สนามบินตรังกระทบหนัก ผู้โดยสารเหลือน้อย บางเที่ยวบินมีแค่ 6 คน
บทความถัดไปยะเยือก! เวียดนามตอนเหนือหนาวได้อีก หิมะตกขาวโพลน คนแห่เก็บภาพ-ปั้นตุ๊กตา