‘วิษณุ’ กังวลโควิด-19 ทำคนใช้สิทธิน้อย ชี้ กกต.เลื่อนวันเลือกตั้งนายกเทศมนตรีได้

“วิษณุ” กังวลโควิด-19 ทำคนใช้สิทธิน้อย ชี้ กกต.เลื่อนวันเลือกตั้งนายกเทศมนตรีได้

เมื่อเวลา 09.12 น. วันที่ 14 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี หากมีสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 จะสามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้หรือไม่ ว่า หากจะเลื่อนก็สามารถทำได้เพราะกฎหมายให้อำนาจไว้ แต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องระบุให้ชัดเจน ไม่เหมือนกับการเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ต้องเอาคนทั้งประเทศมารวม สมมุติว่าจังหวัดราชบุรีเกิดปัญหาน้ำท่วมแล้วเลือกตั้งไม่ได้ ก็เลื่อนออกไปก่อนแล้วค่อยเลือกใหม่เพราะไม่ต้องนำผลคะแนนของจังหวัดนี้ไปเปรียบกับอีกจังหวัดหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากจะต้องเลื่อนจะให้เอกสิทธิ์กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่ละพื้นที่พิจารณาเลื่อนได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่ หรือถ้ามีการแพร่ระบาดทั้งประเทศโดยไม่ได้เจาะจงพื้นที่ใดก็เลื่อนได้ และถ้าเลื่อนต้องจะต้องระบุว่าจะเลื่อนไปถึงเมื่อใด ไม่ใช่เลื่อนไม่มีกำหนด ซึ่ง กกต.จังหวัดจะเป็นคนพิจารณาว่าจะกำหนดวันใด

เมื่อถามว่า มีเรื่องใดที่กังวลว่าจะทำให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป นายวิษณุกล่าวว่า ในที่ประชุม ครม.เลขาฯกกต.ชี้แจงว่าถ้าสถานการณ์ยังเป็นเหมือนปัจจุบันก็สามารถจัดการเลือกตั้งในวันที่ 21 มีนาคม เพราะมีประสบการณ์ในการจัดการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) มาแล้ว โดยต้องเว้นระยะห่างให้ดี และสิ่งที่กังวลคือห่วงว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิน้อย

เมื่อถามว่า การระบาดรอบใหม่ไม่เหมือนกับครั้งที่ผ่านมา จะต้องยกระดับมาตรการควบคุมขึ้นหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า การเลือก อบจ.ที่ผ่านมา ก็อยู่ในช่วงของระบาดรอบใหม่ และเพิ่มมาตรการจากที่ตั้งเต็นท์เดี่ยวก็ให้แยกเป็นสองเต็นท์เว้นระยะห่างมากขึ้น แต่ต้องลงทุนมากขึ้น เมื่อถามย้ำว่า ไม่มีเรื่องอื่นที่ต้องห่วงนอกจากคนออกมาใช้สิทธิน้อยใช่หรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ไม่ห่วง และสามารถจัดเลือกตั้งได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิษณุ ปัดยังไม่คิด ‘เคอร์ฟิวส์’ ชี้ต้องแจ้งนายกฯก่อน เผยเตรียมใช้สมุทรสาครโมเดลกับจว.อื่น
บทความถัดไป‘เลขาฯประธานรัฐสภา’ เดือด จ่อแจ้งความเอาผิดโซเชียล ตัดต่อรูปปืนจ่อหัว ‘ชวน’