ฝ่ายค้าน พร้อมยื่นเปิดซักฟอก รับ “ชวน” เร่งหวั่นไม่ทัน แนะขยายเวลา ปิดสมัยประชุมสภา

“เลขาเพื่อไทย” ชี้ พร้อมยื่นซักฟอกสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ม.ค. ถ้ามีการขยายสมัยประชุมสภาฯ เกิน 28 ก.พ.ไป จะเป็นประโยชน์ และไม่ต้องเปิดวิสามัญ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 มกราคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคพท. กล่าวถึงการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า จะยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนมกราคม แต่ภายหลังเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ประสานมายังผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร บอกว่า อยากจะให้ยื่นเร็วหน่อย ก็เลยตั้งใจไว้ว่า ถ้าเป็นไปได้ อาจจะยื่นในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคม โดยจะมีความชัดเจนในวันที่ 15 มกราคมนี้ เพราะเราจะมีการหารือกันกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อสรุปประเด็นครั้งสุดท้าย

เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรคพท. จะขอเปิดอภิปรายรัฐมนตรีกี่คน นายประเสริฐ กล่าวว่า ตอนนี้ข้อมูลมาจากหลายทาง และมีข้อมูลหลักๆอยู่ เพราะฉะนั้นในส่วนของพรรคพท. ภายในเร็ววันนี้ข้อมูลทุกอย่างจะเรียบร้อย ส่วนจะไปใครบ้าง จะต้องหารืออีกครั้ง เรียกว่าข้อมูลพาดพิงไปถึงใคร ถึงรัฐมนตรีท่านใดก็อภิปรายท่านนั้น แต่ตัวนายกรัฐมนตรีที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ก็อยู่ในประเด็นที่จะอภิปรายอยู่แล้ว

Advertisment

เมื่อถามว่า ประเด็นหลักที่จะอภิปราย จะเน้นไปที่การบริหารจัดการแก้ไขปัญหาโควิด-19 หรือประเด็นใดเป็นหลักหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า มีหลายเรื่อง เรื่องโควิด-19 ก็เรื่องหนึ่ง และมีเรื่องสภาวะเศรษฐกิจ เรื่องทุจริต หลายเรื่องประกอบกัน ส่วนเรื่องหลักฐาน ขอให้รอวันอภิปรายเพราะยังเปิดเผยไม่ได้ แต่ยืนยันว่าเรามีข้อมูลเพียงพอถึงขนาด ที่จะดำเนินการต่อที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการต่อ

เมื่อถามย้ำว่า รายชื่อมี นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่จะถูกอภิปรายหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ขอยังไม่เปิดเผยตอนนี้ เพราะอยากรอผลสรุปให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่งก่อน ส่วนหัวหน้าที่จะนำอภิปราย จะมี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคพท. ที่จะเป็นผู้อภิปรายหลักอีกคน

Advertisement

เมื่อถามว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้รับปากแล้วว่า จะอภิปรายได้ทันในสมัยนี้ใช่หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ท่านบอกว่าอยากให้เร็วหน่อย เพราะเกรงว่าในสถานการณ์โควิด-19 การประชุมสภาฯ จะเป็นอย่างไร ก็ยังไม่ทราบ และถ้าจะเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ท่านเกรงว่าในช่วงการเปิดวิสามัญ จะสามารถทำได้สะดวกเพียงใด ในเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในเรื่องนี้จริงๆ แล้วเราได้หารือในพรรคเพื่อไทยเบื้องต้น สิ่งหนึ่งที่เรากังวลเราเหลือเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ เพราะว่าจะปิดสมัยประชุมในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ถ้าเป็นไปได้ ในเดือนมกราคม เรามีการประชุมสภา เพียงไม่กี่วัน เราพ้นมาสิบกว่าวันยังไม่มีการประชุมสักวัน เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ ถ้ามีการขยายสมัยประชุมสภาฯ เกินกว่าวันที่ 28 กุมภาพันธ์ไป จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และไม่จำเป็นต้องไปเปิดประชุมสมัยวิสามัญ

เมื่อถามว่า แนวทางนี้จะต้องขอไปยังรัฐบาลใช่หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ใช่ เพราะเหมือนเป็นการชดเชยเวลาที่เสียไป

เมื่อถามย้ำว่า โอกาสที่จะไปอภิปรายในสมัยวิสามัญเป็นไปได้หรือไม่ เพราะตอนนี้เวลาค่อนข้างจำกัด นายประเสิรฐ กล่าวว่า การเปิดประชุมสมัยวิสามัญเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร และการใช้เสียงสมาชิกเกินกว่ากึ่งหนี่ง จะเป็นอย่างไรก็ยังไม่ทราบ แต่การขยายเวลา เราก็สามารถที่จะมีเวลาที่มากขึ้นเพื่อชดเชยเวลาประชุมที่เสียไป 3 สัปดาห์แล้ว และในสัปดาห์หน้าประธานสภาฯ ก็ยังไม่ได้แจ้งว่ามีการประชุมหรือไม่ ยังไม่ได้แจ้งวาระการประชุมมา ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยก็คอยอยู่

Advertisement

เมื่อถามว่า ทางฝ่ายค้านจะต้องดำเนินการให้เร็วที่สุดใช่หรือไม่ เพราะถ้าไปล่าช้าจะถูกบีบในช่วงท้าย ทำให้เวลาถูกลดเหมือนครั้งที่ผ่านมา นายประเสริฐ กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะถ้าเทียบกับปีที่แล้ว จริงๆ ได้ยื่นญัตติก่อน เป็นเวลาพอสมควร แต่ถึงเวลาอภิปรายจริงๆ ปีก่อนอภิปรายวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ และปิดสมัยการประชุมเลย เราก็ไม่อยากให้เป็นเหมือนปีที่แล้ว เราอยากให้มีเวลาอภิปรายพอสมควร พี่น้องประชาชนได้รับฟังข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และที่สำคัญปีที่แล้วที่เราอภิปรายข้ามเวลาเที่ยงคืน พี่น้องประชาชนหลายท่านไม่ได้ติดตาม เขาก็บ่นมา เราก็อยากอภิปรายในเวลาที่ประชาชนสามารถรับฟังได้ในเวลาปกติด้วย

เมื่อถามย้ำว่า จะต้องยื่นภายในสัปดาห์หน้าใช่หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เราก็คาดว่าอย่างนั้น และขอหารือในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image