วิษณุ เผย เตรียมพิจารณาขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอรับวัคซีน ชี้แมสก์ศักดิ์สิทธิ์กว่าวัคซีน

วิษณุ เผย เตรียมพิจารณาขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอรับวัคซีน ชี้แมสก์ศักดิ์สิทธิ์กว่าวัคซีน

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภาพรวมถึงการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคก้าวไกลว่า ขอไม่แสดงความคิดเห็น เพราะครูอาจารย์ที่ออกโทรทัศน์แสดงความเห็นกันอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ จะมีการพิจารณาขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ต้องพิจารณาเพราะว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ประกาศไว้จะหมดอายุแล้ว ประกอบกับเกิดกรณีที่มีการติดเชื้อที่จังหวัดปทุมธานีเข้ามา ดังนั้น ศบค.วงเล็กจะต้องเสนอเรื่องเข้ามาและมีโอกาสที่จะผ่อนผัน

เมื่อถามว่า มีโอกาสหรือไม่ที่จะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในบางพื้นที่แทนการครอบคลุมทั้งประเทศ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องรอให้ ศบค.ชุดเล็กเสนอมาก่อน แต่ต้องเข้าใจตรงกันว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีใครได้เบี้ยทวีคูณ ในกฎหมายเขียนไว้ว่า หากมีการประกาศกฎอัยการศึกหรือสถานการณ์ฉุกเฉิน ต้องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติ ซึ่งทาง ครม.ไม่มีมติในเรื่องนี้

ส่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉินในตอนนี้ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ซึ่งยังมีบางพื้นที่ที่มีการระบาดเจาะจงลงไปไม่ได้ว่าเป็นพื้นที่ใด จึงจำเป็นต้องประกาศคลุมไว้ แล้วให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการเจาะจงอีกทีการประกาศคลุมแบบนี้ไม่ใช่การล็อกดาวน์ทั้งประเทศ แต่ประกาศเพื่อให้อำนาจแก่ผู้ว่าฯ ถ้าไม่ทำแบบนี้ผู้ว่าฯจะไม่สามารถสั่งการได้ เพราะตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ผู้ว่าฯมีอำนาจเพียงเล็กน้อย

เมื่อถามว่าแผน พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะสอดคล้องกับแผนวัคซีนที่กำลังจะมาด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เกี่ยวข้องกัน เพราะวัคซีนจะมาในสัปดาห์หน้าต้องมีมาตรการควบคู่กัน ไม่อย่างนั้นจะเกิดลุกลามและกลายเป็นว่าวัคซีนไม่ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นต้องควบคู่กันไปทั้งสองอย่าง ซึ่งความจริงสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์กว่าวัคซีนคือหน้ากากและการเว้นระยะห่าง เพียงแค่วัคซีนมีส่วนเข้ามาช่วยได้เท่านั้น

“กลัวที่สุดเลยคือคนที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่ระมัดระวัง เพราะอย่าลืมว่าต่อให้ฉีดไปแล้วก็ยังไม่ได้ฉีดเข็มที่สอง และอานุภาพของมันก็ไม่ได้ครอบคลุมทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นต้องเร่งควบคุมทั้งสองอย่างควบคู่กันไป” คาดว่าจะมีหลังจากประชุม ศบค.วันจันทร์นี้ จะนำเข้าการประชุม ครม. ในวันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ ส่วนการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ยังต้องดูกันอีกที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝ่าโควิด จัดประกวดนางงามมิติใหม่ มั่นใจเอาอยู่ มิสแกรนด์อินเตอร์ฯ จัดไทย
บทความถัดไปมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว นายแพทย์ปัญญา 150,000 บาท