‘วิรัช’ เผย อาจขยายเวลาลงมติถึงวันอาทิตย์ รอดูอภิปรายคืนนี้ก่อน โวไม่กลัวม็อบ เพราะมีเรือ

‘วิรัช’ เผย อาจขยายเวลาลงมติถึงวันอาทิตย์ รอดูอภิปรายคืนนี้ก่อน โวไม่กลัวม็อบ เพราะมีเรือ

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า หากการอภิปรายไม่จบจริงในระยะเวลาที่กำหนดไว้ ก็ต้องขยายเวลาไปอีก ทั้งนี้ ต้องดูในคืนนี้ก่อน หากมีการอภิปรายจนถึง 01.00 น. และผู้ถูกอภิปรายไม่ใช้เวลาในการชี้แจงมากนัก เวลาก็สามารถตีกลับได้ แต่หากยังมีการชี้แจงทุกครั้ง หรือทุกคนที่มีการอภิปราย คงต้องมีการเลื่อนวันลงมติออกไปเป็นวันอาทิตย์

เมื่อถามว่าประเมิน หรือไม่ว่าวันนี้จะจบเวลาไหน นายวิรัชกล่าวว่า วันนี้น่าจะคงเกินเที่ยงคืน ทั้งนี้ อยู่ที่วิปฝ่ายค้านจะส่งรายชื่อมามากแค่ไหน แต่ก็เคารพที่นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฏรคนที่ 1 บอกว่า “รัฐบาลต้องเปิดใจกว้าง ปีหนึ่งมีอยู่ครั้งเดียวให้เขาไปเถอะ อภิปรายเต็มที่” วันนี้ก็เปิดอภิปรายเต็มที่ ในขณะเดียวกันผู้ถูกอภิปรายก็ชี้แจงเต็มที่ ซึ่งตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร อยากตอบก็ตอบ ถาม 40 นาที ตอบ 1 ชั่วโมง 20 นาทีก็มี เพราะประธานก็บอกว่ารัฐมนตรีมีสิทธิที่จะตอบเต็มที่ ทุกแง่ทุกมุมตามที่ฝ่ายค้านถามมา เช่น รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ หากลุกขึ้นตอบทุกครั้งวันนี้ก็อาจจะจบแค่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งทราบมาว่ายังมีผู้ที่จะอภิปรายอีกประมาณ 15-20 คน

เมื่อถามว่ายังห่วงเรื่องการอภิปรายในเรื่องที่อ่อนไหว และพาดพิงสถาบันอยู่หรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ในพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมที่จะเปิดใจให้มากที่สุด โดยเฉพาะรัฐมนตรีถูกอภิปรายก็ได้ตอบมาตั้งแต่เช้า มีการซักซ้อม สอบถามกัน

“สำหรับการอภิปรายรัฐมนตรีที่อาจมีเนื้อหาพาดพิงเรื่องสถาบัน ในสามวันที่ผ่านมาก็มีการพาดพิงนิด แต่ยังไม่ถึงพิงอะไรเลย แต่ก็มีคนจับตาดูอยู่ในห้องในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล หากมีการพาดพิงก็จะเป็นอย่างที่เห็น คงปล่อยให้ข้ามไปไม่ได้”

Advertisement

นายวิรัชกล่าวว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุมวิปรัฐบาล วันที่ 19 ก.พ. เพื่อพูดคุยกันถึงทิศทางในการลงมติว่าจะเป็นไปในแนวทางใด โดยพรรคร่วมรัฐบาลจะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าใครไม่โหวตตาม แต่ละพรรคจะมีบทลงโทษ ตนยืนยันว่าวิธีนี้ทำกันมาทุกครั้งที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

นอกจากนี้ นายวิรัช กล่าวถึงการเตรียมความพร้อม หลังจากกลุ่มม็อบเฟสต์และกลุ่มนักเรียนเลวประกาศนัดหมายผ่านโซเชียลมีเดียรวมพลชุมนุมกันหน้ารัฐสภาในเวลา 17.00 น.ของวันที่ 19 ก.พ. เพื่อติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะการชี้แจงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า ไม่ต้องเตรียมอะไร เพราะเรามีเรือ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image