ขบวน ‘เดินทะลุฟ้า’ ผูกป้ายผ้า ประกาศ #saveบางกลอย – ‘ไผ่’ อัดรัฐตระบัดสัตย์ จี้แก้ปัญหา

ขบวน ‘เดินทะลุฟ้า’ ผูกป้ายผ้า ประกาศ #saveบางกลอย กลางสะพานลอย ถ.มิตรภาพ ‘ไผ่’ อัดรัฐตระบัดสัตย์ จี้แก้ปัญหา ก่อนเดินไปใจแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กิจกรรม “เดินทะลุฟ้า” คืนอำนาจประชาชน ของกลุ่มราษฎร และ People Go Network ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบเดินเท้า จากจังหวัดนครราชสีมา ถึงกรุงเทพมหานคร รวมระยะทาง 247.5 กิโลเมตร เพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมเรียกร้องให้ปล่อย 4 แกนนำ ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

สำหรับการเดินในวันที่ 7 กำหนดระยะทาง รวม 16.4 กิโลเมตร จากโคราช มุ่งหน้าใกล้เข้าเขตสระบุรี

โดยเริ่มต้น จากสถานีตำรวจทางหลวง 1
จุดพักที่ 1 โลตัสปากช่อง ระยะทาง 3.7 กม.
จุดพักที่ 2 ปั๊มพีทีสาขาปากช่อง ระยะทาง 2 กม.
จุดพักที่ 3 กินข้าวเที่ยง ปั๊มบางจากกรีนเนท วชิรา ระยะทาง 3.2 กม.
จุดพักที่ 4 วัดปางแจ้ง ระยะทาง 3.5 กม.
โดยจะสิ้นสุดกิจกรรมวันที่ 7 ณ ลานจอดรถหน้าร้านแหนมเนือง ท่าลานทอง ระยะทาง 4 กม.

เวลา 15.45 น. ที่สะพานลอย ถนนมิตรภาพ อ.ปากช่อง มวลชนร่วมกันแขวนป้ายผ้าระบุข้อความ “คนเท่ากัน ชาติพันธุ์คือคน” “#saveบางกลอย” “รัฐบาลตระบัดสัตย์” พร้อมทั้งโบกธง 3 ข้อเรียกร้อง และธงไพรด์ สีรุ้ง โดยกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก เพื่อย้ำว่า ขบวนการเรียกร้อง ยังอยู่ข้างพี่น้องชาวบางกลอย-ใจแผ่นดิน โดยระบุว่า เนื่องจากวันนี้มีการไม่ทำตามสัญญา มีการตระบัดสัตย์ จะไล่พี่น้องออกจากใจแผ่นดิน พวกเราราษฎร และเครือข่าย People Go Network จึงมาแสดงจุดยืน

ต่อมา นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน อ่านแถลงการณ์ แสดงจุดยืนต่อกรณีปัญหาที่ดิน ของชาวบางกลอย

จากนั้น มวลชนร่วมกันตะโกน “คนเท่ากัน ชาติพันธุ์ก็คือคน” “ปล่อยเพื่อนเรา แก้รัฐธรรมนูญใหม่ ยกเลิก 112” โดยมีนักเรียน และประชาชน ร่วมชู 3 นิ้ว ส่งกำลังใจตลอดข้างทาง โดยนายจตุภัทร์ระบุด้วยว่า จากเดินมิตรภาพ สู่เดินทะลุฟ้า ถ้ารัฐยังไม่หยุด และแก้ปัญหา จะมีการเดินไปถึงใจกลางแผ่นดิน

จากนั้น มวลชนลงจากสะพานลอย ก่อนตั้งแถวเดินขบวนไปยังจุดปักหมุดสุดท้าย อีกประมาณ 1 กิโลเมตร

นายจตุภัทร์กล่าวต่อว่า เป็นการเอาเปรียบ แย่งชิงทรัพยากร มองคนไม่เท่ากัน นี่คือหน้าที่เราที่ต้องช่วยกัน เพราะที่ดินเพียงพอสำหรับมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ แต่ไม่เพียงพอกับคนโลภ

“มีคนผูกขาดที่ดินมากที่สุด คือความเหลื่อมล้ำที่ทำให้ความเป็นคนไม่เท่ากัน พี่น้องชาติพันธุ์โดนกดเข้าไปอีก คือสิ่งที่แย่มากๆ เราแค่เกิดมาแล้วตายไป ที่ดิน 100 หรือ 1 แสนไร่ ตายก็เอาไปไม่ได้ แต่เราแบ่งให้คนอื่นได้ เพราะเมื่อคนไม่มีที่ดิน ก็ไม่มีความมั่นคงในชีวิต ถ้าไปเช่าก็ต้องแบ่งส่วนให้เจ้าของที่อีก นี่คือความเหลื่อมล้ำสำหรับคนที่เป็นเกษตรกร” นายจตุภัทร์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. มวลชนถึงจุดหมายของวันที่ 7 เป็นที่เรียบร้อย โดยคืนนี้จะมีการเสวนา ประเด็น #saveบางกลอย ที่สวนไฟฝัน อ.ปากช่อง ตั้งแต่เวลา 19.00-21.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon