ปชป.เคาะส่งชิงส.ส.เมืองคอน ตั้ง’บัญญัติ’ ปธ.สภาที่ปรึกษาพรรค ‘มาร์ค’กลับพรรคนั่งรองฯ

กก.บห.ปชป.เคาะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต3 นครศรีฯ ขีดเส้น 5 ก.พ. ได้ตัวผู้สมัคร ส่วนพปชร.จะส่งหรือไม่ก็แล้วแต่ พร้อมตั้ง ”บัญญัติ” นั่งปธ.สภาที่ปรึกษาพรรค ส่วน”มาร์ค”เป็นรองปธ.สภาฯ เสนอ “สุพัชรี ธรรมเพชร” นั่งเลขา ”หมอตี๋”

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. เวลา 16.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์​ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)เพื่อพิจารณาวาระต่างๆ

ทั้งนี้เวลา 17.45 น.นายจุรินทร์ แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบรายงานการเพิ่มเติมสมาชิกใหม่พรรคในช่วงไตรมาส4ของปี 2463 (ตุลาคม-ธันวาคม) จนถึงปัจจุบัน มีจำนวน5,029 ราย และได้อนุมัติการตั้งสาขาใหม่อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ทำให้ปัจจุบันพรรคมีสาขาทั่วประเทศ 18 สาขา และเห็นชอบตั้งน.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร อดีตส.ส.พัทลุง เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หรือเป็นเลขานุการรัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขคือนายสาธิต ปิตุเตชะ แทนนายเรวัตร อารีรอบ ที่ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าว ไปลงสมัครนายก.อบจ.ภูเก็ต รวมทั้งยังได้รับทราบการตั้งสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์จำนวน 22 คน โดยมีนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เป็นรองประธานสภาฯ โดยมีหน้าที่ให้คำปรึกษากับหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรค

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเอกฉันท์ให้ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต3 จ.นครศรีธรรมราช แทนนายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช โดยขั้นตอนจากนี้จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส. ที่มีนายนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์  อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช เป็นประธาน ดำเนินการตามขั้นตอนตามข้อบังคับพรรค และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. โดยจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ เมื่อได้ข้อยุติแล้วคณะกรรมการสรรหาจะส่งรายชื่อมาให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาในวันที่ 5 ก.พ.ซึ่งเป็นวันเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งวันแรก

ผู้สื่อข่าวถามว่าจำเป็นต้องประสานไปยังพรรคพลังประชารัฐที่ออกมาระบุว่าจะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่าเป็นสิทธิ์ในการพิจารณาของแต่ละพรรคที่จะพิจารณาว่าจะส่งหรือไม่ อย่างไร ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนแล้วว่าส่งผู้สมัครลงแน่นอน

เมื่อถามย้ำว่าโดยมารยาทแล้วพรรคร่วมรัฐบาลต้องหลีกทางให้กับพรรคที่ได้คะแนนอันอันดับหนึ่ง นายจุรินทร์กล่าวว่า สุดแล้วแต่ความเห็นของพรรคพลังประชารัฐว่าจะมีความเห็นว่าอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวนกุหลาบ-วัดราชบพิธ เซ็นประกาศปิดสถานศึกษา 1-5 ก.พ. ห่วงโควิด ให้เรียนหรือสอบออนไลน์
บทความถัดไปแอมเนสตี้ เน้นย้ำให้ทางการไทยคุ้มครองสิทธิเด็กในการชุมนุม ปมสั่งฟ้องละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน