ปชป.เล็งเคาะคนชิงส.ส.เมืองคอน “นิพิฏฐ์”ขอพรรคร่วมหลีกทางให้ปชป.แข่งฝ่ายค้าน

“นิพิฏฐ์” เผย ประชุมกก.บห. 28 ม.ค. คุยเตรียมเลือกตั้งซ่อม ส.ส. นครฯ แทน”เทพไท” ขอพรรคร่วมรัฐบาลหลีกทางให้ปชป.แข่งกับฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สมาชิกภาพของ ส.ส.ของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลงจากการต้องคำพิพากษาศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงโทษจำคุก 2 ปี และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี จากกรณีร่วมกระทำผิดทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 จึงจะต้องมีการจัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)อยู่แล้ว ในวันที่ 28 ม.ค.นี้ เวลา 16.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งน่าจะมีการนำเรื่องนี้มาหารือด้วย ส่วนการพิจารณาหาตัวบุคคลลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.นครศรีธรรมราชนั้น ตนคิดว่าควรสอบถามความคิดเห็นของนายเทพไทก่อนว่าใครเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมจะลงสมัคร ส.ส.แทนเขา ขณะเดียวกัน ตนได้เคยพูดคุยเบื้องต้นกับบรรดา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ในจ.นครศรีธรรมราชแล้วในช่วงก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสิน ซึ่งพวกเขาให้โอกาสนายเทพไทเสนอตัวบุคคลก่อนเช่นเดียวกัน

“ปัญหาที่สำคัญกว่านั้นและเรายังกังวลอยู่ คือท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.นครศรีธรรมราชเป็นพื้นที่ที่พรรคประชาธิปัตย์มีส.ส.อยู่ ซึ่งตอนนี้ตำแหน่งได้ว่างลง ก็ต้องรอดูว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะส่งคนลงสมัคร ส.ส.เขตดังกล่าวหรือไม่ แต่โดยธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมา พรรคการเมืองที่อยู่ร่วมรัฐบาลด้วยกันจะไม่ส่งคนลงแข่งขันกันเอง ดังนั้นในครั้งนี้ควรใช้วิธีปฏิบัติดังกล่าว ทั้งนี้ ซึ่งผมจะเสนอประเด็นนี้ต่อที่ประชุมกก.บห.ด้วยว่าขอให้แกนนำพรรคไปพูดคุยกับบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลว่าขอไม่ให้มีการส่งคนลงสมัครแข่งขันกันเองในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขตนี้ แล้วปล่อยให้พรรคประชาธิปัตย์แข่งขันกับฝ่ายค้านหรือพรรคอื่นๆที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาล ซึ่งผมเชื่อว่าที่ประชุม กก.บห.จะเห็นด้วยแล้วจะนำไปสู่การที่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ไปเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป”นายนิพิฎฐ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.บอล’ ตัดสินไทยลีก3 ให้4ทีมเพลย์ออฟ ใครไม่มาตัดสิทธิ์
บทความถัดไปรวบลุงแท็กซี่แทงเพื่อนอู่เดียวกันดับก่อนคุมตัวทำแผน เจ้าสารภาพเหตุลงมือ