‘หญิงหน่อย’ ลงพื้นย่านบางกอกน้อย ย้ำต้องเร่งแก้ ศก. – ชี้ปิดคลินิกบัตรทองผลักภาระให้ ปชช.

‘คุณหญิงสุดารัตน์’ ลงพื้นที่ชุมชนย่านบางกอกน้อย ย้ำต้องเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แจกเงินสด-พักชำระหนี้ เรียกร้องแก้ปัญหาคลินิกบัตรทอง มองปิดคลินิกเป็นการผลักภาระให้ประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกลุ่มสร้างไทยนำทีมคนรุ่นใหม่อาสาสร้างไทย ลงพื้นที่ชุมชนตรอกไผ่ บางเสาธง ซอยจรัญสนิทวงศ์ 19, 23 เดินหน้ากิจกรรม “รวมพลังสู้ภัยโควิด” พบปะ ให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวภายหลังเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนว่า ปัญหาที่คนในชุมชนที่นี่เจอคือเรื่องปากท้อง เนื่องจากเมื่อรัฐไม่ประกาศล็อกดาวน์ก็จะไม่มีเงินช่วยเหลือมาถึงประชาชน คนหนุ่มสาววัยทำงานอยู่ในภาวะตกงาน จึงอยากย้ำข้อเรียกร้องเดิมที่ยังไม่ได้รับการตอบรับจากรัฐบาล คือ 1.การเยียวยาด้วยเงินสดเป็นรายครอบครัว 2.การพักชำระหนี้ โดยเฉพาะหนี้กับรัฐ เช่น ที่อยู่อาศัย โดยให้ผ่อนผัน 2 ปีขึ้นไป ส่วนหนี้อื่นๆ รัฐสามารถเจรจากับภาคเอกชนผ่อนผันการชำระหนี้ ไว้ 1 ปี 3.เงินกู้ ขณะนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องกู้เงินนอกระบบซึ่งแพงมาก ไม่สามารถรับภาระไหว จนต้องปิดกิจการ ซึ่งปัจจุบัน มีเอสเอ็มอีมีประมาณ 3 ล้านราย จ้างงาน 13 ล้านคน เชื่อว่าหากในไตรมาส 2 ยังไม่มีเงินช่วยเหลือจะมีคนตกงานอีก 5-6 ล้านคน

นอกจากนี้ ภายในชุมชนยังมีปัญหาเรื่องการใช้สิทธิรักษาโรค เนื่องจากส่วนใหญ่ใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค แต่จากกรณีที่มีการปิดคลินิกบัตรทองไปกว่า 100 แห่ง ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ

ในฐานะอดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขตนเรียกร้องมาตลอดว่า การแก้ไขปัญหาทุจริตด้วยการปิดคลินิก โดยไม่แก้ไขระบบ ทำให้ประชาชนผู้ใช้สิทธิได้รับความเดือดร้อน เฉพาะชุมชนนี้และใกล้เคียงมีผู้ใช้สิทธิประมาร 30,000 ราย เดิมใช้สิทธิในพื้นที่ใกล้เคียง แต่เมื่อมีการปิดคลินิกกลับได้รับการจัดสรรสถานพยาบาลที่ย่านบางกรวย จ.นนทบุรี ซึ่งไกลจากที่อยู่อาศัยมาก ทำให้ประชากรส่วนใหญ่ที่เป็นผู้สูงอายุเดินทางไม่สะดวก การปิดคลินิกจึงไม่ใช่การแก้ไขแต่เป็นการผลักภาระให้ประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ได้เสนอว่าการแก้ปัญหาเรื่องนี้คือต้องวางระบบระหว่าง สปสช.กับคลินิกให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพราะจำเป็นต้องทำให้คลินิกบัตรทองกว่า 100 แห่งกลับมาเป็นคลินิกชุมชนอบอุ่นใจ และต้องมีคลินิกใกล้บ้านใกล้ใจไว้เป็นที่พึ่งของประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป่วนนราธิวาส! สร้างสถานการณ์หลายจุด วางกับดักล่อจนท.ก่อนบึ้ม-ยิงบาดเจ็บ 5 นาย สั่งปิดล้อมคุมเข้มพื้นที่
บทความถัดไปอังกฤษยื่นขอเข้าร่วมเขตการค้าเสรี ‘ซีพีทีพีพี’