‘บิ๊กตู่’ ชี้ต่างด้าวผิด กม.โทษใครไม่ได้ เกิดมานานแล้ว โยน กก.ศึกษาข้อดี-ข้อเสียเปิดบ่อนถูก กม.

“บิ๊กตู่” เตรียมฟันแก๊งขนแรงงานเถื่อน พร้อมโยน กก.ศึกษาข้อดี-เสีย ในการเปิดบ่อนถูกกฎหมาย

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ได้รับการร้องเรียนเรื่องบ่อนการพนันมากกว่า 200 เรื่อง ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นประโยชน์อยู่และในขั้นตอนกระบวนการดำเนินการ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้รายงานขั้นตอนดำเนินงานต่อไปแล้ว ตนขอเรียนว่าช่วงที่ผ่านมาตำรวจก็มีผลงานในการจับกุมคดีต่างๆ มากมาย ไม่ใช่ว่าจะปล่อยปละละเลย

ทั้งนี้ การจะสรุปว่าใครผิดหรือใครถูกต้องขึ้นอยู่กับหลักฐาน ซึ่งข้อมูลข่าวสารที่ได้มาเท่าที่ได้สอบถามมีคนให้ข้อมูลเรื่องบ่อนการพนันมาจำนวนมาก และข้อมูลที่ว่าบางทีก็เกิดขึ้นมา 3-4 เดือน ซึ่งก็จะต้องไปสอบสวนต่อ ว่าใช่หรือไม่ หลายคนยืนยันว่าใช่ แต่พอขอให้รับรองในคำร้องเรียนข้อเท็จจริงดังกล่าว ไม่มีใครยอมลงนามกันสักคน อย่างไรก็ตาม ก็ยืนยันว่าจะต้องสอบเรื่องทุกเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามาทั้งหมด

“เราต้องช่วยกันแก้ทุกปัญหาที่เกิดในประเทศไทยมายาวนาน ทุกวันนี้ก็แก้อยู่หลายอย่าง ทั้งเรื่องแรงงานต่างด้าวผิดกฏหมาย เรื่องจดทะเบียนขึ้นทะเบียนแรงงาน ซึ่งปัจจุบันได้ใช้ระบบไบโอแมทริกซ์ เข้ามาช่วย หลายอย่างก็จะดีขึ้น ปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้นมานาน โทษใครก็ไม่ได้ รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และกำลังดำเนินการทุกเรื่อง ให้ไปสู่การขับเคลื่อน แต่ขอให้เข้าใจว่าการปฏิบัติงานไม่ใช่เรื่องง่าย จะมาตอบถึงการแก้ไขภายใน 1-2 วันได้ โดยวันนี้ก็มีรายงานสรุปเรื่องแรงงานต่างด้าว ว่ามีใครเกี่ยวข้องในการกระทำผิดบ้าง ผมก็สั่งลงโทษคนที่ทำผิดทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า คณะกรรมการที่นายกฯตั้งขึ้นให้ศึกษาถึงข้อดีข้อเสียของการเปิดบ่อนการพนันถูกกฎหมายเป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการศึกษาดูว่าดีหรือไม่ดีอย่างไรข้อสำคัญที่สุดคือประชาชนยอมรับได้หรือไม่ก็มีอยู่ 2 ลักษณะคือ 1.บ่อนที่ถูกกฎหมาย ก็คงไม่ใช่บ่อนเพียงอย่างเดียว จะต้องเป็นเรื่องของที่พัก ในห้องประชุมก็เหมือนบ่อนกาสิโนของต่างประเทศ คนที่เข้ามาเล่นในบ่อนจะต้องมีหลักทรัพย์ที่เพียงพอ และต้องมีการรับรองการเงินต่างๆ ซึ่งส่วนนี้ถ้าเปิดได้จริงๆ คนในส่วนนี้จะได้ไม่ต้องไปเล่นต่างประเทศ แต่ในส่วนอื่นตนก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะมันมีทั้งบ่อนขนาดเล็ก ในส่วนของคนที่ชอบเล่นแต่เข้าไม่ถึง อาจจะมีการแอบเล่นกันอีกหรือไม่ เพราะว่ามันเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์ด้วย

“ปัญหาต่างๆ มีมากมายข้อสำคัญคือคนไทยเราจะคิดอย่างไรกันต่อไป ในการแก้ปัญหาให้เกิดความยั่งยืนไม่ใช่ว่าทำอันนึงแล้วจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมด มันมีหลายอย่างที่ทับซ้อนกันอยู่ข้างในเพราะฉะนั้นรัฐบาลจำเป็นที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยในส่วนนี้ก็ต้องมองว่าคนไทยเราจะเดินหน้าประเทศกันไปอย่างไร ให้ทัตเทียมกับประเทศอื่นเขา มีหลายหลายอย่างก็ต้องปรับตัวเอง ผมยังตัดสินอะไรไม่ได้เมื่อมีบ่อนถูกกฎหมายแล้วจะดีหรือไม่ดีก็ต้องให้คณะกรรมาธิการศึกษากันมาก็แล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้JR รอลุ้นโปรเจใหญ่ งานรถไฟฟ้าสายสีเหลือง-สีชมพู เฟส 2 หลังต้นปีประเดิมขายระบบสื่อสาร SDH มูลค่ากว่า 232 ล้าน
บทความถัดไปผอ.ภูมิภาค บริษัทประกันดัง หลับในพุ่งชนท้ายรถบรรทุกเสียชีวิต รถพังยับ