‘ครูมานิตย์’ อัด ครม.ไม่ให้ความสำคัญสภา โดดตอบกระทู้ปมจ่ายเงินเยียวยา ปชช.ช่วงโควิด

‘ครูมานิตย์’ อัด ครม.ไม่ให้ความสำคัญสภา โดดตอบกระทู้ปมจ่ายเงินเยียวยา ปชช.ช่วงโควิด เสนอให้แก้ รธน.ช่วงคุณสมบัติ รมว.ให้ต้องเคยเป็น ส.ส.อย่างน้อย 1 สมัย

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 24 มกราคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายครูมานิตย์​ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรค พท. กล่าวถึงกรณีการจ่ายเงินเยียวยาว่า จากการตั้งกระทู้ถามเรื่องนี้ในสภา นายกฯไม่มาตอบ ทั้งยังไม่ได้มีการมอบหมายให้รัฐมนตรีคนใดมาตอบ ซึ่งเรื่องที่อยากถามคือ ทำไมครั้งนี้จึงจ่ายเพียง 3,500 จำนวน 2 เดือน ขณะที่ครั้งที่แล้วให้ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน นอกจากนี้ เรารู้สึกว่าการจ่ายเงินเหตุใดจึงมีความยากลำบาก ต้องจ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ และไม่จ่ายเป็นเงินสด คนไม่มีอินเตอร์เน็ต หรือโทรศัพท์มือถือจะทำอย่างไร แล้วเหตุใดเงินประกันสังคมตามมาตรา 33 จึงไม่สามารถนำมาใช้ได้ รวมถึงข้าราชการก็ไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ ที่ผ่านมา เงินกู้ที่ ครม.กู้มาเพื่อแก้ปัญหาโควิด ท่านเอาไปใช้อะไรบ้าง แล้วหมดหรือยัง เพราะยังไม่เห็นความคืบหน้าจากส่วนใด

นายครูมานิตย์กล่าวอีกว่า การเยียวยาครั้งนี้ค่อนข้างสับสน พันกันไปมากับกลุ่ม SME ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่ได้รับการดูแลอีก เรื่องนี้พรรค พท.ได้มอบหมายให้ตนรวบรวมข้อมูลเพื่อนำไปสู่การอภิปรายต่อไป ทั้งนี้ เมื่อนายกฯและรัฐมนตรีไม่ให้ความสำคัญกับสภา ตนจึงเสนอผ่านนายศุภชัย ใจสมุทร คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม​ พ.ศ. … ว่าเมื่อการแก้รัฐธรรมนูญยังดำเนินการอยู่ ขอให้เพิ่มการแก้รัธรรมนูญในหมวดที่ 6 เรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรี อย่างน้อยต้องเคยผ่านการเป็น ส.ส.มา 1 สมัย เพื่อให้เขาเห็นความสำคัญและเข้าใจการทำงานของสภา

ด้าน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. กล่าวว่า สำหรับเรื่องบ่อนการพนัน พอท่านให้ตำรวจเป็นอิสระ การปราบปรามบ่อนกลับล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ผู้ว่าราชการจงหวัดก็ไม่สามารถประสานงานกับตำรวจได้เหมือนเดิม จึงฝากข้อสังเกตไปถึงนายกฯว่า จะทำอย่างไรให้ทุกหน่วยงานบูรณาการกันเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าคุณประสาร เยี่ยม-อนุโมทนาบุญ ‘พระบุญเสาร์’ หมอลำลูกทุ่ง หลังสึก ตั้งใจแต่งเพลงถวายพุทธศาสนา
บทความถัดไปอาศรมมิวสิก : ทำไมโนรากับลิเกใส่ถุงเท้า ตามฝรั่งหรือตามแขก