“กนกรัตน์ เลิศชูสกุล” ไขกลยุทธ์ “พลวัตขบวนการเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่” เวที “BREAKTHROUGH THAILAND 2021”

“สังคมมาถึงทางแพร่งของความขัดแย้งอย่างสมบูรณ์ เป็นความขัดแย้งเต็มรูปแบบ ทุกกลุ่มตื่นตัวทางการเมือง ไม่ใช่แบบเดียวกับ 14 ตุลา หรือ 6 ตุลา ความพยายามให้เวลาเยียวยา ให้ลืม รวมถึงการข่มขู่ด้วยวิธีการเดิม ครั้งนี้ ไม่เหมือนเดิม ไม่ได้ผลอีกต่อไป ขณะนี้ถึงจุดที่ต้องคิดจริงๆ ว่าจะอยู่กันอย่างไร”

ปี 2563 ประเทศไทยเกิดปรากฏการณ์ใหม่ๆ แบบที่ไม่เคยมีใครคิดว่าจะได้เห็น หนึ่งในนั้นคือการที่เยาวชน คนรุ่นใหม่ และประชาชนทั่วไปออกมาส่งเสียงตั้งคำถามกับสังคมดังกึกก้องพร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนประชาธิปไตยอย่างเต็มสูบ สั่นคลอนชุดความเชื่อเดิมๆ ที่ฝังรากในสังคมไทยอย่างแทบจะสิ้นเชิง

ท่ามกลางความเคลื่อนไหวต่างๆ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กนกรัตน์ เลิศชูสกุล แห่งคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือนักวิชาการด้านสังคมศาสตร์ไม่กี่คนในประเทศไทย ที่จับตามองพลังของเยาวชนคนรุ่นใหม่อย่างใกล้ชิด ลงพื้นที่คลุกคลีกับความเคลื่อนไหวต่างๆ บนท้องถนนของพวกเขาเหล่านั้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำความเข้าใจปรากฏการณ์และมองไปยังโลกข้างหน้าร่วมกัน

รัฐไทยปรับตัวหรือไม่ ประนีประนอมมากน้อยเพียงใดกับการเติบโตทางความคิดและความเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ ขบวนการเยาวชนจะไปได้ไกลแค่ไหน ข้อเรียกร้องจะเพิ่มขึ้นอย่างไร แกนนำการชุมนุมยังจำเป็นอยู่หรือเปล่า ท้ายสุดพลังเยาวชนคนรุ่นใหม่จะพาประเทศเดินไปในทิศทางใด? ฯลฯ

สารพัดคำถามที่ต้องการคำตอบ “ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กนกรัตน์ เลิศชูสกุล” จะมาวิเคราะห์ให้ฟังแบบละเอียดยิบ กับหัวข้อ “พลวัตขบวนการเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่” บนเวทีใหญ่ “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” เวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์ สุดล้ำรับศักราชใหม่ ศุกร์ 29 มกราคมนี้ เวลา 08.30-12.00 น.

ครั้งแรก!! ของหนังสือพิมพ์มติชน ภายใต้ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ที่ยึดมั่นพันธกิจการเป็น “ตลาดความคิด” เปิดให้ทุกคนได้แสดงความเห็นและแลกเปลี่ยนมุมมองอย่างเฉียบคมด้วยหลักการประชาธิปไตยมาตลอดระยะเวลา 43 ปี พร้อมก้าวสู่ปีที่ 44 อย่างแข็งแกร่ง กับการจัดเวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์ ที่ชวนทุกคนทะลุทะลวงทุกโจทย์ ค้นลึกไปในคำตอบ เสริมเขี้ยวเล็บทางปัญญา และหาทางออกของประเทศร่วมกัน สอดรับ “ประเทศไทยไปต่อ” แคมเปญใหญ่ของเครือมติชน ที่จัดต่อเนื่องตลอดปีนี้“BREAKTHROUGH THAILAND 2021” เวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์ เวทีแรกและเวทีเดียวของประเทศไทย ที่รวบรวม 7 ปัญญาชน นักคิด นักวิชาการ และผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดชั้นนำของไทย กลมกล่อมจากรุ่นสู่รุ่น กับการจัดเต็มวิสัยทัศน์และมุมมองในการพา “ประเทศไทยไปต่อ” ท่ามกลางความท้าทายหลากหลายมิติ

