‘วิรัช’ เผยเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่ที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติ ชี้วันเวลาการอภิปรายต้องคุยอีกครั้ง

‘วิรัช’ เผยเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่ที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติ ส่วนวันเวลาการอภิปรายต้องคุยอีกครั้ง เป็นไปไม่ได้จะพูด 7 วัน

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 19 มกราคม ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการ ประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงตารางการประชุมสภาผู้แทนราษฏรว่า การเริ่มเปิดประชุมในวันนี้จนถึงวันปิดสมัยประชุมในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ มีภารกิจทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ การอ่านรัฐธรรมนูญ เรียกว่าวาระ 2/2 ซึ่งจะต้องใช้เวลา 2 วัน และเว้นระยะ 15 วันเผื่อที่จะมาเปิดวิสามัญเพื่อจะมาอ่านรอบที่สาม ซึ่งอยู่กลางเดือนมีนาคม เพราะฉะนั้นในส่วนนี้ทั้งหมดได้เสนอไปให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณารับทราบ ส่วนวันเวลาที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่ที่ฝ่ายค้านจะยื่นในการที่จะขอเปิดอภิปรายโดยมีการลงมติ หากยื่นในเวลาที่กำหนดให้ ทางคณะรัฐมนตรีก็จะจัดให้ในกลางเดือน ถามวันเวลาที่จะใช้ คงจะใช้วันเวลาปีที่แล้วเป็นต้นแบบคือมีการพิจารณาทั้งหมด 4 วัน และลงมติอีก 1 วัน จะอยู่ประมาณวันที่ 16-19 และลงมติในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ส่วนของรัฐธรรมนูญที่จะมีการพิจารณาในวาระที่ 2 จะอยู่ในวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ เนื่องด้วยวันที่ 26 เป็นวันมาฆบูชาและวันที่ 27-28 เป็นวันเสาร์-อาทิตย์ จึงต้องทิ้งยอดตรงนี้นะข้ามไปกลางเดือนมีนาคมก็จะขอเปิดสมัยวิสามัญ เพื่อที่จะขอขานทั้งเรื่องของกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายประชามติที่กำลังเร่งอยู่

นายวิรัช กล่าวต่อว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญในวันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคมจะประชุมต่อ และจะมีเวลาที่จะต้องใช้ในเดือนมกราคมคือวันที่ 21-22 และวันที่ 28-29 ส่วนวันที่ 28-29 มกราคมต้องเลือกวันใดวันหนึ่งในการเชิญส.ส.และส.ว.มาแปรญัตติ รวมทั้งหมดประมาณ 104 คน ซึ่งอาจจะมีการสงวนคำแปรไว้พูดในที่ประชุมสภาต่อ

เมื่อถามว่า การเปิดสมัยวิสามัญ จะใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ นายวิรัช กล่าวว่า หากโหวตในวาระสาม ในส่วนของรัฐธรรมนูญ คงใช้เวลาไม่นาน เพราะใช้วิธียืนขานชื่อ สำหรับกฎหมายประชามติในวาระ 2 และ วาระ 3 ซึ่งอาจจะใช้เวลาบ้างแต่ก็คงใช้เวลาไม่นานเช่นกัน ในส่วนที่เป็นกฎหมายที่ต้องแก้ไขในส่วนที่ควรแก้ไข แต่ก็มีส่วนของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ในส่วนของส.ส.ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และส.ว. แต่ก็คิดว่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านอยากให้กำหนดเวลาในการอภิปราย จะขยายเวลาออกไปอีกได้หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ก็คงต้องคุยกันอีกครั้ง แต่ก็ขอยึดหลักเดิมไว้ก่อน ทราบมาว่าขอ 7 วัน ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้หากจะพูด 7 วันเลย พยายามให้เขาจัดหมวดหมู่เขาไว้ให้ดี

“ส่วนเรื่องอื่นๆ วันนี้ก็รอคอนเฟิร์มแต่ละจุดว่าจะเป็นไปในลักษณะไหน ส่วนวันเวลาก็บอกคร่าวๆ ว่าจนถึงวันก่อนปิดสมัยประชุม โปรแกรมแน่นเหยียด ในวันพรุ่งนี้ไม่ว่าจะเป็ยระเบียบวาระกฎหมาย ระเบียบวาระกระทู้สดในวันพฤหัสบดี และเรื่องญัตติทั่วไปในวันศุกร์ ซึ่งคิดว่าต้องมีกฎหมายมาผ่านในส่วนนี้มากพอสมควร ในวันพรุ่งนี้ก็คงจะเป็นกฎหมายในส่วนของกฎหมายยุติการตั้งครรภ์ ซึ่งกมธ.พิจารณาแล้วเสร็จก็จะเข้ามาผ่านวาระการประชุม และกฎหมายอื่นๆ” นายวิรัชกล่าว

เมื่อถามว่า ประชุมร่วมของส.ส.และส.ว. จะมีวันไหน นายวิรัช กล่าวว่า ตามที่กำหนดไว้จะเป็นการประชุมร่วมปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนเรื่องนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. กับนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ในส่วนอยู่ที่ระเบียบวาระ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักข่าวช่องดังจ่อแจ้งความ ‘ลุงพล’ รับเสียใจ ทั้งๆ ที่คุ้นเคยกัน ตามคดีน้องชมพู่มาตลอด
บทความถัดไปเคาะแล้ว! ครม.ไฟเขียว ‘เราชนะ’ ลงทะเบียนผ่าน www.เราชนะ.com