รมช.กลาโหม แจง นายกฯไม่เคยสั่งกองทัพ ใส่ร้ายปชช. โต้ อบรมทหารแค่ให้เท่าทันสื่อ

“บิ๊กช้าง” แจง นายกฯไม่เคยสั่งการ สร้างความแตกแยก เกลียดชัง ให้ร้ายปชช. ชี้ ฝึกอบรมทหารให้เข้าใจเท่าทันสื่อ มีวิจารณญาณ เหน็บ”ณัฐชา” โยงเก่ง เหมือนชำนาญกว่ากองทัพ

เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานสภา พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า การที่ผู้อภิปรายระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายสั่งการปฏิบัติการไอโอนั้น ยืนยันว่าท่านไม่ได้มีนโยบายหรือสั่งการให้หน่วยงานใด หรือทหารไปดำเนินการตามข้อกล่าวหาเลย ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ปัจจุบัน ในโซเชียลมีเดีย มีข้อความที่ไม่ถูกต้อง เป็นเท็จ ซึ่งผู้อภิปรายพูดว่าก่อให้เกิดความเกลียดชัง แตกแยก มีผลกระทบต่อสถาบัน สงบเรียบร้อย ความมั่นคงของประเทศ ตรงนี้มีอยู่จริง เพราะถ้าเข้าโซเชียล จะเห็นว่ามีอย่างต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ สิ่งที่กองทัพทำคือการให้ทหารเรียนรู้และเข้าใจเทคโนโลยี ติดตามสื่อได้เท่าทัน มีสติ และพิจารณาได้ถูกต้องว่าข้อความที่อยู่ในโซเชียลถูกต้องเป็นจริงหรือไม่ จะพูดหรือส่งต่อต้องใช้วิจารณญาณ เพราะมีผลกระทบต่อความมั่นคง จึงเป็นที่มาของการจัดการอบรมให้ความรู้กำลังพล ได้เข้าใจวิธีการใช้สื่อโซเชียลอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างสรรค์ โดยบัญชีมีการเปิดเผยชัดเจน ไม่ได้ปิด ถ้าบัญชีปิดท่านคงไม่มีรายชื่อ เพราะฉะนั้น ไม่ได้ทำเพื่อให้ร้ายใคร ผู้อภิปรายโยงไปโยงมาเหมือนกับว่ามีความชำนาญ เชี่ยวชาญในการทำมากกว่ากองทัพ ส่วนการพูดถึงฝ่ายขาวฝ่ายดำ ฝ่ายตรงข้ามนั้น เป็นลักษณะวิธีการเรียนรู้ ฝึกปฏิบัติการ ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายตรงข้ามเป็นประชาชน

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ส่วนโครงการจิตอาสาพระราชทาน ก็มีการแสดงตัวตนที่ชัดเจน ความประสงค์ของโครงการนี้คือประชาสัมพันธ์ประวัติศาสตร์ สถาบัน โครงการพัฒนา และให้ความรู้ประชาชนว่ากองทัพมีภารกิจใด ส่วนวีดิทัศน์ที่นำมาเปิดฉายนั้น ส่วนตัวก็เพิ่งเห็นและไม่ทราบว่าเกิดขึ้นอย่างไร แต่สิ่งสำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้สังคมอยู่ร่วมกันได้ เพราะทหารก็เป็นประชาชน ต้องได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง และใช้ข้อมูลอย่างมีวิจารณญาณ ส่วนที่กล่าวถึงสื่อกรมประชาสัมพันธ์นั้นก็เป็นลักษณะประชาสัมพันธ์ผลงานให้ประชาชนได้รับทราบ หากเราไปดูสื่อต่างๆ ก็มีลักษณะเช่นนี้

“ดังนั้น ขอเน้นย้ำอีกครั้งว่านายกฯ ไม่มีนโยบายหรือสั่งการให้กองทัพหรือหน่วยต่างๆ ไปใส่ร้ายประชาชน หรือทำให้ประชาชนเกิดความแตกแยก หรือเกลียดชัง เพียงแต่ทำให้ประชาชนได้รับทราบผลงาน และสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อความสงบเรียบร้อย ไม่เกิดความขัดแย้ง เกลียดชังกันในสังคม”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image