‘กรณ์’ นำทีม ‘พรรคกล้า’ ลุยอนุสาวรีย์ชัยฯ ขอเสียงหนุนร่าง กม.อากาศสะอาด

“กรณ์” นำทีม “พรรคกล้า” ลุยอนุสาวรีย์ชัยฯ ขอเสียงหนุนร่าง กม.อากาศสะอาด หวังช่วยแก้ฝุ่น pm2.5

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า พร้อมด้วยนายพงศ์พรหม ยามะรัต รองหัวหน้าพรรค นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรค และสมาชิกพรรค ลงพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อรณรงค์เชิญชวนประชาชนร่วมผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อากาศสะอาด สำหรับการแก้ปัญหาปริมาณฝุ่นละออง พีเอ็ม 2.5 เกินค่ามาตรฐาน พร้อมทั้งได้แจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนที่สัญจรไปมา รอขึ้นโดยสารรถเมล์ และพ่อค้าแม่ค้าตามร้านต่างๆ ในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ นายกรณ์กล่าวว่า ปัญหาปริมาณฝุ่นละออง พีเอ็ม 2.5 ส่งผลให้ประชาชนชาวไทยเดือดร้อนทั่วประเทศ จึงมองว่าถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องมีกฎหมายเป็นตัวยืนยันว่าคนไทยจะได้มีอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นสิทธิของคนไทยทุกคน ขณะที่หลายประเทศมีกฎหมายเช่นนี้มากระตุ้นให้รัฐบาลของเขาทำทุกอย่าง เพื่อรักษาสิทธิที่สำคัญนี้สำหรับประชากรของเขา ทั้งนี้ การที่ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายอากาศสะอาด ส่งผลให้การทำงานของแต่ละหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องไม่สอดคล้องกัน รวมถึงไม่มีระบบฐานข้อมูลและยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องระหว่างหน่วยงานต่างๆ ทำให้ปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ยังไม่ได้รับการแก้ไข แม้รัฐบาลได้ประกาศให้เรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติมาหลายปีแล้ว แต่ไม่เกิดผลที่ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจว่าเราจะมีอากาศบริสุทธิ์ตามสิทธิที่ประชาชนควรมี

นายกรณ์กล่าวอีกว่า พรรคกล้าได้ร่วมลงนามสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดที่ภาคประชาชนยกร่างขึ้นเมื่อปี 2563 ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีรายชื่อผู้ร่วมสนับสนุนในจำนวนที่เพียงพอ เราจึงต้องการมาประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวมาร่วมลงชื่อสนับสนุน ขณะเดียวกัน เราจะนำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไปยื่นให้รัฐบาลนำไปพิจารณา เพราะเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา รัฐบาลควรหยิบยกร่างกฎหมายนี้ไปใช้เป็นร่างของรัฐบาลแล้วเสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ซึ่งจะทำให้การดำเนินการเรื่องกฎหมายนี้เป็นไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงรัฐบาลควรนำมาเป็นนโยบายยืนยันว่าถึงเวลาแล้วที่คนไทยทุกคนควรมีสิทธิได้รับอากาศบริสุทธิ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คำรณวิทย์’ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เหตุ ‘ชาญ พวงเพ็ชร์’ ร้อง กกต.ปทุมธานี ร้องนโยบายหลอกลวง ปชช.
บทความถัดไปศาลชั้นต้นเลื่อนคดีได้ตลอดก.พ. พร้อมเสริมจุดบริการวันสต็อปเซอร์วิส-ไดร์ฟทรู