สภาฯ ชงแก้พรบ.ลิขสิทธิ์ แนะใช้กม.ยาเสพติดเป็นโมเดล แยกโทษรายใหญ่ รายย่อยให้ชัด

สภาฯ ชงแก้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ แนะใช้กฎหมายยาเสพติดเป็นโมเดล แยกโทษรายใหญ่ รายย่อยให้ชัด

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ได้อภิปรายในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ว่า เนื่องจากเทคโนโลยีมีความเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์เดิมไม่สามารถที่จะควบคุม ดูแลผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ ตลอดจนเจ้าของลิขสิทธิ์ในเรื่องสิทธิประโยชน์ จึงทำให้ทางรัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ จำเป็นต้องเสนอ พรบ.ลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ขึ้นเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์แล้วก็เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปเพื่อที่ประเทศไทยจะได้เข้าไปสู่สนธิสัญญาว่าด้วยก็ลิขสิทธิ์ขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการคุ้มครองงานอันมีลิขสิทธิ์ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลนี้

นายอัครเดช ระบุว่า ตนสนับสนุนและเห็นด้วยกับ พ.ร.บ.ฉบับนี้ ที่ได้มีการตัดช่องทางการร้องศาลออกไป โดยสามารถร้องไปทาง ISP เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการคุ้มครองนั้นมีความรวดเร็วขึ้น ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้ประชุมกับอนุกรรมการทรัพย์สินทางปัญญาก็ได้มีการหารือกันในประเด็นของการแก้ไขพรบ.ลิขสิทธิ์ฉบับนี้ และเห็นด้วยกับการกระทรวงพาณิชย์ที่ได้มีการยื่นแก้ไขกฎหมายดังกล่าว

สำหรับในเรื่องของพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์นี้นั้น เป็นเรื่องของการแก้ไขปัญหาเพียงระดับหนึ่ง ขณะที่ปัจจุบันยังมีพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกมิจฉาชีพรีดไถ โดยอ้างกฎหมาย พรบ.ลิขสิทธิ์ ทั้งเรื่องของลิขสิทธิ์ เรื่องตราสินค้า เรื่องของสิทธิบัตร ซึ่งหากได้มีการหารือกันร่วมกับทางอนุกรรมการฯ และผู้แทนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาด้วย ก็จะทำให้กระทรวงพาณิชย์ มีการแก้ไขกฎหมายที่จะสามารถป้องกันไม่ให้ผู้ค้ารายย่อยถูกกลุ่มมิจฉาชีพนำไปใช้รีดไถประชาชนได้ โดยอาจให้มีการแยกโทษระหว่างผู้ผลิต ผู้ค้ารายใหญ่ ลูกค้ารายย่อย โดยอาจใช้ พรบ.ยาเสพติดมาเป็นโมเดลได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกือบไม่รอด! ตัวเงินตัวทองตัดหน้า เก๋งคว่ำตกคลอง สาวโผล่แค่จมูกหายใจ 7 ชม. ออกไม่ได้
บทความถัดไปอย่างฮา! เมื่อซีอีโอ Trivago สัมภาษณ์สด​ CNN จากบ้าน เจอลูกชายป่วน ตื๊อให้พาไปนอน