นิคม เปิดหลักฐาน ‘บิ๊กป้อม’ รับทรัพย์สินมูลค่าเกิน 3,000 บาท เป็นเหล็กไหลจาก ‘เจ้าพ่อเหล็กไหล’

นิคม เผยหลักฐาน ‘บิ๊กป้อม’ รับทรัพย์สินมูลค่าเกิน 3,000 บาท เป็นเหล็กไหลจาก ‘เจ้าพ่อเหล็กไหล’ ในวันเกิด ลั่น เตรียมยื่นหลักฐานร้องศาลรธน.-ป.ป.ช. ต่อหลังอภิปราย พร้อมอัด ‘ธรรมนัส’ เอื้อนักการเมือง-นายทุนใช้ที่ดิน สปก.

เมื่อเวลา 18.25 น. นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย อภิปรายว่า พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ปประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ ร่วมกันสมคมคิดแย่งอำนาจไปจากประชาชนโดยการทำรัฐประหาร ทำต่างชาติไม่คบค้าสมาคม ทำลายระบบเศรษฐกิจ ทำลายระบบนิติรัฐ นิติธรรม เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนบางกลุ่ม ทำรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจของตัวเอง โครงการต่างๆของรัฐบาลมีการเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง ขาดการกำกับดูแล มีการเซ็นต์รับงานทั้งที่โครกงารยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จนทำให้ประชาชนเดือดร้อน เช่น โครงการชุดบ่อน้ำเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งที่หลักฐานปรากฎในหลายจังหวัด พวกท่านไม่มีความรู้เรื่องการบริหาร ท่านต้องยอมรับ

นายนิคม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 75 ปี ของพล.อ.ประวิตร มีการทำผิดกฎหมายโดยนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย หรือเจ้าพ่อเหล็กไหลได้เข้ามอบเหล็กไหลเป็นของขวัญวันคล้ายวันเกิดให้พล.อ.ประวิตร ดังนั้น พล.อ.ประวิตรจึงขัดหลักเกณฑ์การรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดที่คำนวนเป็นเงินได้ ที่ห้ามไม่ให้พนักงานของรัฐรับทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากกว่า 3,000 บาท และหากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งนายคฑาเทพได้แจ้งบัญชีทรัพย์สิน และประเมินมูลค่าทรัพย์สินของตนไว้แล้วซึ่งมีมูลค่าสูงหลายสิบล้านบาท จากพยานหลักฐาน ราคาเหล็กไหลจึงมีมูลค่าสูงเกินกว่า 3,000 บาทที่พนักงานราชการจะรับได้แน่นอน ทั้งนี้ ตนจะส่งเรื่องนี้ไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยให้พล.อ.ประวิตรพ้นจากตำแหน่งเป็นการเฉพาะตัว และจะขอให้ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีการทุจริตต่อหน้าที่ และดำเนินการตามกฎหมายจนถึงที่สุดต่อไป

นายนิคม กล่าวอีกว่า ต่อมาคือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร ท่านออกกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์นายทุน ร.อ.ธรรมนัส ที่มีหน้าที่กำกัดูแลเรื่องนี้ได้เอ้อประโยชน์นายทุน โดยการออกประกาศฉบับนี้ แล้วตอนนี้มีกลุ่มการเมือง และนักการเมืองหลายคนไปกว้านซื้อที่ดิน สปก. เหล่านี้หมดแล้ว มีการสร้างโรงงานน้ำตาลเพื่อรับซื้อผลผลิตของชาวบ้านมาทำน้ำตาล แต่ผิดวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ใช้ที่ดินให้ประชาชนทำการเกษตร นี่คือการทำเพื่อประโยชน์ของพวกพ้องตนเองใช่หรือไม่ ยังมีโรงงานน้ำมันพืช และน้ำมันปาล์มอีกในภาคใต้ ยังมีกิจการโรงงานสุรากลั่น และโรงเลี้ยงสัตว์ด้วยที่ผิดวตถุประสงค์ ท่านควรเอาที่ดินไปจัดสรรค์ให้พี่น้องเกษตรที่ไม่มีที่ดินทำกินไม่ใช่นำมาใช้ประโยชน์เอื้อนายทุนแบบนี้ นักการเมือง นายทุนได้ประโยชน์ แต่พี่น้องประชาชนเสียประโยชน์ ตนจึงไม่ไว้การทำหน้าที่ของ ร.อ.ธรรมนัส

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายนิคมอภิปรายจบ พล.อ.ประวิตร ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า “สิ่งที่ท่านพูดมาทั้งหมดไม่เป็นความจริง” แล้วเดินออกจากห้องประชุมไปทันที โดยใช้เวลาชี้แจงไม่ถึง 5 วินาที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image