วิษณุ รับ สายสีเขียวเคลียร์ไม่ลงตัว จึงยังไม่เข้าครม. ชี้ หากไม่ทัน 16 ก.พ.ก็ขึ้นราคาตามนั้น

“วิษณุ” เผย เหตุรถไฟฟ้าสายสีเขียวไม่เข้าครม. ยังติดปัญหา-หลายหน่วยงานเคลียร์ไม่ลงตัว

เมื่อเวลา 15.40 น. เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครมาพบ เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมาว่า ยืนยันว่าไม่ได้หารือเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครมาอวยพรรองนายกรัฐมนตรีทุกคน แต่ตนก็ได้ถามขึ้นมาเองเรื่องการขึ้นค่าโดยสาร ซึ่งท่านก็ตอบ

เมื่อถามว่า ผู้ว่าฯ กทม. ตอบหรือไม่ว่าจะขึ้นค่าโดยสาร 104 บาท ตลอดสาย นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ยืนยันแต่ อธิบายว่าทำไมต้องขึ้น ซึ่งตนไม่ได้แนะนำอะไรไป แต่ ก่อนหน้านี้เคยประชุมอัพเดทว่าไปถึงไหนแล้วและวันเดียวกันนั้นก็มีข่าวประกาศขึ้น

เมื่อถามย้ำว่า แต่มีการเรียกร้องอยากให้ชะลอการขึ้นราคาถึง 104 บาท ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่กล้าตอบ เป็นเรื่องของกระทรวงมหาดไทย กทม.และเอกชน ต้องไปหารือกัน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะยังไม่นำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และตนรู้ดีว่าเพราะอะไร เนื่องจากยังมี 3-4 ข้อที่ติดปัญหาอยู่ แต่ยังไม่ตอบและไม่ใช่เรื่องลึกลับอะไร แต่ไม่ควรพูด

เมื่อถามว่าเหตุที่ยังไม่เข้าครม.ในช่วงนี้ เพราะเกรงว่าจะเป็นแผลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่ 3-4 ข้อเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้เกี่ยวข้องต้องเคลียร์ให้ได้ก่อน แต่ไม่เกี่ยวกับซักฟอก ถ้า 3-4 ข้อนี้เคลียร์ได้เสร็จก่อนก็อาจนำเข้า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ได้ ซึ่ง 3-4 ข้อนี้เป็นข้อสังเกตของกระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รวมทั้งของนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ซึ่งตนขอยืนยันอีกครั้งว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเลย เพราะหากมีการอภิปรายแล้วแต่ 3-4 ข้อนี้ยังไม่เคลียร์ก็ยังยากที่จะนำเข้าครม. แต่ถ้านำเข้าครม. ช้า ก็ยุ่งเกี่ยวกับการขึ้นราคา 104 บาท และหากในช่วงนี้ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ก็ต้องขึ้นราคาตามนั้น

เมื่อถามว่า หากนำเข้าครม. ไม่ทันและส่งผลให้ต้องขึ้นค่าโดยสาร 104 บาท รัฐบาลกลายเป็นแพะรับบาปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลทุกชุดของทุกประเทศแปลว่าแพะ แต่บาปหรือไม่ ไม่รู้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูแปง ไต้หวัน เอเย่นต์เคนมผงรายใหญ่ นอนคุก หลังตร.ฝากขังค้านประกัน
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ ไม่มีปัญหา พปชร. ส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้ส.ส.เขต ‘เทพไท’ บอกให้ปชช.ตัดสิน