การ์ดปลดแอกชี้ ตร.ตึงเครียด จับกุมทันที ไม่มีประกาศก่อนบุก ทำผู้ชุมนุมเจ็บ

การ์ดปลดแอกชี้ ตร.ตึงเครียดขึ้น หลังเข้าจับกุมทันทีจนมีคนเจ็บ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 16 มกราคม ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีชัยสมรภูมิ พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 ประกาศถอนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 2 กองร้อยที่เข้าควบคุมสถานการณ์ ภายหลังการ์ดปลดแอกจัดกิจกรรมเขียนป้ายผ้ายาว 112 เมตร สะท้อนความล้มเหลวในการบริหารการจัดการของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดย พ.ต.อ.อรรถวิทย์ ชี้แจงถึงเหตุชุลมุนเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา หลัง ด.ต.จราจร ถูกมวลชนฉุดกระชากว่า เหตุดังกล่าวเป็นการตรวจสอบรถจักรยานยนต์ของมวลชนรายหนึ่งซึ่งพบว่าไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ก่อนจะชี้แจงให้เข้าใจและแยกย้ายกันกลับไปแล้ว

ด้าน นายกิตติ์พิวัฒน์ สีบุญเรือง หรือ บก.เอ็ม ปลดแอก กล่าวว่า วันนี้ภาคีการ์ดมวลชนกลุ่มต่างๆ จัดกิจกรรมเขียนป้ายข้อความยาว 112 เมตร สะท้อนถึงความล้มเหลวในการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ชี้ให้เห็นว่าสมควรลาออกหรือไม่ กระทั่งมีเหตุชุลมุนเกิดขึ้นหลังตำรวจจับกุมการ์ดมวลชน และการ์ดปลดแอก อย่างน้อยรวม 2 คน ก่อนนำตัวส่ง ตชด.ภาค 1 ซึ่งมีทนายความศูนย์สิทธิเพื่อมนุษยชนเข้าไปให้การช่วยเหลือแล้ว

นายกิตติ์พิวัฒน์ กล่าวอีกว่าการจับกุมครั้งนี้ ตำรวจอ้างว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกอบกับเรื่องโรคโควิด-19 ส่วนตัวมองว่าตำรวจมีความตึงเครียดขึ้นมาก ซึ่งปกติจะประกาศให้ยุติการชุมนุมก่อน แต่ครั้งนี้เข้าจับกุมเลย หมายความว่ารัฐบาลมีความชัดเจนที่ต้องการไม่ให้ประชาชนแสดงสิทธิออกเสียงตามหลักประชาธิปไตย ถือว่าทำพลาดอย่างมหันต์ หลังจากนี้ก็อาจมีการแจ้งความกลับ เพราะมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่

ต่อมาเวลา 13.45 น.พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 กล่าวยืนยันว่า จากการชุมนุมครั้งนี้ ตำรวจได้จับกุมผู้ร่วมชุมนุม 2 ราย ในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค คุมตัวส่ง ตชด.ภาค 1 แล้ว ส่วนกรณีที่แกนนำบอกว่าหากไม่ปล่อยตัวทั้งสองรายนี้ จะยกระดับการชุมนุม ขอชี้แจงว่าการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย และถือว่าเป็นการไม่ยอมรับในมาตรการป้องกันโรค ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องการเมือง แต่แกนนำยังปลุกปั่นให้มารวมกลุ่มกัน หากชี้แจงแล้วไม่รับฟัง ตำรวจในฐานะผู้รักษากฎหมายต้องดำเนินการตามหลักอย่างเต็มที่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก ไฟไหม้อาคารเก็บพัสดุ รพ.บ้านกรวด วอดทั้งหลัง อุปกรณ์ ป้องกันโควิด เสียหายทั้งหมด
บทความถัดไปเปิด 4 มาตรการธอส. ตัดเงินต้น-ดอกเบี้ย