ศาสตราจารย์ ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิด นักเขียน และนักวิชาการที่ทรงอิทธิพลทางความคิดมากที่สุดคนหนึ่งของไทย เจ้าของงานเขียนในมติชนสุดสัปดาห์ และหนังสือที่ว่าด้วยสังคมและประวัติศาสตร์ไทยระดับขึ้นหิ้งอีกหลายเล่ม กับการวิเคราะห์โครงสร้างและทางออกของประเทศ ในหัวข้อ “พลวัตประเทศไทย”

.ศาสตราจารย์ ดร. ผาสุก พงษ์ไพจิตร และ ดร. คริส เบเคอร์ นักเศรษฐศาสตร์การเมืองและนักประวัติศาสตร์ เจ้าของผลงาน “ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย” (สำนักพิมพ์มติชน) ที่กะเทาะเปลือกประเทศไทยรอบด้านจากอดีตจนถึงปัจจุบันอย่างถึงแก่น กับหัวข้อ “คนไทยเสมอหน้าด้วยภาษี”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กนกรัตน์ เลิศชูสกุล อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ศึกษาพลังของคนรุ่นใหม่ในการขับเคลื่อนการเมืองและสังคมไทยอย่างใกล้ชิด ที่จะมาขยี้และขยายประเด็นดังกล่าวในหัวข้อ “พลวัตขบวนการเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธานี ชัยวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐศาสตร์พฤติกรรมและการทดลอง คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐศาสตร์และพฤติกรรมมนุษย์ได้อย่างแหลมคม กับหัวข้อ “คอร์รัปชันและความเหลื่อมล้ำ”

รองศาสตราจารย์ ดร. วรัญญู พูลเจริญ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนจาก “ใบยา ไฟโตฟาร์ม” บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติไทย ผู้พัฒนาและผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่จะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีนที่เป็นความหวังใหม่ ในหัวข้อ “วัคซีนโควิด-19 ฉีดอย่างไร ให้รอดจริง”

ดร. สันติธาร เสถียรไทย นักเศรษฐศาสตร์ภาคเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ที่จะมาวิเคราะห์พลวัตความเปลี่ยนแปลงของโลกในแง่มุมต่างๆ ที่จะส่งผลต่อประเทศไทย ผ่านหัวข้อ “โอกาสและความหวังของประเทศไทยในปี 2021”

พลาดไม่ได้!! กับปรากฏการณ์เวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์ สุดล้ำจากมติชน ที่มอบความพิเศษแบบสุดๆ ถึง 2 ต่อ

ต่อแรก ผู้เข้าร่วมจะได้รับฟังวิสัยทัศน์สดใหม่ และมุมคิดชวนต่อยอดก่อนใคร จาก 7 ปัญญาชนนักคิดชั้นนำของไทย ที่มารวมตัวกัน “ที่นี่และที่เดียว” พร้อมเลือกเฟ้นประเด็นสำหรับเวที “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” เพื่อผู้เข้าร่วมเป็นการเฉพาะ แบบหาฟังที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ต่อที่สอง “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” ไม่ใช่ “ไลฟ์สตรีม” ที่ผู้เข้าชมทำได้เพียงสังเกตการณ์ ไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ แต่เป็น “เวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์” ที่ผู้เข้าร่วมและวิทยากรทุกคนสามารถโต้ตอบกันได้ทันที ถามตอบทุกข้อสงสัยกันแบบสดๆ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันโดยตรง เสมือนพูดคุยต่อหน้าอย่างใกล้ชิด!!

“BREAKTHROUGH THAILAND 2021” ถ่ายทอดสดผ่านโปรแกรม ZOOM แบบ FULL HD พร้อม INTERACTIVE ตรงถึงทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อโลกออนไลน์ เข้าร่วมได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลก (โปรดดาวน์โหลดโปรแกรม ZOOM ก่อนเข้าร่วมเวอร์ชวล คอนเฟอเรนซ์)

ห้ามพลาด!! “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” รับจำนวนจำกัดเพียง 300 คนเท่านั้น คลิกลงทะเบียนเข้าร่วมงานด่วน ฟรี!! ที่ https://bit.ly/2XJehWg

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุกทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์กลางเมืองพิษณุโลก พบเงินหมุนเวียนกว่า 500 ล้านต่อเดือน
บทความถัดไปเจออีกชุด! สมุทรสาคร เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 261 ราย สะสม 5,182 ราย